Dự toán là gì? Dự toán ngân sách có vai trò như thế nào?

du-toan-la-gi-1
du-toan-la-gi-1

Trong quá trình điều hành doanh nghiệp, nhà đầu tư hay ông chủ thường phải đưa như những mức dự toán cho công trình, các hạng mục kinh doanh. Vậy dự toán là gì? Thế nào là dự toán ngân sách?

Xem thêm :

Các khái niệm cơ bản: dự toán là gì?

Dự toán được xem như là một thao tác soạn thảo, tính toán kèm dự tính cho một công trình, hạng mục mới đầu tư. Thông thường, thuật ngữ dự toán ngân sách sẽ xuất hiện nhiều nhất!

Dự toán ngân sách là gì?

Dự toán là gì? Dự toán ngân sách được định nghĩa như thế nào? Dự toán ngân sách hay budgeting là chuỗi quy trình soạn thảo, đề ra ngân sách và các biện pháp kiểm soát chi tiêu hạng mục. Các bước này khuyến khích nhà quản trị tạo ra các biện pháp tối ưu hóa quá trình đầu tư.

Dự toán ngân sách doanh nghiệp là gì

Cách phân chia dự toán là gì?

Có rất nhiều cách phân chia dự toán, trong đó: nếu căn cứ theo tính chất hoạt động, ta sẽ có 2 loại: 

  • Ngân sách theo kế hoạch của một hay nhiều dự án dựa trên các khoản thu và chi. Các khoản này sẽ được phân theo từng hạng mục và công việc.
  • Ngân sách chi cho các hoạt động không theo các khoản thu chi khác của tổ chức.

Nếu căn cứ vào thời gian, dự toán ngân sách cũng được chia làm 2 dạng:

  • Ngân hàng dài hạn là toàn bộ khoản dự tính cho các hoạt động của doanh nghiệp như: đầu tư tài chính, sản xuất kinh doanh trong một khoảng thời gian dài thường là vài năm.
  • Ngân sách ngắn hạn được coi như là cụ thể ngân sách dài hạn, thường thì chúng sẽ diễn ra theo quý, tháng, thời gian dưới một năm. Kèm theo các loại dự toán ngân sách ngắn hạn là bộ quy tắc về xây dựng nhiệm vụ, hoặc mục tiêu phát triển.
Có các loại dự toán nào

Cách xây dựng dự toán là gì?Dự toán là gì? Xây dựng dự toán có khó hay không? Để tính toán được, bạn cần phải làm theo các bước sau:

Xác định hệ thống định mức

Định mức là khoản tiền mà đơn vị tự ước tính, chúng dùng để làm tiêu chuẩn cho các yếu tố chi phí dựa trên giá tiêu chuẩn, mức sử dụng nguồn lực. Để xác định được hệ thống định mức, đòi hỏi người xây dựng cần có năng lực chuyên môn cao, có tinh thần trách nhiệm tốt, không khai khống, độn giá.

Thực tế cho thấy dự toán ngân sách đòi hỏi sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa nhà quản trị, nhân viên kế toán, chuyên gia kỹ thuật. Họ đóng góp vai trò quan trọng liên quan đến xây dựng định mức cho hạng mục, công trình.

Lập bảng dự toán ngân sách

Trong bất cứ một hạng mục đầu tư hay công trình đều có những khoản thu chi nhất định và phát sinh. Vì thế hệ thống dự toán của doanh nghiệp rất đa dạng, không cố định. Chúng thường có mối quan hệ chặt chẽ đối với hoạt động dự toán.

Chúng ta có thể phân chia thành: dự toán tĩnh và dự toán linh hoạt. Thực tế cho thấy, các con số trên bảng dự toán ngân sách hiếm khi trùng với thực tế. Bởi vẫn có khấu hao và chi phí phát sinh không mong muốn. Cho nên các loại dự toán tĩnh thường dành cho những doanh nghiệp có mức độ phát triển ổn định,là công ty lâu năm. 

du-toan-la-gi
Nguyên tắc xây dựng dự toán ngân sách

Dự toán linh hoạt được xem như là danh sách chi tiêu cho nhiều hoạt động không mong muốn, những khoản chi bị dôi ra. Vì vậy, loại dự toán ngân sách này sẽ phù hợp trong quá trình so sánh dự liệu và thực tế nhằm kiểm soát mọi hoạt động.

Như vậy bạn đã hiểu được dự toán là gì? Cách dự toán ra sao? Để tìm hiểu sâu hơn mời bạn theo dõi nhiều bài phân tích chuyên nghiệp ở bên dưới!

Giới thiệu Ana Wilson 93 bài viết
Xin chào, mình là chuyên viên kế toán và admin tại diễn đàn kế toán UEF. Mình sẽ đảm nhiệm các bài viết chuyên sâu về lính vực kế toán trên Wilsoninsight.com.