Doanh nghiệp tư nhân là gì? Đặc điểm doanh nghiệp là gì?

doanh-nghiep-tu-nhan-la-gi-1
doanh-nghiep-tu-nhan-la-gi-1

Hiện nay, nền kinh tế nước ta có xem doanh nghiệp tư nhân là lực lượng nòng cốt. Đây là nhân tố chính giúp thúc đẩy tốc độ gia tăng của GDP và hàng hóa thị trường. Vậy doanh nghiệp tư nhân là gì? Ưu và nhược điểm ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Xem thêm :

Khái niệm về doanh nghiệp tư nhân là gì?

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Doanh nghiệp tư nhân là một khái niệm hoàn toàn quen thuộc, dùng để chỉ một công ty do 1 cá nhân làm chủ. Người này là đại diện pháp nhân của công ty, chịu trách nhiệm về mọi khoản nợ. Trong trường hợp doanh nghiệp phá sản do nợ chồng chất, người chủ phải có nghĩa vụ dùng toàn bộ tài sản của mình để bù đắp, chi trả.

Ưu điểm của doanh nghiệp tư nhân là gì?

Doanh nghiệp tư nhân là gì? Chúng mang lại ưu điểm gì? Do loại hình kinh doanh này chỉ có một chủ sở hữu nên cá nhân sẽ là người toàn quyền quyết định mọi vấn đề liên quan. 

Bên cạnh đó, doanh nghiệp tư nhân cũng ít bị ràng buộc bởi quy định pháp luật. Cho nên, chế độ trách nhiệm đối với công ty là vô hạn. Điều này sẽ quyết định mức độ uy tín của một doanh nghiệp. Ngoài ra, việc tự quản lý công ty sẽ đem lại những lợi thế vô cùng tiện ích, bạn có thể tự quyết định cơ cấu nhân sự, xa thải theo yêu cầu không cần thông qua một hội đồng nào cả. Hơn nữa, các thủ tục giấy tờ luôn được triển khai nhanh hơn.

doanh-nghiep-tu-nhan-la-gi-1
Ưu và nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân

Nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân là gì?

Tuy nhiên nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân sẽ là rủi ro đối với một cá thể. Bởi mọi trách nhiệm sẽ quy hết cho chủ doanh nghiệp nghĩa là khi công ty nợ, bạn phải bỏ tiền túi, tài sản riêng để trả. 

Vì thế trong quá trình điều hành doanh nghiệp, cá nhân sẽ phải đưa ra những quyết định sáng suốt. Điều này sẽ tránh được những rủi ro không đáng có. Nó cũng chính là mặt bất lợi duy nhất của hình thức doanh nghiệp. 

Đặc điểm của doanh nghiệp tư nhân là gì?

Doanh nghiệp tư nhân là gì? Yếu tố nào cấu thành nên loại hình kinh doanh này? 

Doanh nghiệp tư nhân có đặc điểm gì?
  • Công ty do một cá thể duy nhất làm chủ. 
  • Đối với quan hệ sở hữu vốn trong công ty: bn đầu vốn sẽ xuất phát từ chính tài sản của người chủ. Tuy nhiên trong quá trình kinh doanh, số vốn có thể tăng hoặc giảm mà không cần khai báo. Chủ doanh nghiệp chỉ báo cáo khi số giảm vượt mức đăng ký. 
  • Quan hệ sở hữu quyết định đến quan hệ quản lý: chủ doanh nghiệp sẽ có cơ hội quyết địn toàn bộ mọi chính sách, điều khoản và hoạt đọng. Vì thế đại diện pháp luật của doanh nghiệp tư nhân chính là cá thể. 
  • Đối với vấn đề lợi nhuận, toàn bộ phần tiền dôi ra sau một thời gian hoạt động sẽ thuộc về chủ doanh nghiệp. Đồng thời mọi chi phí về vốn  và rủi ro sẽ do người chủ chịu trách nhiệm.
  • Có thể bạn chưa biết, doanh nghiệp tư nhân sẽ không có tư cách pháp nhân. Do loại hình này không có sự tách bạch giữa tài sản của chủ sở hữu và công ty. 
  • Chủ Doanh nghiệp chính là người phải chịu toàn bộ khoản nợ của công ty. 
  • Doanh nghiệp cũng phải phải chịu trách nhiệm vô hạn theo quy định của pháp luật hiện hành

Trên đây là toàn bộ giải đáp về  việc doanh nghiệp tư nhân là gì? Bài viết cũng chỉ ra những điểm bất lợi và mặt tốt của loại hình kinh doanh này. Mong rằng bạn sẽ xem xét kỹ trước khi đi đến quyết định thành lập.

Giới thiệu Ana Wilson 93 bài viết
Xin chào, mình là chuyên viên kế toán và admin tại diễn đàn kế toán UEF. Mình sẽ đảm nhiệm các bài viết chuyên sâu về lính vực kế toán trên Wilsoninsight.com.