Bank statement là gì? Cách nhận Bank statement nhanh nhất

Bank-statement-la-gi
Bank-statement-la-gi

Bank statement là gì? Thuật ngữ này được dùng trong lĩnh vực tín dụng ngân hàng. Chúng được xem như một giấy tờ quan trọng, quyết định đến số lượng người gửi hàng năm. 

Xem thêm :

Bank statement là gì?

Bank statement hay sao kê là một văn bản, bên trong có chứa những thông tin liên quan đến các giao dịch, chi tiêu. Chúng sẽ chứa các số liệu trong một khoảng thời gian có thể theo tháng, quý, tùy thuộc vào thời gian phát hành sao kê của ngân hàng. 

Bank-statement-la-gi
Sao kê là gì ?

Nội dung của bank statement là gì?

Thông số bên trong bank statement là gì? Thường thì sao kê sẽ bao gồm:

  • Số dư đầu kỳ
  • Số dư cuối kỳ
  • Phát sinh trong kỳ ( khoản chi tiêu)

Nó sẽ giúp khách hàng thống kê được số tiền chi tiêu của một tháng. Chúng phản ánh được mức thu chi của cá nhân hoặc tổ chức doanh nghiệp, công ty, phục vụ cho các báo cáo tài chính,…

Ý nghĩa của bank statement là gì?

Bank statement là loại giấy tờ quan trọng, bạn nên lưu giữ chúng cẩn thận, dùng để đối chiếu các khoản. Có một vài trường hợp, khách hàng bị thâm hụt số dư đầu kỳ, trong khi số phát sinh trong kỳ lại đúng. Vì thế, các bản sao kê nên được giữ lại, không nên vứt đi.

Khi xem xét bản sao kê, nếu có thấy sai sót, ngay lập tức báo cáo cho bên chi nhánh để được hỗ trợ ngay tức thì. Và bank statement sẽ là văn bản đối chứng hữu hiệu nhất, bảo vệ quyền lợi mọi khách hàng. 

Bank-statement-la-gi-1
Lưu ý gì khi sao kê

Các hình thức sao kê phổ biến

Hiện nay các ngân hàng đều triển khai hình thức sao kê theo 2 cách:

  • Sao kê trực tuyến, đối với các khách hàng sử dụng internet banking có thể tự thực hiện sao kê tài khoản, nhằm kiểm soát các giao dịch của mình một cách chính xác nhất.
  • Sao kê trực tiếp: là ngân hàng sẽ gửi cho bạn một bảng báo cáo hay còn gọi là sao kê. Chúng có chứng thực từ ngân hàng và có giá trị về mặt pháp lý. Vì thế bất cứ khi nào thấy sai sót trong tài khoản, bạn có thể dùng văn bản này để đối chiếu, khiếu nại.  

Thủ tục bank statement là gì?

Sao kê sẽ được cấp cho khách hàng khi họ yêu cầu. Vì thế bạn nên thường xuyên yêu cầu các tổ chức tín dụng gửi bản sao kê cho mình. Nó sẽ giúp bạn kiểm soát được các chỉ tiêu, phát hiện được những lỗ hổng, hoặc thâm hụt tiền trong tài khoản.

Cách gửi sao kê

Ngay khi bạn yêu cầu, ngân hàng sẽ gửi về email mà bạn cung cấp trước đó 1 file pdf bên trong là bản sao kê. Bạn sẽ được gửi định kỳ theo quý hoặc tháng, tùy vào thời gian phát hành của ngân hàng.

Bank-statement-la-gi-2
Thủ tục sao kê là gì

Thủ tục in sao kê

Các thức tiến hành in bank statement là gì? Ngay khi có lệnh yêu cầu từ phía khách hàng, các tổ chức tín dụng sẽ lập tức phản hồi, bằng cách gọi điện hoặc email:

  • Yêu cầu khách đến chi nhánh đã mở thể để tiến hành sao kê chi tiêu. Khi đi bạn nhớ mang theo chứng minh thư để nhân viên ngân hàng tiện xử lý. Bạn có thể yêu cầu sao kê bất cứ khoảng thời gian nào trong kỳ. 
  • Khi cầm bản sao kê, nên kiểm tra xem có dấu mộc tròn của ngân hàng đã đính trên văn bản chưa. Nếu chưa bạn phải bảo lại nhân viên ngay tức thì. Bởi khi có chứa con dấu này, chúng mới có giá trị pháp lý và khiếu nại.
  • Bạn nên check lại thông như: tên chủ tài khoản, số tài khoản, các khoản chi tiêu, lãi, ứng tiền mặt, phí, thanh toán dịch vụ. Vì quá trình in sao kê đều có mất phí, cho nên bạn có thể yêu cầu sao kê không giới hạn.

Trên đây là thông lý giải đáp thắc mắc bank statement là gì? Vậy khi sao kê cần lưu ý những điều gì? Đón xem bài viết dưới đây nhé! 

Giới thiệu Ana Wilson 93 bài viết
Xin chào, mình là chuyên viên kế toán và admin tại diễn đàn kế toán UEF. Mình sẽ đảm nhiệm các bài viết chuyên sâu về lính vực kế toán trên Wilsoninsight.com.