Cost là gì? Điều cần biết về chi phí ẩn và chi phí hiện

cost-la-gi-1

Nói tới kế toán quản trị thì không thể bỏ qua thuật ngữ cost – chi phí. Trong quá trình hoạt động, kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ phát sinh chi phí. Chi phí này có ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động cũng như lợi nhuận thu được của doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn cost là gì cũng như các loại cost cơ bản thì bạn hãy theo dõi ngay nội dung mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Xem thêm :

Cost là gì? Tiêu thức phân loại cost

Cost là gì? Đây là một thuật ngữ chỉ chi phí. Nó được định nghĩa giống như giá trị tiền tệ của những khoản phí bỏ ra để thu lại lợi nhuận hay tài sản, sản phẩm, dịch vụ. Do đó, nội dung của cost vô cùng đa dạng. Trong kế toán quản trị, cost được phân loại và sử dụng theo rất nhiều cách. Mục đích là cung cấp cho nhu cầu thông tin tại những thời điểm khác nhau cho nội bộ công ty, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cost phát sinh trong nhiều loại hình doanh nghiệp sẽ có nội dung, đặc điểm khác nhau. Tính đa dạng, bao quát nhất phải kể tới nội dung cost trong những doanh nghiệp sản xuất.

cost-la-gi
Trong kinh doanh có nhiều loại cost

Theo đó, cost được phân loại theo những tiêu thức dưới đây:

  • Phân theo chức năng hoạt động: Chi phí sản xuất, chi phí ngoài sản xuất
  • Phân theo chi phí trong mối quan hệ với lợi nhuận từng thời kỳ: Chi phí sản phẩm, chi phí thời kỳ.
  • Phân theo cách ứng xử của chi phí: : Chi phí khả biến, bất biến, hỗn hợp.
  • Phân theo những chi phí khác để đáp ứng nhu cầu kiểm tra, ra quyết định: Gồm chi phí trực tiếp, gián tiếp; chi phí kiểm soát được, không kiểm soát được; chi phí lặn; chi phí cơ hội; chi phí chênh lệch.

Tìm hiểu về Implicit Cost và Explicit Cost

Như đã chia sẻ, cost có rất nhiều loại, mỗi loại đều có đặc điểm, ý nghĩa riêng. Trong khuôn khổ bài viết, ngoài khái niệm cost là gì chúng tôi chia sẻ thêm khái niệm về chi phí ẩn và chi phí hiện.

cost-la-gi-2
Chi phí ẩn và chi phí hiện là những loại chi phí cơ bản

Chi phí ẩn (Implicit Cost)

Chi phí ẩn là những loại chi phí đã phát sinh nhưng không nhất định phải trình bày dưới dạng báo cáo hay khoản phí riêng biệt. Loại cost này biểu thị chi phí cơ hội phát sinh khi doanh nghiệp dùng tài nguyên nội bộ cho dự án mà không có khoản bù lãi cụ thể hay rõ ràng nào cho việc dùng khoản phí này.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc khi doanh nghiệp phân bổ nguồn tài nguyên của mình thì họ bỏ khả năng tạo ra lợi nhuận từ việc dùng tài nguyên tại những nơi khác. Vì vậy, sẽ không diễn ra sự trao đổi của tiền. Hay nói cách khác là loại cost này bắt nguồn từ việc dùng 1 tài sản hơn là việc đi thuê hay mua chúng.

Implicit Cost tương đối khó để định lượng. Lý do là các công ty, doanh nghiệp không nhất thiết phải ghi cho mục đích sử dụng.

cost-la-gi-1
2 loại cost này có sự khác biệt

Chi phí hiện (Explicit cost)

Cost là gì? Trong chi phí có rất nhiều loại, và chi phí hiện là một loại cost nằm trong chi phí cơ hội cùng với chi phí ẩn.

Chi phí hiện – Explicit cost chính là loại chi phí kinh doanh thông thường. Loại cost này xuất hiện trong sổ cái. Hơn nữa, Explicit cost cũng ảnh hưởng tới khả năng sinh lời của doanh nghiệp. Explicit cost được xác định rõ dòng tiền thông qua bản báo cáo kinh doanh.

So với chi phí ẩn thì chi phí hiện dễ xác định hơn. Loại cost này được ghi vào sổ cái của doanh nghiệp và chuyển qua những cost liệt kê trong bản báo cáo kinh doanh. Thêm vào đó, Explicit cost cũng là loại chi phí kế toán duy nhất cần để có thể tính toán lợi nhuận của doanh nghiệp.

Với những nội dung mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đã hiểu cost là gì cũng như 2 loại cost cơ bản là Explicit cost và Implicit Cost. Chúc bạn may mắn và thành công.

Giới thiệu Ana Wilson 93 bài viết
Xin chào, mình là chuyên viên kế toán và admin tại diễn đàn kế toán UEF. Mình sẽ đảm nhiệm các bài viết chuyên sâu về lính vực kế toán trên Wilsoninsight.com.