Hóa đơn trực tiếp là gì? Có khác gì so với hóa đơn GTGT ?

hoa-don-truc-tiep-la-gi
Hóa đơn trực tiếp là gì?

Đối với những bạn kế toán mới bước chân vào nghề hay thậm chí cả những người đã làm kế toán lâu năm nhưng không có kinh nghiệm xử lý hóa đơn thì việc nhầm lẫn giữa hay hiểu sai về 2 hóa đơn GTGThóa đơn trực tiếp là điều không hiếm gặp. Vậy 2 loại hóa đơn này khác nhau ở điểm nào, hãy cùng Wilson Insight tìm hiểu để hiểu rõ hơn để tự mình trả lời câu hỏi hóa đơn trực tiếp là gì? và sự khác nhau so với hóa đơn GTGT thông qua bài viết dưới đây

Xem thêm: Vòng xoay vốn lưu động là gì? Cách tính VXVLĐ

hoa-don-truc-tiep-la-gi
Hóa đơn trực tiếp là gì?

Hóa đơn GTGT là gì ?

Hóa đơn GTGT hay còn gọi là hóa đơn đỏ, hóa đơn VAT đây là hóa đơn chính thức do Bộ Tài Chính Việt Nam ban hành áp dụng cho các tổ chức cá nhân kê khai và tính thuế theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động kinh doanh, dịch vụ, vận tải nội địa. Thông thường thì trên hóa đơn VAT sẽ ghi rõ những thông tin như: Tên, địa chỉ, mã số thuế của hai bên bán và mua, danh mục hàng hóa dịch vụ, ngày thực hiện giao dịch, tổng giá trị hàng hóa dịch vụ, giá trị tính thuế VAT, thuế suất VAT và giá trị thuế VAT. Hóa đơn GTGT thường được giao cho khách hàng có màu đỏ hoặc hồng nên người ta gọi đó là hóa đơn đỏ.

Khác biệt giữa hóa đơn trực tiếp và hóa đơn GTGT

Hóa đơn trực tiếp và hóa đơn GTGT là 2 loại hóa đơn khác nhau, tuy nhiên nhiều người có thể vẫn còn nhầm lẫn giữa hai loại hóa đơn này. Hãy cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa hóa đơn trực tiếp và hóa đơn GTGT.

Hóa đơn trực tiếp hay còn gọi là hóa đơn bán hàng là loại hóa đơn bán lẻ được thuế công nhận và cấp cho các cửa hàng, kinh doanh tư nhân nhưng không phải là công ty. Hóa đơn trực tiếp dùng cho các đối tượng như: tổ chức, cá nhân khai và tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp khi bán hàng hóa, dịch vụ trong nội địa. Hay những doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp lên cơ quan thuế để mua hóa đơn trực tiếp.

khac-nhau-giua-hoa-don-truc-tiep-va-GTGT
Phân biệt hóa đơn trực tiếp và hóa đơn GTGT

Còn hóa đơn GTGT là hóa đơn được sử dụng cho những doanh nghiệp kê khai thuế VAT theo phương pháp khấu trừ đã đăng ký với Bộ Tài Chính. Để phân biệt hai loại hóa đơn này bạn chỉ cần nhìn vào hóa đơn nếu không có dòng thuế suất GTGT là hóa đơn trực tiếp. Những hóa đơn nào có dòng thuế suất là hóa đơn GTGT, tuy nhiên cả hai loại hóa đơn đều được tính vào chi phí hợp lý.

Với những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây hy vọng có thể giúp bạn giải đáp câu hỏi hóa đơn trực tiếp là gì và sự khác nhau giữa hóa đơn trực tiếp và hóa đơn GTGT. Một lưu ý cho bạn đó là khi ghi hóa đơn GTGT cần phải chắc bởi vì hóa đơn GTGT không được phép sửa chữa hay ghi sai sót vì sẽ đem lại nhiều rắc rối cho doanh nghiệp. Việc ghi sai hóa đơn sẽ có nhiều phương pháp sửa tuy nhiên sẽ rất rắc rối vì vậy cần phải hết sức cẩn trọng.

Wilsoninsight.com

Giới thiệu Js Son 36 bài viết
Chuyên viên tư vấn tài chính kế toán doanh nghiệp. 9+ năm kinh nghiệp kiểm toán nhà nước và các công việc liên quan đến tài chính kế toán. Tôi ở đây để chia sẻ những kinh nghiệm quý báu giúp cá nhân và doanh nghiệp hiểu rõ hơn về các khái niệm về tài chính - kế toán.