Consignment là gì? Cần lưu ý những vấn đề gì khi ký gửi hàng hóa

consignment-la-gi-2

Đôi khi trong cuộc sống hàng ngày bạn có từng nghe đến thuật ngữ consignment? Nhất là trong lĩnh vực chuyển phát, vận chuyển hàng hóa, nó được sử dụng rất thường xuyên. Vậy consignment là gì? Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này?

Xem thêm :

Giải đáp: Consignment là gì?

Trong một vài trường hợp khi đến bưu điện, các đơn vị chuyển phát nhanh, sân bay… bạn sẽ nhìn thấy một từ ngữ được sử dụng khá nhiều đó là consignment. Vậy consignment là gì? Đây là từ ngữ được dùng để chỉ hình thức ký gửi hàng hóa, có nghĩa là bên có tài sản trao quyền quản lý cho bên nhận ký gửi theo hình thức tạm thời.

consignment-la-gi

Ký gửi là hình thức ủy thác dựa theo một bản hợp đồng trong đó quy định cụ thể quyền lợi và trách nhiệm của các bên liên quan. Hiểu một cách đơn giản hơn, consignment có nghĩa là bạn nhờ một bên trung gian ký gửi chuyển hàng hóa giúp sau đó trả tiền thù lao cho bên vận chuyển theo thỏa thuận. 

Ưu điểm của hình thức ký gửi

Consignment hay ký gửi ngày này được sử dụng khá phổ biến. Khi bạn chọn dịch vụ này, bạn có thể nhanh chóng gửi hoặc bán hàng nhờ vào sự giúp đỡ của bên vận chuyển. Người gửi không cần mất công giao hàng tận nơi mà chỉ cần nộp phí theo thỏa thuận, hàng sẽ được chuyển trực tiếp đến tay người nhận. 

consignment-la-gi-2
Ký gửi mang lại nhiều lợi ích cho bên người gửi và bên người vận chuyển

Về phía bên nhận ký gửi, không cần phải chuẩn bị hàng hóa hay đầu tư vốn để tìm nguồn hàng, chỉ cần vận chuyển hàng hóa theo nhu cầu khách hàng. Song nếu hàng hóa bị hư hỏng khi đến tay khách hàng sẽ khá đau đầu để giải quyết xem là do lỗi của bên vận chuyển hay do người gửi. 

Cần lưu ý gì khi ký gửi hàng hóa?

  • Có thể thấy rằng, ký gửi là một hình thức khá linh động và hiệu quả. Song để đảm bảo cho việc ký gửi trở nên thuận lợi, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:Kiểm tra thật kỹ hàng hóa trước khi gửi và sau khi nhận.
  • Bên vận chuyển phải có trách nhiệm đóng hàng cẩn thận, không làm hư hỏng, làm vỡ tài sản.
  • Người gửi nên chụp ảnh hoặc quay video trước khi gửi hàng để đảm bảo tính chính xác.
  • Xác nhận và giữ gìn biên lai giao hàng cẩn thận. Biên lai sẽ được xác nhận khi người nhận thanh toán phí ship hàng cho bên vận chuyển.
consignment-la-gi-1
Người gửi cần phải tìm hiểu thật kỹ về các đơn vị vận chuyển trước khi lựa chọn sử dụng dịch vụ
  • Mỗi sản phẩm khi đem đi ký gửi đều sẽ được cân để xác định trọng lượng một cách rõ ràng.
  • Người nhận cần phải giữ lại biên lai, giấy tờ liên quan đến đơn hàng để đổi trả hàng khi cần thiết.
  • Người gửi cần phải lựa chọn các đơn vị vận chuyển hàng hóa uy tín để tránh trường hợp mất mát, đánh tráo hàng hóa. Tại Việt Nam hiện nay, một số đơn vị vận chuyển uy tín được khách hàng lựa chọn nhiều nhất đó là Giao hàng tiết kiệm, Giao hàng nhanh, J&T Express…

Như vậy bài viết trên đây chúng tôi đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi consignment là gì và những ưu điểm của hình thức dịch vụ này. Tùy vào mục đích sử dụng, bạn có thể tham khảo và lựa chọn đơn vị ký gửi phù hợp nhất. Hãy tìm hiểu thật kỹ các thông tin về bên vận chuyển và giữ lại đầy đủ giấy tờ sau khi giao dịch để có thể khiếu nại phòng trường hợp có vấn đề phát sinh nhé!

Giới thiệu Ana Wilson 93 bài viết
Xin chào, mình là chuyên viên kế toán và admin tại diễn đàn kế toán UEF. Mình sẽ đảm nhiệm các bài viết chuyên sâu về lính vực kế toán trên Wilsoninsight.com.