Vốn điều lệ là gì? Những điều cần lưu ý về vốn điều lệ

von-dieu-le-la-gi-3
Tìm hiểu những vấn đề về vốn điều lệ

Nếu bạn có ý định thành lập công ty thì phải làm quen ngay với cụm từ vốn điều lệ. Vậy vốn điều lệ là gì? khi nào thì cần vốn điều lệ? Cần khoảng bao nhiêu và cần lưu ý những gì khi đăng ký thành lập công ty? Các thắc mắc sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

Bài viết liên quan :

Vốn điều lệ là gì?

Trong luật doanh nghiệp Việt Nam định nghĩa khoản mục vốn điều lệ là số vốn do các thành viên hoặc từ các cổ đông đóng góp có mức cam kết trong một thời gian nhất định và được ghi rõ tại điều lệ của công ty. Vốn điều lệ có thể là tiền mặt, hiện vật như nhà cửa, xưởng, công nghệ có giá trị quy đổi được ra tiền. Trong trường hợp công ty chỉ có duy nhất 1 chủ sở hữu thì vốn điều lệ là tài sản mà họ cam kết khi thành lập doanh nghiệp. Đó chính là giá trị của cả công ty tại khởi điểm ban đầu và nó thuộc về chủ doanh nghiệp. Còn với công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên thì vốn điều lệ chính là tài sản chung của công ty chứ không phải của riêng từng thành viên nào.

von-dieu-le-la-gi
Bạn có biết vốn điều lệ là gì ?

Riêng với công ty cổ phần, vốn điều lệ chính là tổng giá trị cổ phiếu đã được neo trên sàn chứng khoán ( kể cả những cổ đã bán hoặc đang được niêm yết chào bán). Ví dụ một công ty như Vingroup, ngày 21.9, giá trị 1 cổ phiếu là 23.000 VNĐ và công ty phát hành 1.000.000 cổ phiếu vậy vốn điều lệ của cả tập đoàn Vin là 230 tỷ. Thời hạn nộp vốn điều lệ là 90 ngày kể từ ngày đăng ký kinh doanh.

Quy định về vốn điều lệ và mức thuế

Theo luật định thì các tổ chức, cá nhân có quyền tự do đăng ký vốn điều lệ và pháp luật không quy định mức giá trị vốn điều lệ tối thiểu hay tối đa. Tuy nhiên số tiền vốn điều lệ luôn được khuyến cáo là phải bằng đúng số tiền mà bạn có ý định mở công ty. Ví dụ bạn định mở công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên và vốn trong tay chỉ có 4 tỷ thì bạn sẽ đăng ký vốn điều lệ là 4 tỷ chứ không được kê khai vốn điều lệ là 2-3 tỷ hay 10 tỷ.

von-dieu-le-la-gi-2
Bạn có biết những quy định về vốn điều lệ ?

Tùy vào vốn điều lệ mà mức thuế phải đóng hàng năm cũng khác nhau, thuế này gọi là thuế môn bài. Có 3 bậc thuế : bậc 1 là vốn điều lệ trên 10 tỷ thì mức thuế phải đóng là 3 triệu đồng/năm còn ở bậc 2 với vốn là dưới 10 tỷ thì thuế môn bài là 2 triệu đồng/năm. Riêng với các tổ chức không phải là doanh nghiệp như chi nhánh, văn phòng đại diện, điểm kinh doanh hay đơn vị tổ chức kinh tế khác thì mức phí là 500.000 đồng/ năm.

von-dieu-le-la-gi-1
Mức thuế phải đóng hàng năm của vốn điều lệ là bao nhiêu?

Như vậy, qua bài viết bạn đã nắm sơ sơ về vốn điều lệ là gì? Và những hạn mức thuế môn bài quy định cần phải đóng. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi tổng hợp trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về những khái niệm liên quan đến tài chính kế toán. Hãy theo dõi website www.wilsoninsight.com để cập nhật những thông tin tài chính kế toán mới nhất.

Wilsoninsight.com

Giới thiệu Js Son 36 bài viết
Chuyên viên tư vấn tài chính kế toán doanh nghiệp. 9+ năm kinh nghiệp kiểm toán nhà nước và các công việc liên quan đến tài chính kế toán. Tôi ở đây để chia sẻ những kinh nghiệm quý báu giúp cá nhân và doanh nghiệp hiểu rõ hơn về các khái niệm về tài chính - kế toán.