Capex là gì? Ý nghĩa của chúng trong việc đầu tư chứng khoán

CAPEX được coi là một chỉ số quan trọng nhằm đánh giá mức độ hoạt động hiệu quả của một doanh nghiệp. Chỉ số này là yếu tố sống còn thúc đẩy quá trình đầu tư chứng khoán, đôi khi nó cũng được sử dụng để đánh giá “sức khỏe” của một doanh nghiệp, nhằm đưa ra bức tranh tổng quát về doanh nghiệp. Vậy chỉ số CAPEX là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm qua bài viết sau!

Xem thêm :

CAPEX là gì? 

capex-la-gi
Bạn có biết capex là gì hay không?

CAPEX hay Capital Expenditure thể hiện các khoản chi phí đầu tư cho các loại tài sản cố định của doanh nghiệp như máy móc, nhà máy, thiết bị…của doanh nghiệp. Số tiền này được xem xét cho một mục đích đó là mua sắm các loại tài sản cố định mới hoặc dùng để sửa chữa, trùng tu các loại tài sản cố định đã có sẵn. 

Capex gồm những gì?

Nội dung trong CAPEX là gì? Trong CAPEX sẽ thể  hiện các hoạt động sau đây:

  • Đầu tiên là: mua sắm tài sản cố định mới, thậm chí là các tài sản vô hình nữa
  • Tiếp theo là biểu thị hoạt động, số tiền đã chi cho sửa chữa các loại tài sản cố định hiện hành nhằm mục đích kéo dài thời gian sử dụng hữu ích của chúng
  • Thứ ba là nâng cấp tài sản cố định nhằm nâng cao hiệu suất hoạt động…

Ý nghĩa của CAPEX là gì?

CAPEX là một chỉ số quan trọng giúp bạn hình dung được tài sản mà doanh nghiệp đang sở hữu có giá trị là bao nhiêu. Hơn nữa nó cũng phản ánh quy mô của doanh nghiệp. 

capex-la-gi-2
Capex có ý nghĩa gì ?

Với những doanh nghiệp lớn sẽ có nhiều tài sản cố định như máy móc, thiết bị, nhà xưởng, đất đai,…Bên cạnh đó con số này mà tăng qua các quý hoặc năm cũng sẽ phản ánh rằng doanh nghiệp đang kinh doanh có lãi và không ngừng mở rộng quy mô.

Vì thế những doanh nghiệp này đều có mức độ uy tín cao, bạn có thể đầu tư vào chúng được. Vậy ý nghĩa khác của CAPEX là gì? CAPEX cũng biểu thị dòng tiền đầu tư của doanh nghiệp, chúng dùng để phân biệt giữa các doanh nghiệp ma và công ty uy tín. 

Thông thường, với những doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh trong dài hạn sẽ chỉ dùng một phần lợi nhuận nhỏ cho việc đầu tư TSCĐ (CAPEX) để họ duy trì vị thế và những hoạt động kinh doanh của mình. Số tiền còn lại họ sẽ điều chỉnh để đầu tư tài chính hoặc gia tăng năng suất.

CAPEX được thể hiện ở đâu?

Như đã đề cập ở trên, CAPEX thể hiện rõ nhất ở phần lưu chuyển tiền tệ bởi chúng biểu thị dòng tiền ra vào của một doanh nghiệp. Vì vậy muốn xem chỉ số này bạn chỉ cần nhìn vào các báo cáo tài chính ở mục báo cáo lưu chuyển tiền tệ của doanh nghiệp.

CAPEX là gì? Có ý nghĩa gì trong việc doanh nghiệp duy trì mức lợi nhuận hiện tại? 

capex-la-gi-1
Capex có giúp doanh nghiệp duy trì mức lợi nhuận hiện tại hay không ?

CAPEX là gì? Chỉ số này thể hiện các hạn mức đầu tư TSCĐ của một doanh nghiệp vì thế việc đầu tư vừa đủ vào CAPEX sẽ là phương pháp tốt vừa giúp doanh nghiệp duy trì các hoạt động bình thường vừa giúp họ tăng lợi nhuận một cách tốt đa.

CAPEX cơ bản sẽ được chia làm 2 phần:

  • Maintenance CAPEX: là chi phí cần thiết để doanh nghiệp duy trì các hoạt động sản xuất một cách bình thường, trơn tru nhất. 
  • Growth CAPEX: là khoản đầu tư dùng để hút khách hàng, nhằm tạo ra nặng lực sản xuất khổng lồ, giúp doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn rất nhiều.

Bài viết trên cũng phần nào giúp bạn hình dung được CAPEX là gì? Những ý nghĩa quan trọng của nó đối với doanh nghiệp ra sao? Làm thế nào để có thể duy trì lợi nhuận một cách tối đa nhưng hoạt động vẫn được đảm bảo.

Giới thiệu Ana Wilson 93 bài viết
Xin chào, mình là chuyên viên kế toán và admin tại diễn đàn kế toán UEF. Mình sẽ đảm nhiệm các bài viết chuyên sâu về lính vực kế toán trên Wilsoninsight.com.