Khái niệm công cụ dụng cụ là gì? Cách phân bổ công cụ dụng cụ

cong-cu-dung-cu-la-gi-1

Công cụ dụng cụ là khái niệm vô cùng cần thiết đối với bất kỳ doanh nghiệp nào để phục vụ cho quá trình sản xuất và kinh doanh của mình. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp mới mở vẫn chưa hiểu hết định nghĩa công cụ dụng cụ là gì? Vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ giải thích cụ thể cho các bạn để doanh nghiệp phát triển thuận lợi hơn.

Xem thêm :

Khái niệm công cụ dụng cụ là gì?

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp mới mở vẫn đang mơ hồ về khái niệm công cụ dụng cụ là gì? Đây là những tư liệu lao động tham gia vào một hoặc nhiều chu kỳ kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp. Giống như tài sản cố định, theo thời gian công cụ dụng cụ cũng sẽ hao mòn dần về mặt giá trị bởi kinh tế ngày một phát triển và thay đổi. Tuy nhiên, công cụ dụng cụ không đủ điều kiện để làm tài sản cố định do nó có giá trị thấp và thời gian sử dụng ngắn.

cong-cu-dung-cu-la-gi-1
Những loại công cụ dụng cụ

Những tư liệu lao động có giá trị nhỏ hơn 30.000.000 VNĐ thì sẽ không đủ điều kiện để trở thành tài sản cố định. Và theo thông tư số  45/2013/TT-BTC về chế độ quản lý và trích khấu hao tài sản cố định thì những trường hợp như vậy sẽ được xếp vào loại công cụ dụng cụ. Thời gian tối đa không quá 24 tháng để phân bổ công cụ dụng cụ.

Như vậy có nghĩa là những nguyên liệu lao động khi không đủ tiêu chuẩn để xác lập thành tài sản cố định sẽ được xếp vào loại công cụ dụng cụ. Dựa vào nhiều yếu tố để phân loại công cụ dụng cụ, cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo.

Cách phân bổ công cụ dụng cụ là gì?

Kế toán hàng tháng sẽ phải hạch toán công cụ dụng cụ để chuyển giá trị của nó vào chi phí của doanh nghiệp. Theo thời gian, các công cụ dụng cụ có thể sẽ được phân bổ khác nhau. Chúng ta có thể chia công cụ dụng cụ dựa vào tính chất và giá trị của nó thành những loại chính sau đây:

Dựa vào giá trị phân bổ CCDC

Phân bổ công cụ dụng cụ 1 lần( 100%)

Loại phân bổ công cụ dụng cụ 1 lần thường sẽ có thời gian sử dụng ngắn và có giá trị tương đối nhỏ. Chính vì vậy nên loại này người ta thường đưa thẳng vào chi phía của từng doanh nghiệp. Nói một cách đơn giản thì đây là loại công cụ dụng cụ không cần phân bổ.

cong-cu-dung-cu-la-gi
Cách phân bổ công cụ dụng cụ là gì?

Phân bổ công cụ dụng cụ nhiều lần

Loại phân bổ công cụ dụng cụ nhiều lần được áp dụng với thời gian phân bổ dài và có giá trị lớn. Chúng có thể được chia thành 2 nhóm nhỏ dựa vào mục đích sử dụng:

  • Phân bổ 2 lần: Loại này được hiểu là mỗi lần phân bổ sẽ có thời gian cụ thể và giá trị sẽ được chia nhỏ thành 2 lần bằng nhau dựa theo tỷ lệ 50:50.
  • Phân bổ nhiều lần: Loại này được quy định tối đa không quá 36 tháng phân bổ áp dụng theo thông tư số 45/2013 ban hành ngày 25/04/2013. Theo đó, giá trị của của CCDC sẽ được chia đều cho số lần đăng ký. Mỗi kỳ sẽ là 1 tháng trong tổng 12 tháng kinh doanh. Cũng theo thông tư này những loại tài sản cố định nếu không đủ điều kiện ghi nhận là CCDC sẽ phải hạch toán để chuyển đổi TSCD thành công cụ dụng cụ.
cong-cu-dung-cu-la-gi-2
Hạch toán công cụ dụng cụ

Dựa vào tính chất và nhiều yếu tố khác của công cụ dụng cụ

Nếu dực và tính chất thì chia thành các loại CCDC dùng để phục vụ cho công tác xây dựng như coppha, dàn giáo, đồ sành, sứ, dụng cụ lắp đặt chuyên nghiệp hay bảo hộ lao động.

Ngoài ra, chúng ta còn có thể chia một số công cụ dụng cụ dựa theo mục đích sử dụng như sau:

  • Đồ dùng cho thuê
  • Bao bì luân chuyển
  • CCDC được dùng cho quản lý và cho các mục đích khác
  • CCDC dùng cho sản xuất kinh doanh

Trên đây chúng tôi đã giải thích rõ cho các bạn về công cụ dụng cụ là gì và cách phân bổ chúng. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với mọi doanh nghiệp.

Giới thiệu Ana Wilson 93 bài viết
Xin chào, mình là chuyên viên kế toán và admin tại diễn đàn kế toán UEF. Mình sẽ đảm nhiệm các bài viết chuyên sâu về lính vực kế toán trên Wilsoninsight.com.