Collateral là gì? Những yêu cầu cơ bản đối với tài sản đảm bảo

collateral-la-gi
collateral-la-gi

Đối với những người thường xuyên cho người khác vay tiền, vốn làm ăn chắc hẳn rất muốn biết rõ khái niệm collateral là gì và những nghĩa vụ pháp lý của mình. Hiểu được điều đó trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời.

Xem thêm :

Collateral là gì?

Collateral là gì? từ này được dịch nghĩa sang tiếng Việt có nghĩa là tài sản đảm bảo. Đây là loại tài sản được người cho vay chấp nhận để đảm bảo cho khoản vay của người cần vay. Tài sản đảm bảo này có thể là sổ đỏ, sổ lương,…

Collateral là gì?

Trong trường hợp, người vay không đáp ứng các nghĩa vụ pháp lý đối với khoản vay( không thanh toán đầy đủ cả gốc lẫn lãi đúng thời hạn đã cam kết) thì người vay có thể thu giữ tài khoản đảm bảo(Collateral) và được phép bán để bù lại khoản vay mà người này cho mượn. 

Nó một cách dễ hiểu là tài sản đảm bảo(Collateral) là tài sản mà bên đảm bảo(bên vay) dùng để đảm bảo thực hiện đầy đủ nghĩa vụ dân sự như trong cam kết với bên nhận đảm bảo( bên cho vay).

Những yêu cầu đối với tài sản đảm bảo( Collateral)

Collateral hiểu nôm na là vật dùng để thuế chấp cho các khoản vay. Vậy yêu cầu đối với Collateral là gì? Nếu xét về tính chất thì Collateral sẽ là:

  • Động sản gồm các thiết bị máy máy móc, dây chuyền sản xuất, giấy tờ có giá trị pháp lý, phương tiện, nguyên vật liệu…
  • Các loại bất động sản gồm nhà ở, những công trình xây dựng có gắn liền với đất đai.
  • Những quyền sở hữu tài sản của bên vay như: quyền tác giả, quyền sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất, quyền đòi nợ…
  • Những tài sản bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự theo đúng quy định của pháp luật do các bên thỏa thuận với nhau trên giấy tờ hoặc hợp đồng. 
  • Collateral có thể là tài sản hiện đang có hoặc nó có thể hình thành trong tương lai. Những tài sản hình thành trong tương lai là động sản hoặc  bất động sản thuộc quyền sở hữu của bên vay sau khi xác lập các giao dịch.
  • Trong khuôn khổ thuộc quyền quản lý, các doanh nghiệp có thể sử dụng tài sản đảm bảo theo quy định của pháp luật.
  • Trong trường hợp giao dịch đảm bảo có giá trị pháp lý với bên thứ ba thì tòa án hoặc các cơ quan có thẩm quyền sẽ không được kê biên Collateral để thực hiện nghĩa vụ khác của bên vay. Ngoại trừ trường hợp pháp luật có những quy định khác cho cả bên vay và bên cho vay.
collateral-la-gi-1
Collateral có thể là tiền hoặc nhà

Phân biệt giữa tài sản đảm bảo và cầm cố tài sản

Rất nhiều người hay nhầm lẫn giữa tài sản đảm bảo và cầm cố tài sản. Vậy điểm khác nhau giữa cầm cố tài sản và collateral là gì?

collateral-la-gi-2
Collateral vẫn thuộc quyền sở hữu của bên đảm bảo
  • Tài sản đảm bảo vẫn nằm trong tay bên đảm bảo và bên đảm bảo vẫn có thể sử dụng, khai thác chúng. Còn cầm cố tài sản do bên nhận cầm giữ.
  • Việc sử dụng tài sản đảm bảo sẽ được ghi trong hợp đồng cam kết giữa hai bên cho vay và nhận vay. Trong một vài trường hợp cần có dấu công chứng, chứng thực của các cơ quan có thẩm quyền.
  • Thời hạn collateral do hai bên thỏa thuận. Đảm bảo thực hiện đúng các nghĩa vụ dân sự.

Trên đây chúng tôi đã giải thích cho các bạn định nghĩa collateral là gì? và những yêu cầu đối với tài sản đảm bảo. Hy vọng nếu bạn là người cho và hoặc người vay đều thực hiện đúng nghĩa vụ dân sự theo quy định của pháp luật. Hãy theo dõi trang https://wilsoninsight.com/ để cập nhật nhiều tin tức hữu ích hơn.

Giới thiệu Ana Wilson 93 bài viết
Xin chào, mình là chuyên viên kế toán và admin tại diễn đàn kế toán UEF. Mình sẽ đảm nhiệm các bài viết chuyên sâu về lính vực kế toán trên Wilsoninsight.com.