Acca là gì? Tầm quan trọng của acca trong đời sống là gì?

acca-la-gi
acca-la-gi

ACCA là thuật ngữ khá phổ trong lĩnh vực kế toán. Những năm gần đây số lượng sinh viên đăng ký các khóa học acca tăng cao đột biến. Vậy acca là gì? Lộ trình học ra sao? Mời bạn cùng theo dõi bài viết bên dưới!

Xem thêm :

ACCA  là gì?

ACCA là một chứng chỉ kế toán công chứng do hiệp hội kế toán tại Vương Quốc Anh cấp. Nếu như trước kia, người ta chỉ biết đến acca như một chứng chỉ cho ngành kế toán hay kiểm toán thì nay, chứng chỉ này đã phổ biến sang nhiều lĩnh vực khác như: quản trị kinh doanh, quản trị rủi ra, quản trị tài chính,… 

acca-la-gi
Acca là gì

ACCA là viết tắt của thuật ngữ The Association of Chartered Certified Accountants, nghĩa là “Hiệp hội kế toán công chứng Anh”. Theo số liệu thống kê, ACCA đến 178.000 members và 455.000 students bao quát trên 180 quốc gia

Lịch sử thành lập của ACCA là gì? Hiệp hội này được thành lập vào năm 1904 tại Anh, đến nay văn phòng đại diện của tổ chức này đã có mặt tại Việt Nam. Ước tính, Việt Nam có 906 members và affiliates và với số lượng sinh viên theo học lên đến 7.500 

Điều kiện để trở thành member ACCA là gì?

  • Điều kiện cần: hoàn thành 14 môn thi của chương trình ACCA 
  • Điều kiện đủ: có kinh nghề ít nhất 3 năm. Bạn có thể hoạt động trong lĩnh vực kiểm toán, kế toán, ngân hàng hoặc thuế.
  • Phải trải qua bài  kiểm tra “ đạo đức nghề nghiệp”.

Chương trình ACCA là gì?

Các môn trong ACCA là gì? Chương trình này gồm 16 môn học, bạn được bỏ 2/4 với các môn tự chọn. Như vậy, về cơ bản bạn phải hoàn thành 14 môn bao gồm: ACCA AB , ACCA FR, ACCA FA,  ACCA MA, ACCA PM, ACCA BL, ACCA TX, ACCA FM, ACCA AA, ACCA SBL, ACCA AFM, ACCA SBR, ACCA APM 

acca-la-gi-1
Chặng đường học acca

Lưu ý khi theo học chương trình ACCA

  • Phân bố bài thi, ACCA  được phân làm 2 dạng PBE (thi viết trên giấy) và CBE (thi trên máy tính) 
  • Thời gian theo học ACCA trung bình là 3-4 năm. Do các môn từ P1 đến P7 sẽ có những khóa tương đương với chương trình dành cho thạc sĩ, khối kiến thức tương đối rộng, chuyên sâu. Để hoàn thành chúng, bạn phải mất ít nhất 2-2,5 năm. Sau khi kết thúc ACCA, bạn sẽ có trình độ cũng như kỹ năng tốt. 
  • Khi bị điểm F, bạn có quyền thi và học lại không giới hạn cho đến khi hoàn thành chúng thì thôi. Bạn có thời hạn là 10 năm để hoàn tất các đầu điểm. Vì thế, bạn không cần quá lo lắng nếu chẳng may bị dính một vài môn F. 
  • ACCA là hội đồng kế toán, chuyên cấp chứng chỉ, không có tổ chức đào tạo. Họ sẽ là người cung cấp đề cương, tổ chức thi chứ không viết sách hay bất cứ giáo trình nào. Thông thường các đơn vị dạy học sẽ dựa vào Syllabus (đề cương) để đưa ra phương án giáo dục tốt nhất.

Lợi ích khi học ACCA là gì?

Như các bạn đã biết ACCA là chứng chỉ có tầm cỡ quốc tế được khắp nơi trên thế giới chấp nhận. Cũng giống như Ielts, loại chứng chỉ này cho phép bạn apply bất cứ job nào ở bất cứ doanh nghiệp trong và ngoài nước đến từ khắp nơi trên thế giới.

Vì vậy, nắm trong tay chứng chỉ hành nghề acca nghĩa là bạn đã có cơ hội làm ở những môi trường tốt. Nó được xem như bước đệm giúp nâng đỡ công việc tương lai sau này của bạn.

acca-la-gi-2
Lợi ích khi học acca

Ngoài ra, khi muốn làm lên những vị trí cao như CEO, giám đốc điều hành,..đều cần phải có bằng cấp tốt. Nếu có trước chứng chỉ ACCA, con đường sự nghiệp của bạn sẽ sớm được thăng tiến và có vị trí trong xã hội.

Như vậy, bạn đã đủ hiệu quyền năng của ACCA là gì? Khi còn có thể học, hãy cố gắng theo đuổi ước mơ, nắm chắc sự nghiệp trong tay bạn nhé!

Giới thiệu Ana Wilson 93 bài viết
Xin chào, mình là chuyên viên kế toán và admin tại diễn đàn kế toán UEF. Mình sẽ đảm nhiệm các bài viết chuyên sâu về lính vực kế toán trên Wilsoninsight.com.