Disbursement là gì? Các loại disbursement nào đang phổ biến?

Disbursement-la-gi
Disbursement-la-gi

Disbursement là gì? Chúng có ý nghĩa như thế nào đối với các bên liên quan? Để cùng đi tìm lời giải đáp cho các vấn đề này, mời bạn cùng đón xem bài viết dưới đây!

Xem thêm : 

Disbursement là gì?

Disbursement còn được gọi là giải ngân, đây là hình thức cấp tiền vay vốn cho doanh nghiệp theo số tiền đã quy định trong hợp đồng. Vậy điều kiện Disbursement là gì? Theo như quy định của bộ luật kinh doanh, giải ngân chỉ được diễn ra khi tiền phải sinh ra hàng hóa. Nghĩa là doanh nghiệp muốn được giải ngân phải đáp ứng các điều kiện như: mục đích vay là gì? Có hợp đồng thương mại không?,…

Disbursement-la-gi
Giải ngân dựa trên điều kiện nào

Cơ sở  Disbursement là gì?Cơ sở thực hiện giải ngân sẽ dựa vào kế hoạch sử dụng vốn của doanh nghiệp. Khi quyết định vay vốn doanh nghiệp sẽ phải chứng thực rằng: tiền được dùng cho việc gì? Nếu buôn bán hoặc xuất nhập khẩu hay sản xuất thì phải kèm theo các loại giấy tờ chứng thực.

Sau khi ký kết hợp đồng, giấy tờ sẽ được chuyển đến nhân viên phụ trách. Họ là người giám sát tiến trình giải ngân, xem xét chúng đã đúng theo trình tự hay chưa? Vậy thời gian Disbursement là gì? Thông thường số vốn sẽ được trả cho chủ vay theo từng đợt hoặc một đợt tùy thuộc vào mức độ thực hiện cam kết.

Nội dung của Disbursement là gì?

Khi làm thủ tục vay vốn, doanh nghiệp cần cung cấp các loại giấy tờ sau:  

  • Hợp đồng bảo đảm tiền vay
  • Uỷ nhiệm chi
  • Hoặc Bảng kê rút vốn

Trong quá trình thực hiện, nhân viên sẽ theo dõi sát sao, cũng như thẩm định mục đích vay vốn có đúng như cam kết hay không? Sau đó dựa theo yêu cầu và thỏa thuận của 2 bên để đưa ra hình thức thanh toán hợp lý. Có thể bằng hình thức chuyển khoản hoặc nhận tiền mặt.

Thủ tục Disbursement là gì? 

Giải ngân sẽ tiến hành theo các bước sau: 

Cách thức giải ngân

Có 2 hình thức giải ngân:

Disbursement-la-gi-1
Cách giải ngân

 

– Cấp tiền mặt: ngân hàng sẽ cấp đúng số vốn có trong hợp đồng không kèm theo điều kiện. Nó thường áp dụng cho các hình thức vay nhỏ lẻ hộ gia đình.  

– Giải ngân có điều kiện: nghĩa là vay có điều kiện. Trước khi giải ngân, doanh nghiệp cần thực hiện đúng cam kết phụ ví dụ: chỉ khi có giấy tờ chứng thực chứng từ xuất nhập khẩu hoặc bản kế hoạch đầu tư ngân hàng mới cấp vốn.

Giải ngân theo phương pháp nào?

Đối với các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng, giải ngân sẽ theo phương pháp trả thẳng số tiền dựa vào chứng từ cung cấp hàng hóa. Cách này được cho là cơ bản nhất nhưng cũng đem lại nhiều rủi ro. Nếu gặp đối tượng khai khống tài sản, ngân hàng rất dễ mắc các khoản nợ khó đòi.

Trong ngành xây dựng, đầu tư, ngân hàng sẽ giải ngân theo khối lượng hoàn thành. Nghĩa là: nếu công trình, dự án hoàn thành 80% giá trị thực, ngân hàng sẽ giải ngân theo đúng số đó. Cách thức này sinh ra nhằm mục đích, phòng tránh các dự án xấu, bùng nổ hiện tượng bong bóng tín dụng, làm sập cả hệ thống ngân hàng.

Giải ngân dựa vào số tiền trả thưởng cho đơn vị thi công với đối tượng là các nhà thầu. Còn với vay mua hàng nông sản, hay thủy hải sản sẽ được thanh toán dựa trên tiến trình mua hàng. 

Disbursement-la-gi-2
Các hình thức giải ngân

Như vậy quá trình giải ngân luôn diễn biến phức tạp, chứng dựa vào ngành nghề đi vay, đối tượng doanh nghiệp là ai? Qua bài viết, bạn sẽ hiểu Disbursement là gì? Các hình thức giải ngân ra sao? Rủi ro như thế nào? Để đón xem nhiều bài tin tức bổ ích, mời bạn theo dõi website wilsoninsight.com

Giới thiệu Ana Wilson 93 bài viết
Xin chào, mình là chuyên viên kế toán và admin tại diễn đàn kế toán UEF. Mình sẽ đảm nhiệm các bài viết chuyên sâu về lính vực kế toán trên Wilsoninsight.com.