Bảo lãnh ngân hàng là gì? Phí dịch vụ ra sao? Cần lưu ý gì?

bao-lanh-ngan-hang-la-gi-1
Bạn có biết bảo lãnh ngân hàng là gì không?

Bảo lãnh ngân hàng là gì? Quy trình và phí ra sao? Đây chính là 2 trong số 10 vấn đề hay gặp nhất. Để cùng giải đáp mọi thắc mắc mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Xem thêm : 

Bảo lãnh ngân hàng là gì? Tại sao cần bảo lãnh

Dịch vụ bảo lãnh ngân hàng mới được xuất hiện trong nhiều năm trở lại đây. Do nhu cầu hội nhập ngày càng tăng cao, đòi hỏi các giao dịch phải được chứng thực rõ ràng. Vậy bảo lãnh ngân hàng là gì?

Khái niệm cơ bản

Bảo lãnh ngân hàng được hiểu là bản cam kết giữa 1 tổ chức tín dụng với bên thứ 3. Nghĩa là ngân hàng có chắc trách nhiệm đảm bảo, xác thực tài chính thay cho khách hàng. Trong trường hợp khách hàng không hoàn thành nghĩa vụ thì ngân hàng sẽ phải trả các khoản phí thay cho bên công ty đó.

bao-lanh-ngan-hang-la-gi
Bảo lãnh ngân hàng là gì?

Xét trong một trong hợp cụ thể như sau: doanh nghiệp A đấu thầu một dự án lớn. Để đảm bảo công ty này không bỏ cuộc sau khi đã đạt được thỏa thuận đấu thầu, công ty tín dụng B sẽ cam kết bảo lãnh cho bên A. 

Nếu bên A không thực hiện được thì bên B sẽ trả toàn bộ phí cho bên tổ chức buổi đấu thầu. Đương nhiên khi sử dụng dịch vụ này, A sẽ phải trả một khoản phí tương đối lớn đối với bên B. Như vậy, qua ví dụ này, chúng tôi đã làm rõ cho bạn bảo lãnh ngân hàng là gì?

Lý do sử dụng dịch vụ bảo lãnh ngân hàng là gì?

Trong một phiên giao dịch sẽ có 1 chủ thể đóng vai trò là bên bán, còn lại là bên mua. Khi người mua, kẻ bản xảy ra xung đột dẫn đến không tin tưởng nhau thì sẽ cần 1 tổ chức tín dụng can thiệp. Cụ thể là ngân hàng, họ sẽ đóng vai trò là bên trung gian.  Vậy vai trò của bảo lãnh ngân hàng là gì

  • Thứ nhất, bảo lãnh sẽ giúp bên bán nhận được đúng số tiền có trong hợp đồng thương mại.
  • Thứ hai, bên mua sẽ được đảm bảo hàng hóa họ nhận được đúng như thỏa thuận bên đầu.

Như vậy việc bảo lãnh từ một tổ chức tín dụng sẽ giúp hợp đồng mua bán được diễn ra bình thường, không có rủi ro xảy ra.

Quy trình thực hiện bảo lãnh ngân hàng là gì?

Trong thực tế, quy trình bảo lãnh ngân hàng được diễn ra theo 4 bước sau:

Bước 1: Tạo hợp đồng với đối tác

Để thực hiện dịch vụ bảo lãnh, khách hàng phải chứng minh được mình đang có giao dịch buôn bán. Vì thế đầu tiên bạn phải tạo được 1 hợp đồng mua bán.

bao-lanh-ngan-hang-la-gi-1
Thủ tục bảo lãnh ra sao?

Bước 2: Gửi hồ sơ, yêu cầu bảo lãnh

Sau khi đã có bản hợp đồng, bạn phải lập hồ sơ và gửi đến tổ chức tín dụng uy tín. Thông thường hồ sơ gồm: giấy đề nghị bảo lãnh, hồ sơ mục đích, hồ sơ pháp lý và hồ sơ tài chính.

Bước 3: Thẩm định

Nhiều người thắc mắc quy trình bảo lãnh ngân hàng là gì? Sau khi tiếp nhận thông tin họ sẽ làm gì tiếp theo? Sau khi nhận được yêu cầu, bên ngân hàng sẽ cho thẩm định hồ sơ, hợp đồng và tài chính của doanh nghiệp. Nhằm mục đích tránh được rủi ro, tổ chức tín dụng sẽ thực hiện toàn bộ các bước một cách nghiêm ngặt.

Bước 4: Xác nhận bảo lãnh

Nếu doanh nghiệp đủ điều kiện, phía ngân hàng sẽ gửi thư thông báo bảo lãnh. Sau đó, bạn sẽ phải chờ đợi hợp đồng bảo lãnh của bên ngân hàng gửi về. Nếu đồng ý với các mức phí và điều kiện có trong văn bản ấy thì bạn sẽ ký nhận.

Bước 5: Thực hiện bảo lãnh

Tại bước này, tổ chức tín dụng được bạn chỉ định sẽ thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh.

Bước 6: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Kết thúc giao dịch, bên công ty phải hoàn tất phí, nợ cho phía ngân hàng. Thông thường phí sẽ được xác định theo công thức: “Số tiền bảo lãnh * Tỷ lệ phí * Thời gian bảo lãnh”.

bao-lanh-ngan-hang-la-gi-2
Phí bảo lãnh như thế nào?

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn. Tất cả mọi vấn đề xoay quanh việc bảo lãnh ngân hàng là gì? Phí ra sao? Quy trình như thế nào? Mong rằng bài việc hữu ích đối với bạn đọc. Để xem thêm nhiều bài viết bổ ích khác, mời bạn theo dõi website: https://wilsoninsight.com/

Giới thiệu Ana Wilson 93 bài viết
Xin chào, mình là chuyên viên kế toán và admin tại diễn đàn kế toán UEF. Mình sẽ đảm nhiệm các bài viết chuyên sâu về lính vực kế toán trên Wilsoninsight.com.