Chiết khấu là gì? Thường thường được dùng trong lĩnh vực nào?

chiet_khau_la_gi
Bạn có biết chiết khấu là gì và có những loại chiết khấu nào hiện nay

Chiết khấu là một cụm từ rất quen thuộc của hầu hết những người tham gia thị trường vi mô. Chiết khấu là một hình thức khuyến mãi, giảm giá nhằm kích thích người mua tăng số lượng đơn hàng lên, càng mua nhiều càng được chiết khấu cao. Có thể nói đây chính là công cụ đắc lực của những nhà sản xuất cũng như các thành phần khác trong nền kinh tế. Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu xem chiết khấu là gì?

Xem thêm:

Chiết khấu là gì?

Chiết khấu là gì? Chiết khấu như thế nào? Đây chính là một trong các vấn đề mà chính những người tham gia mua bán cũng không thể lý giải nổi. Nhưng theo các nhà nghiên cứu kinh tế thì chiết khấu chính là hình thức giảm giá cho mặt hàng theo phần trăm nhất định tùy vào số lượng hàng hóa được bán ra.

chiet_khau_la_gi-2
Chiết khấu là gì? Chiết khấu như thế nào?

Như vậy, chiết khấu chính là công cụ thúc đẩy luân chuyển hàng hóa một cách nhanh nhất, giúp các nhà sản xuất phân phối sản phẩm một cách hiệu quả, không tốn kém khâu marketing, quảng cáo. Chiết khấu sẽ gắn với 2 khái niệm triết học đó là tư bản thương mại và tư bản công nghiệp, trong đó 1 bên chính thức nắm quyền sản xuất và 1 bên chỉ là kênh phân phối hàng hóa, thu lợi nhuận thông qua việc chênh lệch giá cả.

Các mức độ chiết khấu

Nhiều người thắc mắc chiết khấu là gì, nó có liên quan đến các đại lý cấp 1, cấp 2 không? Đây là một câu hỏi khá thông dụng mà khách hàng thường xuyên đặt ra. Có thể nói để trở thành đại lý cấp 1, hay 2 thì người kinh doanh phải đáp ứng một số điều kiện về chỉ số kinh doanh như: hàng tháng số lượng hàng phải bán ở mức bao nhiêu? Mỗi tháng nhập số lượng hàng là bao nhiêu?

chiet_khau_la_gi-1
Có những mức độ chiết khấu nào ?

Thường thì các đại lý cấp 1 sẽ có mức chiết khấu cao nhất, lên đến 70%, còn đại lý cấp 2 chỉ được chiết khấu khoảng 50-60% thôi phần còn lại dưới 50% là cửa hàng, shop nhỏ lẻ, có số lượng hàng bán ra không nhiều. Như vậy, cách phân cấp đại lý này khá hiệu quả, nó giúp các bên kinh doanh chạy đua doanh số, giúp thúc đẩy lưu chuyển hàng hóa nhanh chóng, tạo ra nhiều lợi nhuận cho các bên liên quan.

Các dạng chiết khấu được áp dụng hiện nay

Về cơ bản, chiết khấu được phân chia dưới 2 hình thức: một là chiết khấu thương mại và hai là chiết khấu thanh toán.

Chiết khấu thương mại được hiểu là phần giảm giá cho người mua theo số lượng mặt hàng. Các khoản mục chiết khấu sẽ được ghi rõ trong hợp đồng thương mại và đều được cả 2 bên thống nhất. Loại chiết khấu này rất thông dụng trong các lĩnh vực buôn bán, kinh doanh bao.

Còn chiết khấu thanh toán là một dạng thưởng hoa hồng, phần trăm cho người mua khi họ hoàn thành hợp đồng trước thời hạn nghĩa là giao tiền sớm hơn 1-2 ngày. Đây là hình thức giúp người bán có được tiền nhanh chóng, không phải đợi chờ hay hối thúc.

chiet_khau_la_gi-3
Có những loại chiết khấu nào hiện nay ?

Nhìn bên ngoài, có vẻ hình thức chiết khấu sẽ nghiên phần thắng về người mua tuy nhiên đi sâu vào vấn đề thì lại thấy rằng cả 2 đều cùng có lợi: hàng hóa của nhà sản xuất được phân phối đi khắp nơi, người bán không cần thuê quảng cáo, các nhà đại lý lại được hưởng giá hời.

Nếu suy cho cùng chiết khấu chính là một dạng phí mà người bán trả cho người mua vì việc thuê họ vào khâu chuyển giao sản phẩm, suy cho cùng cái giá này cũng rẻ mà hiệu quả. Vì thế hình thức chiết khấu luôn là lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp.

Ngoài ra, chiết khấu còn gắn với một khái niệm khác chính là tỷ lệ chiết khấu. Đây sẽ là cách mà người bán tính toán, đưa ra số tiền người mua được hưởng dựa trên phần chi phí sản xuất sao cho người bán cũng có lãi. Trên đây là những thông tin mà mình xin cung cấp cho các bạn.

Qua bài viết, bạn sẽ hiểu được chiết khấu là gì và nó có những hình thức tồn tại nào. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo để có thêm nhiều điều bổ ích nhé!

Wilsoninsight.com

Giới thiệu Js Son 36 bài viết
Chuyên viên tư vấn tài chính kế toán doanh nghiệp. 9+ năm kinh nghiệp kiểm toán nhà nước và các công việc liên quan đến tài chính kế toán. Tôi ở đây để chia sẻ những kinh nghiệm quý báu giúp cá nhân và doanh nghiệp hiểu rõ hơn về các khái niệm về tài chính - kế toán.