Tất toán là gì? Có các loại tất toán nào? Thời hạn ra sao?

tat-toan-la-gi
tat-toan-la-gi

Bạn đã từng nghe đến tất toán chưa? Bạn có biết tất toán là gì không? Chúng có vai trò như thế nào đối với khách hàng và tổ chức tín dụng? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau!

Xem thêm

Tất toán là gì?

Tất toán là thuật ngữ dùng để ám chỉ hành động hoàn tất một hợp đồng, giao dịch. Nếu như bạn đến ngân hàng làm thủ tục tất toán nghĩa là mọi trách nhiệm về việc trả nợ đã được hoàn thành. 

tat-toan-la-gi
Tất toán là gì

Hình thức tất toán là gì?

Hiện nay, tất toán được chia làm 3 dạng cơ bản và 3 dạng không phổ biến:

  • Tất toán sổ tiết kiệm: ý nghĩa tất toán là gì? Chúng thể hiện giao dịch giữa ngân hàng và người gửi số tiết kiệm. Nếu như bạn cầm cố sổ tiết kiệm và vay với một khoản tiền nào đó, nhân viên sẽ hỗ trợ bạn làm hồ sơ. Đến ngày phải trả, giao dịch này sẽ kết thúc, khoản vay được tất toán. Khi ấy, bạn phải lên chi nhánh ngân hàng để hoàn nốt thủ tục. Trong trường hợp khách hàng không thực hiện, nhân viên sẽ thay bạn tiến hành thao tác này. Ở trường hợp tồi tệ nhất là: cá nhân không tất toàn tiền vay, ngân hàng sẽ vướng 1 khoản nợ xấu. 
  • Tất toán khoản vay. Đặc điểm của tất toán là gì? Tất toán khoản vay có ý nghĩa như thế nào? Thời điểm người đi vay  Là thời gian hoàn thành khoản vay giữa bạn và bên cho vay tiền. Khi người vay tiền muốn trả hết nợ thì bên cho vay sẽ gọi đó là tất toán khoản cho vay. Với loại hình này, không cần đến ngày hết hạn hợp đồng, người đi vay vẫn có thể tất toán.
  • Tất toán tài khoản ngân hàng: nghĩa là người dùng không còn muốn sử dụng tài khoản đó nữa. Nếu chẳng may bạn muốn sử dụng dịch vụ này, phải báo với ngân hàng, sau đó họ sẽ hỗ trợ bán rút hết tiền có trong tài khoản. Phần còn lại là của nhân viên ngân hàng, họ sẽ đóng băng tài khoản. 

Ngoài ra còn có tất toán khoản vay trước hạn , tất toán tiền gửi có kỳ hạn hay tất toán bảo hiểm xã hội 

tat-toan-la-gi-1
Các hình thức tất toán

Thủ tục tất toán là gì?

Đối với các hình thức tất toán tài khoản ngân hàng, khoản vay, khách hàng phải đến các chi nhánh ngân hàng thực hiện lệnh yêu cầu, khi đi nhớ mang:

  • Giấy chứng minh thư nhân dân, xác định đó là mình
  • Hợp đồng cho vay
  • Một số giấy tờ khác tùy thuộc vào yêu cầu của các chi nhánh. 

Có 2 cách để thực hiện tất cả thủ tục tất toán tài khoản, cho vay. Một là hình thức trực tiếp, còn lại là gián tiếp, thông qua mạng internet.

Quy định thời gian tất toán là gì?

Thời điểm để tất toán tài khoản sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Hiện nay có 2 hình thức tất toán thông dụng nhất:

  • Tất toán tài khoản trước hạn nghĩa là chưa đến thời gian hạn mà bạn muốn rút tiền thì ngân hàng sẽ thực hiện mọi yêu cầu, hoàn tất thủ tục tất toán cho bạn. Đây được coi là tất toàn trước hạn. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi thực hiện hành đồng này. Do lãi sẽ không được tính như hợp đồng đã ký. 
tat-toan-la-gi-2
Thời gian tất toán là gì

 

  • Tất toán đúng hạn nghĩa là người đi vay sẽ thực hiện trả lại số tiền đã yêu cầu đúng theo ngày tháng ghi trong hợp đồng. Với những người tất toán tài khoản, tiền sẽ được rút theo đúng ngày được hẹn. Bởi nếu khách hàng sở hữu một khối tài sản lớn, cần rút ngay, ngân hàng khó có thể đáp ứng được.

Như vậy, bạn đã hiểu tất toán là gì? Chúng có mấy loại, các thông số thời hạn liên quan. Hãy cùng theo dõi những bài viết dưới đây về các chủ đề tài chính nổi bật bạn nha

Giới thiệu Ana Wilson 93 bài viết
Xin chào, mình là chuyên viên kế toán và admin tại diễn đàn kế toán UEF. Mình sẽ đảm nhiệm các bài viết chuyên sâu về lính vực kế toán trên Wilsoninsight.com.