Tìm hiểu AMS là gì? Tìm hiểu quy tắc và thủ tục đăng ký AMS

ams-la-gi-1

Thị trường Mỹ được xem là một trong những thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam. Tuy nhiên, hàng Việt Nam muốn xuất khẩu được sang Mỹ cần đảm bảo được tiêu chuẩn nghiêm ngặt cũng như quy định khắt khe mà đối tác đặt ra. Một trong số đó chính là thủ tục kê khai, đăng ký AMS. Vậy AMS là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Xem thêm :

AMS là gì?

AMS là gì? Đây là từ viết tắt của Automated Manifest System. Thuật ngữ này được hiểu là kê khai hải quan tự động. Hay nói cách khác thì AMS chính là hệ thống kê khai hàng vận chuyển xuất nhập trong nội địa Mỹ. Cơ quan thiết lập và ban hành thủ tục này là Hải Quan và Biên Phòng Mỹ.

ams-la-gi-1
AMS được hiểu là thủ tục kê khai hải quan tự động

Quy tắc về AMS trong xuất nhập khẩu

Đối với những nhà vận chuyển hàng hóa nhập khẩu vào thị trường Mỹ thì bắt buộc phải khai báo AMS. Chỉ sau khi kê khai hải quan tự động thì hàng hóa mới được đưa lên phương tiện vận chuyển ở cảng xếp cuối trước khi vào lãnh thổ Mỹ trong thời gian 24 tiếng.

Hệ thống AMS có hiệu lực bắt đầu từ năm 2003. Từ đó tới nay, kê khai hải quan tự động AMS là một việc làm bắt buộc khi vận chuyển hàng vào Mỹ. Thủ tục này được các nhà vận chuyển khai báo thông qua website của mình hoặc nhờ đơn vị trung gian kết nối được với mạng của cơ quan Hải Quân Hoa Kỳ. AMS là gì? Muốn khai báo AMS thì nhà vận chuyển cần phải có mật mã cũng như tên sử dụng được cấp riêng.

ams-la-gi
Kê khai AMS là việc bắt buộc

Đăng ký AMS và những điều cần biết

Đã là thủ tục bắt buộc thì nhất định phải thực hiện. Với những container mà Hải Quan Mỹ nghi ngờ về mặt an ninh thì họ nhất định sẽ soi. Hay chỉ đơn giản là kiểm tra một các container một cách ngẫu nhiên. Thủ tục khắt khe khiến cho việc xuất hàng sang Mỹ của các doanh nghiệp khắp khá nhiều khó khăn. Đặc biệt là đối với một số hãng tàu như Maersk, Wanhai. Đây là những hãng tàu áp dụng tuyến đường đi thẳng Cái Mép – Mỹ. Với những tuyến đi thẳng này thì áp lực thủ tục sẽ nặng nề hơn rất nhiều. Thủ tục đăng ký AMS được thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Đăng ký khai báo AMS. Thời gian đăng ký khoảng 10 ngày làm việc hoặc phụ thuộc vào tiến độ duyệt hồ sơ của bên Hải Quan Mỹ.

Bước 2: Đăng ký, tạo tài khoản kê khai AMS với GOL. Thời gian sẽ là 2 ngày làm việc.  

ams-la-gi-2
Không kê khai AMS sẽ khó khăn trong việc nhập hàng vào Mỹ

Một số lưu ý khi kê khai AMS cho các nhà xuất khẩu Việt Nam

AMS là gì? Như đã chia sẻ ở trên, đây là một thủ tục kê khai bắt buộc khi nhập khẩu hàng hóa vào nội địa Mỹ. Vì vậy, trong quá trình kê khai thủ tục này thì các nhà xuất khẩu Việt Nam cần chú ý tới một số điều sau:

– Kê khai AMS chậm: Nếu không kê khai AMS đúng như quy định thì lô hàng chắc chắn sẽ không được xếp lên tàu để xuất qua Mỹ. Trừ trường hợp được chuyển qua bên cảng chuyển tải.

– Chỉnh sửa AMS: Việc chỉnh sửa này thường xuyên xảy ra. Lý do là số lượng hàng đi thực tế có sự khác biệt với thời điểm kê khai ban đầu. Hoặc có thể là thông tin của bên nhận hàng có một số sai sót. Việc chỉnh sửa này Hải Quan Mỹ sẽ áp dụng lệ phí từ 40 – 45 USD. Mức phí này còn tùy từng hãng tàu.

Như vậy, bài viết đã giải đáp chi tiết cho độc giả câu hỏi AMS là gì cũng như những quy định bắt buộc và lưu ý khi kê khai AMS. Để có thêm thông tin hữu ích khác, hãy follow website ngay nhé.

Giới thiệu Ana Wilson 93 bài viết
Xin chào, mình là chuyên viên kế toán và admin tại diễn đàn kế toán UEF. Mình sẽ đảm nhiệm các bài viết chuyên sâu về lính vực kế toán trên Wilsoninsight.com.