Giá net là gì? Khám phá đặc điểm của giá net trong kinh tế

gia-net-la-gi-1
gia-net-la-gi-1

Giá net thường xuyên hiện nhiều trong các lĩnh vực kinh doanh. Tuy nhiên đối với những người mới bước chân vào nghề họ sẽ chưa hiểu: giá net là gì? Vậy để giải đáp mọi thắc mắc này mời bạn cùng theo dõi bài viết sau!

Xem thêm :

Giá net là gì?

Giá Net là gì? Là khoản tiền người tiêu dùng cần trả cho sản phẩm đúng bằng giá dịch vụ cho người cung ứng mặt hàng đó. Như vậy, khi đi mua bất cứ sản phẩm nào trên siêu thị, cửa hàng tiện lợi,.. hãy chú ý đến dòng chữ giá net này. Nếu hóa đơn có giá net chứng tỏ bạn chỉ trả đúng phần tiền trên, bởi trong giá net đã có 10% VAT.

gia-net-la-gi
Giá net là gì

Tuy nhiên, không phải bất cứ giấy tờ nào cũng ghi rõ chữ giá net, đôi khi họ sẽ sử dụng ký hiệu thay cho chữ cái. Vậy ký hiệu của chúng ra sao? Có ý nghĩa như thế nào? 

Ký hiệu của giá net là gì? 

Để hiểu rõ hơn vấn đề này, mời bạn cùng theo dõi một ví dụ điển hình sau đây:

  • Khi đi siêu thị, thấy hóa đơn xuất gia có ký hiệu $60++ thì nó mang ý nghĩa như thế nào?
  • Lý giải: dấu cộng đồng biểu thị cho giá chị VAT phí 10%. Dấu cộng thứ hai là chi phí của các dịch vụ kèm theo, quy định là 5%. 

Như vậy, bạn đã hiểu được ký tự của giá net là gì? Từ đó mỗi khi cầm hóa đơn hay bất cứ giấy tờ nào thể hiện mức thanh toán hãy lưu ý để tránh bị tính tiền oan.

Công thức tính giá net là gì?

Để tính được giá net, bạn có thể sử dụng theo 2 cách sau đây:

  • Cách 1: sử dụng phép tính đơn giản: Lấy giá trị thực của sản phẩm nhân với 15% là ra giá net. Trong đó 10% là của VAT và 5% là giá dịch vụ.
  • Cách 2: ký hiệu chỉ có 1 dấu cộng chứng tỏ khách chỉ phải tính thêm mức VAT chứ không có phí dịch vụ. Vì thế cách tính giá net là lấy giá gốc của sản phẩm nhân với 10% VAT là ra.
gia-net-la-gi-1
Cách tính giá net

Giá net và giá Gross sẽ thường đi chung với nhau. Vậy hãy cùng xem xét chúng có những điểm khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau giữa giá Gross và giá net là gì?

Nếu coi giá net là chi phí thực tế của sản phẩm, tiền cuối cùng mà nhà sản xuất nhận được. Còn giá Gross được coi là tổng toàn bộ chi phí bao gồm dịch vụ và VAT, thuế, lương nhân viên,…Còn đối với lương, người ta cũng có lương net và lương gross. Bạn sẽ hiểu đơn giản là: lương net là phần lương cuối cùng mà bạn nhận được, nó bằng lương gross trừ đi chi phí phát sinh như thuế, quỹ,.. 

Bạn có thể nhận thấy gross thường có giá trị cao hơn nhiều. Tuy nhiên khi làm bảng báo cáo, người ta thường chọn giá gross hơn. Do chúng thể hiện đầy đủ các khoản thu chi của một doanh nghiệp, trong khi giá net chỉ biểu lộ một phần nhỏ thông số.

Như vậy, giữa thời đại 4.0 doanh nghiệp cần phải đáp ứng nhiều khoản chi phí hơn, từ quảng cáo, marketing, thuê lao động, thuế, thậm chí là phí bôi trơn. Tất cả đều được tính vào chi phí đầu vào, khoản tiền này sẽ chia đều cho các sản phẩm. 

gia-net-la-gi-2
Đặc điểm của giá net

Khi đến tay người tiêu dùng, chính họ sẽ là người gánh khoản chi phí đó. Vì thế khi mua bất cứ sản phẩm nào bạn cũng nên để ý khoản chi phí này. Như vậy, bài viết đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc liên quan đến:  giá net là gì? Mong rằng bạn sẽ có những kiến thức đủ để trở thành một nhà tiêu dùng thông thái chi tiêu đúng chỗ đúng lúc.

Giới thiệu Ana Wilson 93 bài viết
Xin chào, mình là chuyên viên kế toán và admin tại diễn đàn kế toán UEF. Mình sẽ đảm nhiệm các bài viết chuyên sâu về lính vực kế toán trên Wilsoninsight.com.