Doanh nghiệp chế xuất là gì? Các quy định về doanh nghiệp chế xuất

doanh-nghiep-che-xuat-la-gi
doanh-nghiep-che-xuat-la-gi

Là một doanh nghiệp hàng hóa, doanh nghiệp chế xuất có vai trò phân phối hàng hóa, đảm bảo có đủ lượng hàng để xuất khẩu ra quốc tế. Là một doanh nghiệp có vai trò quan trọng với sự phát triển kinh tế của quốc gia, chính vì vậy, loại hình doanh nghiệp này được Nhà nước quy định hoạt động rõ trong Nghị định. Doanh nghiệp chế xuất là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Xem thêm :

Giải đáp doanh nghiệp chế xuất là gì?

Doanh nghiệp chế xuất là gì? Hiểu một cách chung nhất thì đây chính là doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng tiêu dùng để xuất khẩu ra nước ngoài. Theo quy định, doanh nghiệp này bắt buộc phải nằm trong khu chế xuất. Các loại hàng hóa do doanh nghiệp này sẽ xuất khẩu 100% ra quốc tế. Hoạt động xuất khẩu này của doanh nghiệp cần khai báo với cơ quan Hải quan thì mới đủ điều kiện trở thành doanh nghiệp chế xuất.

doanh-nghiep-che-xuat-la-gi-1
Tìm hiểu về khu chế xuất

Doanh nghiệp chế xuất có mức thuế suất như thế nào?

 • Hiện nay, mọi hàng hóa nhập khẩu vào thị trường nước ta đều phải chịu thuế. Tuy nhiên, hàng hóa nhập khẩu vào khu phi thuế quan, chỉ dùng trong khu này và các hàng hóa đưa từ khu phi thuế này sang khu khác không phải chịu thuế.
 • Các doanh nghiệp, cá nhân sản xuất hàng xuất khẩu đặt cơ sở trên lãnh thổ Việt Nam có quyền sở hữu, sử dụng máy móc, thiết bị tại phù hợp với các yếu tố vật tư, nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất các mặt hàng xuất khẩu, thực hiện thông báo theo đúng quy định của pháp luật.
 • Linh kiện, vật tư và các nguyên liệu nhập khẩu được dùng để sản xuất các mặt hàng đã xuất khẩu.
 • Trị giá/lượng vật tư, nguyên liệu nhập khẩu được miễn thuế là loại được nhập khẩu thực tế dùng để sản xuất sản phẩm thực tế với mục đích xuất khẩu. Thuế suất sẽ được xác định khi quyết toán quản lý, sử dụng những yếu tố này để sản xuất sản phẩm xuất khẩu theo pháp luật quy định.
doanh-nghiep-che-xuat-la-gi
Quy định về thuế suất của doanh nghiệp chế xuất

Quy định về doanh nghiệp chế xuất

Doanh nghiệp chế xuất là gì? Các doanh nghiệp này hoạt động như thế nào? Theo điều 21 của Nghị định số 114/2015 (SĐBS) và Nghị định số 164/2013, có một số quy định về khu chế xuất của doanh nghiệp chế xuất. Cụ thể như sau:

 • Doanh nghiệp này được quy định trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Hoặc được quy định trong văn bản của cơ quan đăng ký có thẩm quyền trong trường hợp không cần thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký.
 • Doanh nghiệp chất xuất cần ngăn cách với bên ngoài bằng tường rào, có cổng ra vào, đảm bảo các điều kiện cho việc kiểm tra, giám sát của cơ quan hải quan và những cơ quan liên quan khác.
 • Được mua văn phòng phẩm, hàng tiêu dùng, lương thực,… từ nội địa Việt để phục vụ việc điều hành bộ máy văn phòng, điều kiện sinh hoạt của nhân viên, công nhân làm tại doanh nghiệp.
 • Người bán hàng cho đơn vị này có thể hoặc không cần phải thực hiện các thủ tục xuất, nhập khẩu, Hải quan với văn phòng phẩm, thực phẩm, hàng tiêu dùng nội địa Việt.
 • Được bán vào thị trường nội địa các tài sản thanh lý và hàng hóa theo quy định.
 • Nhân viên, công nhân làm trong doanh nghiệp chế xuất không phải khai báo hải quả khi mang ngoại hối vào/ra.
 • Được cấp GPKD hoạt động mua bán trao đổi hàng . Mọi hoạt động mua bán hàng tại Việt Nam cần phải mở sổ hạch toán chi phí, doanh thu.
doanh-nghiep-che-xuat-la-gi-2
Hoạt động theo quy định của pháp luật

Hy vọng qua bài viết trên, độc giả đã hiểu doanh nghiệp chế xuất là gì? Việc sản xuất, xuất khẩu hàng ra quốc tế luôn được Nhà nước khuyến khích. Đây chính là thời cơ đối với những doanh nghiệp muốn được hưởng ưu đãi về thuế suất trong việc sản xuất, kinh doanh.

Giới thiệu Ana Wilson 93 bài viết
Xin chào, mình là chuyên viên kế toán và admin tại diễn đàn kế toán UEF. Mình sẽ đảm nhiệm các bài viết chuyên sâu về lính vực kế toán trên Wilsoninsight.com.