Sổ phụ ngân hàng là gì? Ngân hàng thường sử dụng loại sổ phụ nào?

Sổ phụ ngân hàng là gì ?
Sổ phụ ngân hàng là gì ?

Nếu như không phải làm trong ngành thì chắc chắn bạn sẽ không biết sổ phụ ngân hàng là gì. Vậy nếu muốn tìm hiểu về sổ phụ ngân hàng hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để bổ sung những kiến thức cần thiết về kế toán, tài chính ngân hàng.

ĐI tìm lời giải đáp cho câu hỏi sổ phụ ngân hàng là gì ?

Khái niệm về sổ phụ ngân hàng là gì?

Khái niệm: Sổ phụ ngân hàng là sổ liệt kê chi tiết các nghiệp vụ phát sinh nợ, phát sinh có trong tài khoản 112 của doanh nghiệp. Là chứng từ quan trọng nhằm mục đích theo dõi, đối chiếu các nghiệp vụ thực tế phát sinh giữa công ty với với ngân hàng trong ngày/ tháng/ quý.

Xem thêm : Hóa đơn trực tiếp là gì? Có khác gì so với hóa đơn GTGT ?

Có những loại sổ phụ ngân hàng nào ?

Tùy vào từng ngân hàng, có nơi sẽ cung cấp sổ phụ bằng tờ rời (ví dụ như ngân hàng Vietcombank, ngân hàng Á Châu…), hoặc cung cấp sổ phụ bằng cuốn (ví dụ như ngân hàng Chohung Vina V.J bank…)

Đối với ngân hàng sử dụng sổ phụ bằng tờ rời:

Nếu công ty yêu cầu in sổ phụ hàng ngày, khi có phát sinh nợ, phát sinh có ngân hàng sẽ in sổ phụ theo từng ngày và công ty muốn lấy sổ phụ lúc nào cũng được nhưng phải sau phát sinh ít nhất 1 ngày. Còn công ty muốn yêu cầu in sổ phụ hàng tháng, ngân hàng sẽ in sổ phụ vào cuối tháng và công ty sẽ được nhận sổ phụ vào 5 tây của tháng sau.

so-phu-ngan-hang-la-gi-2
Có những loại sổ phụ ngân hàng nào?

Trên sổ phụ sẽ ghi chi tiết từng nội dung ghi nợ, ghi có trong ngày là bao nhiêu, đồng thời có kèm theo chứng từ giao dịch là Ủy nhiệm thu, Ủy nhiệm chi, Giấy báo nợ, Giấy báo có. Đồng thời trên sổ phụ sẽ thể hiện phí giao dịch là do bên chuyển tiền chịu hay bên người thụ hưởng chịu, Nếu khoản phí đó do người chuyển trả thì phải có phiếu hạch toán ghi rõ số tiền phí là bao nhiêu và tiền thuế VAT là bao nhiêu nhằm mục đích kê khai thuế đầu vào.

Đối với ngân hàng sử dụng sổ phụ bằng cuốn:

Khi có phát sinh, ngân hàng sẽ ghi nhận nghiệp vụ nhưng đến khi nào công ty mang sổ phụ đến thì ngân hàng mới in sổ phụ để theo dõi. Khác với sổ phụ bằng tờ rời, phí giao dịch theo lệnh Ngân hàng vẫn thu nhưng sẽ không kèm theo phiếu hạch toán nên không kê khai thuế được. Nếu doanh nghiệp không có nhiều phát sinh có thể lấy sổ phụ theo quý hoặc lấy 1 lần vào cuối năm.

Sổ phụ ngân hàng và sao kê giống hay khác nhau:

Thực chất sổ phụ ngân hàng và sao kê là một, chúng đều có chức năng là ghi lại tất cả các giao dịch phát sinh nợ, phát sinh có của một công ty trong một thời gian nhất định nhằm mục đích so sánh giữa thực tế phát sinh và trong hạch toán. Và là chứng từ để doanh nghiệp xác nhận số dư, các giao dịch phát sinh đối với cơ quan thuế hoặc với công ty kiểm toán.

so-phu-ngan-hang-la-gi-1
Sự khác nhau giữa sổ phụ ngân hàng và sao kê

Phí in sao kê, sổ phụ:

Hiện nay, đối với hầu hết các ngân hàng việc in sao kê, sổ phụ đều là nghĩa vụ của họ đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên trong trường hợp khách hàng làm mất sổ phụ và muốn xin xác nhận lại số dư sẽ phải tính phí: 50.000vnđ/ bản đầu tiên và 5.000vnđ các bản sao tiếp theo.

Trình tự và thủ tục lấy sổ phụ ngân hàng:

Tùy vào mỗi ngân hàng mà có quy định về việc lấy sổ phụ khác nhau. Nguyên tắc người đi lấy sổ phụ phải là nhân viên của công ty và kèm theo một số giấy tờ khác.

so-phu-ngan-hang-la-gi-3
Trình tự và thủ tục lấy sổ phụ ngân hàng

Ví dụ tại một vài ngân hàng:

+ Ngân hàng Techcombank: cần mang giấy giới thiệu và chứng minh nhân dân nếu chưa đăng ký tên người giao dịch với ngân hàng

+ Ngân hàng BIDV: Giấy đề nghị cấp sổ phụ, giấy giới thiệu và chứng minh nhân dân.

+ Ngân hàng Exim bank: Giấy giới thiệu có chữ ký của Giám Đốc, con dấu công ty và chứng minh nhân dân.

+ ….

Hiện nay, để nâng cao tinh thần phục vụ khách hàng, các ngân hàng đang dần hoàn thiện và tiếp tục đề cao khâu chăm sóc khách hàng một các tối ưu nhất. Vì thế một số ngân hàng hiện nay đang mở rộng dịch vụ nhắn tin số dư qua điện thoại di động hoặc dịch vụ gởi sao kê qua email vừa tiết kiệm thời gian di chuyển cho người sử dụng phải tới tận ngân hàng vừa nhanh chóng và tiện lợi cho bên ngân hàng.

Trên đây là những thông tin chúng tôi cung cấp để giúp bạn giải đáp câu hỏi sổ phụ ngân hàng là gì?. Hy vọng rằng những thông tin trên đây trình bày một cách dễ hiểu nhất giúp bạn hiểu được phần nào về một khía cạnh của lĩnh vực tài chính, kế toán này.

Wilsoninsight.com

Giới thiệu Js Son 36 bài viết
Chuyên viên tư vấn tài chính kế toán doanh nghiệp. 9+ năm kinh nghiệp kiểm toán nhà nước và các công việc liên quan đến tài chính kế toán. Tôi ở đây để chia sẻ những kinh nghiệm quý báu giúp cá nhân và doanh nghiệp hiểu rõ hơn về các khái niệm về tài chính - kế toán.