Quyết toán thuế là gì? Có những loại quyết toán thuế nào? Và cách tính thuế.

quyet-toan-thue-la-gi-1
Quyết toán thuế là gì? Và có những hình thức quyết toán nào?

Một câu hỏi được đặt ra cho các doanh nghiệp là liệu 1 năm họ phải quyết toán thuế bao nhiêu lần? Nhiều người trả lời rằng 1 năm chỉ cần 1 lần quyết toán là được và thường diễn ra trong những khoảng thời gian cuối năm. Câu trả lời ấy hoàn toàn sai. Vậy sau đây chúng ta sẽ cùng đi tìm đáp án trả lời cho câu hỏi thực chất quyết toán thuế là gì?

Xem thêm :

quyet-toan-thue-la-gi
Quyết toán thuế là gì? Hình thức quyết toán thuế như thế nào?

Quyết toán thuế là gì?

Quyết toán thuế là việc kiểm tra các số liệu có trong các khoản thuế của một tổ chức hoặc cá nhân. Đây chính là việc mà bất cứ một đơn vị tổ chức kinh tế hay cá nhân nào cũng phải làm. Thường thì theo lý thuyết việc quyết toán này chỉ xảy ra 1 năm 1 lần nhưng khi có đột xuất của cơ quan kiểm toán thì bạn cần phải xuất các dữ liệu về thuế mà công ty đã và đang chuẩn bị nộp theo quý, tháng. Còn với các cá nhân có thu nhập lớn sẽ cần phải quyết toán thuế với các đơn vị có thẩm quyền 1 tháng 1 lần. Với các doanh nghiệp có thể thực hiện việc quyết toán theo 1 năm 1 hoặc 5 năm một tùy thuộc vào mức quy mô kinh doanh.

Các loại quyết toán thuế

Việc quyết toán thuế là cách mà nhà nước kiểm tra những khoản đóng thuế của doanh nghiệp hoặc cá nhân nhằm tránh sự gian lận trong việc nộp các khoản thuế này. Hiện nay ở Việt Nam có 2 loại đối tượng cần quyết toán thuế đó là cá nhân và doanh nghiệp.

quyet-toan-thue-la-gi-2
Có những loại quyết toán thuế nào?

Thứ nhất, quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Theo các văn bản quy phạm pháp luật về thuế, những cá nhân có mức lương hàng tháng từ 9 triệu sẽ cần phải nộp thuế. Cách tính thuế sẽ là:

Số tiền cần nộp thuế = ( tổng lương – 9 triệu – 3,6 triệu x số người phụ thuộc) *thuế suất = phần thu nhập tính thuế/tháng * thuế suất

Trong đó có 2 trường hợp xảy ra:

  • Một là cá nhân có thu nhập 9 triệu nhưng không có người phụ thuộc nghĩa là không phải nuôi thêm ai thì sẽ phải nộp thuế luôn. Ví dụ bạn có thu nhập 9 triệu/ tháng, không phải nuôi ai thì số tiền cần nộp thuế là: (9 – 9 – 3,6 x0 ) * 5 % = 0,05 triệu= 50.000
  • Hai là cá nhân có thu nhập 9 triệu nhưng lại phải nuôi 1 người khác thì tiền được giảm thuế là 3,6 triệu/ người phụ thuộc khi áp dụng công thức tính thuế ta thấy bị âm thì như vậy họ không phải đóng

Thứ hai, quyết toán thuế doanh nghiệp. Tại thông tư 2014 thì mức thuế doanh nghiệp cần phải đóng sẽ dựa trên phần doanh thu mà công ty có được sau khi trừ đi các chi phí được miễn giảm. Cụ thể là doanh nghiệp sẽ phải đóng thuế 20% nếu như năm n-1 có mức doanh thu dưới 20 tỷ và thuế suất sẽ tăng lên 22% trong trường hợp doanh thu của năm n-1 vượt mức 20 tỷ ( n là năm quyết toán thuế).

Như vậy việc truy suất thuế sẽ xảy ra không chỉ một lần mà có thể nhiều lần trong năm. Qua bài viết này, các bạn đã hiểu thêm quyết toán thuế là gì? Có những loại thuế nào. Hãy cùng theo dõi website wilsoninsight.com để cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình tài chính, kế toán. Hy vọng rằng với những thông tin trên đây sẽ giúp ích được bạn trong công việc và cuộc sống.

Giới thiệu Js Son 36 bài viết
Chuyên viên tư vấn tài chính kế toán doanh nghiệp. 9+ năm kinh nghiệp kiểm toán nhà nước và các công việc liên quan đến tài chính kế toán. Tôi ở đây để chia sẻ những kinh nghiệm quý báu giúp cá nhân và doanh nghiệp hiểu rõ hơn về các khái niệm về tài chính - kế toán.