Dư nợ là gì? Cách thanh toán dư nợ ra sao? Cần lưu ý gì?

du-no-la-gi
du-no-la-gi

Với nhiều người cụm từ dư nợ trở nên quá quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Hiện nay có khá nhiều thuật ngữ liên quan đến dư nợ như: dư nợ tín dụng, dư nợ ban đầu. Vậy ý nghĩa của dư nợ là gì? Cách thanh toán ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau!

Xem thêm :

Khái niệm liên quan đến dư nợ là gì?

Dư nợ là gì? Cụm từ này mang hàm ý là số tiền mà khách hàng đang nợ ngân hàng tín dụng. Khoản tiền này có thể phát sinh từ việc bạn sử dụng các hình thức vay tín dụng, vay thế chấp của các ngân hàng nội địa. 

Ngoài khái niệm dư nợ, bạn cũng hay bắt gặp từ khóa dư nợ cho vay. Thuật ngữ này còn có cái tên khác là dư nợ tín dụng. Theo định nghĩa của ngành ngân hàng, chúng là một khoản cho vay của công ty tín dụng đối với khách hàng tại một thời điểm nhất định.

du-no-la-gi-1
Dư nợ là gì?

Khoản tiền này sẽ có hạn định, có thể là một năm, vài tháng tùy theo hợp đồng đã ký kết. Đến ngày đáo hạn, ngân hàng buộc lòng phải tịch thu các tài sản thế chấp đối với khách hàng không có khả năng chi trả. Số tiền này nếu không được thu hồi sẽ trở thành nợ xấu.

Dư nợ là gì? Thế nào là dư nợ ban đầu? Lượng tiền mà ngân hàng giải ngân ban đầu đối với hợp đồng cho vay của khách hàng được coi là dư nợ ban đầu. Đây cũng chính là khái niệm thường gặp đối với doanh nghiệp thường xuyên có hợp đồng vay giải ngân nhiều lần.

Ngoài ra, các khái niệm liên quan đến dư nợ giảm dần cũng hay xuất hiện tại ngân hàng. Với các khoản vay có tính lãi, số tiền phải trả theo kỳ sẽ được tính bằng “số dư nợ ban đầu – số tiền khách hàng đã trả cho ngân hàng”

Lưu ý khi thanh toán dư nợ là gì?

Để thuận tiện cho việc thanh toán dư nợ, ngân hàng đã đưa ra hàng loạt biện pháp. Trong đó phải kể đến: chuyển khoản từ thẻ, nộp tiền mặt hoặc ký séc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các phương thức thanh toán dư nợ là gì?

Dùng chuyển khoản 

Khách hàng được phép chuyển khoản tại quầy thu ngân của phòng giao dịch hoặc ATM. Như vậy, việc thanh toán dư nợ sẽ có hiệu lực. Hơn nữa, đây là cách được nhiều ngân hàng cũng như chính phủ khuyến khích.

du-no-la-gi
Thanh toán dư nợ ra sao?

Bởi nó sẽ làm giảm bớt được lượng tiền trong lưu thông, giúp nhà nước kiểm soát chặt chẽ hơn đối với lượng tiền bẩn, hay hiện tượng rửa tiền. Hơn nữa, cách này cũng giúp bạn giảm thiểu được chi phí cho việc nộp hộ. Ngoài ra, đối với hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt, hiện tượng tiêu thụ tiền giả cũng được giải quyết triệt để.

Thanh toán bằng cách nộp tiền mặt 

Đối với một bộ phận người dân không dùng thẻ, cách này sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần mang tiền ra cây ATM hoặc nhờ thu hộ tại các quầy giao dịch tại chi nhánh. Phương thức này sẽ thông dụng đối với những khách hàng ở vùng nông thôn, khi mà điều kiện mở các quầy ATM của ngân hàng còn khó khăn.

Sử dụng Séc hoặc ủy nhiệm chi 

Nếu người đi vay mở séc, họ sẽ được phép sử dụng ký séc hoặc các giấy ủy để thanh toán dư nợ. Hiện nay, cách thức này chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam. Vì thế hãy sử dụng 2 loại thanh toán trên.

du-no-la-gi-2
Thanh toán dư nợ tại quầy

Là con người của nhịp sống hiện đại, chúng ta phải tập làm quen với thẻ tín dụng. Với phương thức này, chúng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người dùng. Hơn nữa, giảm thiểu rủi ro lớn cho xã hội. Tuy nhiên câu hỏi: cách sử dụng hiệu quả cho khoản dư nợ là gì? Đây cũng là vấn đề nan giải mà bạn cần tìm ra đáp án. 

Giới thiệu Ana Wilson 93 bài viết
Xin chào, mình là chuyên viên kế toán và admin tại diễn đàn kế toán UEF. Mình sẽ đảm nhiệm các bài viết chuyên sâu về lính vực kế toán trên Wilsoninsight.com.