Chuyển giá là gì? Mách nhỏ cách thức chuyển giá tốt nhất

chuyen-ti-gia-la-gi-1
chuyen-ti-gia-la-gi-1

Chuyển giá là gì? Công ty nào thường áp dụng cách thức này? Mục tiêu của họ là gì? Tất cả thắc mắc sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây! Mời mọi người đón xem.

Xem thêm :

Chuyển giá là gì? Yếu tố quyết định chuyển giá?

Chuyển giá là hiện tượng phổ biến xuất hiện ở mọi quốc gia. Thông thường các doanh nghiệp nước ngoài hay công ty đa quốc gia thường áp dụng hình thức này. Hành vi này được thực hiện khi tất cả công ty có mối liên kết chặt chẽ với nhau. Họ sẽ áp dụng cách thức mua đi bán lại trong nội bộ với đơn giá khác đi so với thị trường, thường là độn giá.

Giá chuyển nhượng xác định dựa trên yếu tố nào?

Giá chuyển nhượng được hiểu là đơn giá xuất hiện trong nội bộ, dùng để trao đổi giữa các yếu tố đầu vào tạo nên sản phẩm. Vậy nhân tố tác động đến chuyển giá là gì? Ví dụ như giá chuyển nhượng nguyên vật liệu của công ty Coca Cola sẽ được xác định dựa trên:

chuyen-ti-gia-la-gi
Chuyển giá là gì ?
  • Quy trình sản xuất cần nguyên liệu nào
  • Giá thị trường hiện hành là bao nhiêu?
  • Doanh thu hàng năm là bao nhiêu?
  • Cần độn bao nhiêu để chi phí lớn hơn doanh thu?

Để đánh lừa các cơ quan chức năng, doanh nghiệp thường làm bảng giá không chênh lệch mấy so với thị trường. Bởi nếu con số này quá lớn sẽ xảy đến hiện tượng giá của sản phẩm phải tăng lên. Trong khi muốn tối đa hóa lợi nhuận, công ty phải hạ giá thành thấp xuống để tăng sức cạnh tranh với đối thủ.

Mục tiêu của chuyển giá là gì?

Để hiểu rõ mục tiêu chuyển giá là gì? chúng ta hãy cùng xem xét các hành vi của nhà sản xuất và quy trình vận hành của thị trường. Như bạn đã biết, chuyển giá là cách thay đổi giá cả hàng hóa một cách nhanh nhất, chúng thường được thực hiện trong nội bộ giữa các khối liên quan.  

Hành vi này xuất phát từ việc:

  • Trốn thuế. Đây chính là mục tiêu lớn nhất của mọi doanh nghiệp. Khi lòng ham muốn tối đa hóa lợi nhuận ăn sâu vào nhà sản xuất, họ muốn tạo ra khối tài sản lớn nhưng đất nước sở tại lại có mức thuế quá cao. Chuyển giá là cách mà họ lách luật khi các quy định lỏng lẻo của luật pháp tại nước họ đặt trụ sở quá yếu kém, nhiều lỗ hổng. Như công ty nước giải khát Coca cola sau nhiều năm liền dùng hình thức chuyển giá, hàng năm con số lợi nhuận vẫn giữ ở mức âm hoặc thấp. Vì vậy họ đã thành công trốn được hàng trăm nghìn tỷ đồng về việc đóng thuế.
  • Mục tiêu của từng doanh nghiệp ví dụ như: muốn hạ gục đối thủ cạnh tranh,…
  • Chuyển lợi nhuận. Thông thường doanh nghiệp nước ngoài sẽ chuyển lợi nhuận về công ty mẹ bằng nhiều hình thức trá hình như: chuyển giá. Bởi cách này sẽ tránh việc truy thu thuế tại nước mà họ đặt nền móng đầu tiên.
chuyen-ti-gia-la-gi-1
Chuyển nhượng giá mang lại những lợi ích gì?

Nguồn gốc chuyển giá là gì?

Theo các nhà phân tích, nguyên nhân của hiện tượng chuyển giá bắt nguồn từ 3 nguyên nhân chính sau đây:

  • Thứ nhất xuất phát từ việc tự do hóa hoạt động trong kinh doanh. Dẫn đến việc họ tự quyết định giá cả hàng hóa, dịch vụ.
  • Thứ hai, do sự liên kết giữa các nhóm lợi ích 
  • Thứ ba, việc chuyển giá không làm thay đổi lợi ích mà họ đạt được, đồng thời mục đích chung là trốn thuế được thực hiện thành công. Chính vì điều này mà các tập đoàn xuyên quốc gia, đa quốc gia quyết định mở nhiều chi nhánh, công ty con trên khắp thế giới. Hầu như chuyển giá sẽ được thực hiện bởi hành vi mua bán nhập khẩu nguyên liệu từ công ty mẹ hoặc giữa các công ty con.
chuyen-ti-gia-la-gi-2
Nguyên nhân của hiện tượng chuyển nhượng giá

Như vậy để nhận ra được chuyển giá là gì không hề khó. Tuy nhiên hiện nay luật pháp vẫn chưa đưa ra được những quy định cứng rắn nhằm khắc phục sự cố này. 

Giới thiệu Ana Wilson 93 bài viết
Xin chào, mình là chuyên viên kế toán và admin tại diễn đàn kế toán UEF. Mình sẽ đảm nhiệm các bài viết chuyên sâu về lính vực kế toán trên Wilsoninsight.com.