Dòng tiền là gì? Cách gia tăng dòng tiền cho doanh nghiệp

dong-tien-la-gi-2

Dòng tiền là gì? Nó có vai trò như thế nào với chu trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp? Tất cả mọi thắc mắc sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây, mời bạn cùng theo dõi các phân tích sau!

Xem thêm :

Dòng tiền là gì? Các định nghĩa về dòng tiền

Dòng tiền hay cash flow được các nhà kinh tế định nghĩa như sau:

  • Theo nghĩa rộng, dòng tiền sẽ được hiểu là tài khoản tiền mặt được xuất hiện trong thời kỳ kế toán. Thông thường, bản kết toán về cashflow sẽ được gói gọn trong báo cáo hàng năm của một doanh nghiệp. Loại giấy tờ này sẽ phản ánh mọi thay đổi của tiền mặt. Nghĩa là nhìn vào bản kết toán bạn sẽ thấy tiền được đi đâu và về đâu, đến từ nguồn nào? ‘
dong-tien-la-gi-2
Dòng tiền là gì?
  • Vậy xét về nghĩa hẹp hơn dòng tiền là gì? Theo định nghĩa của một số sách chuyên ngành, dòng tiền sẽ được coi như một loại tài liệu chuyên cung cấp data cho việc phân tích đầu tư liên quan đến lợi nhuận hay thu nhập ròng.

Các cách cải thiện dòng tiền là gì? Đâu là phương án hiệu quả nhất

Dòng tiền sẽ luân chuyển từ công ty này đến công ty khác vì thế nó sẽ phản ánh hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp. Nếu bạn là chủ của một thương hiệu nào đó chắc hẳn sẽ phải quan tâm xem tiền đã được đầu tư đúng chỗ hay chưa? Vậy cách cải thiện dòng tiền là gì? Làm sao để tối ưu hiệu suất?

Mục đích của việc giảm thiểu chi phí mua hàng hóa đối với dòng tiền là gì?

Giảm chi phí thu mua hàng hóa là cách để doanh nghiệp cải thiện được tình hình lưu chuyển tiền tệ. Dòng tiền lúc này sẽ không đi ra quá nhiều. Hơn nữa, nó cũng phản ánh được các chiến thuật tối ưu đàm phán nhằm mang lại một hợp đồng mua bán tốt hơn.  

Kiểm soát hàng tồn kho mang ý nghĩa gì?

Hàng tồn khó cũng được xem như một tài sản của doanh nghiệp, chúng chứa đựng cả dòng tiền đến và đi. Nghĩa là doanh nghiệp khi đầu tư mua nguyên liệu sản xuất ra thành phẩm đều hy vọng chúng mang lại giá trị, giúp họ thu hồi được vốn. Như vậy, nếu hàng tồn kho càng được lưu trữ lâu, càng chứng tỏ doanh nghiệp không đạt được phương thức kinh doanh hiệu quả.

dong-tien-la-gi-1
Nhân tố tác động đến dòng tiền

Hãy cố gắng xây dựng một hệ thống đại lý vững mạnh, xúc tiến các chính sách marketing quảng bá sản phẩm nhanh nhất có thể. Mọi ý tưởng đều phải được triển khai gấp rút nhằm mục đích đẩy hàng đến nhanh với người tiêu dùng hơn.

Tăng cường thu hồi nợ có phải là phương pháp hữu hiệu?

Một trong những yếu tố tác động mạnh mẽ đến dòng tiền là thu hồi nợ. Bạn nên tăng cường thu hồi các khoản mà khách hàng nợ. Nếu không mau chóng lấy lại đồng nghĩa với việc nó sẽ được liệt vào mục nợ khó đòi. Như vậy, doanh nghiệp sẽ không còn vốn để xoay chuyển đầu tư.

Hoặc tình trạng này liên tiếp kéo dài giữa các doanh nghiệp sẽ dẫn đến tình trạng nợ chéo chồng chất, gán nợ. Để không làm ảnh hưởng đến bức hình chung của nền kinh tế thị trường, bạn hãy thực hiện mọi biện pháp đòi nợ.

Ý nghĩa của việc tăng giá thành sản phẩm đối với dòng tiền là gì?

Ngoài việc thu hồi nợ, bạn cũng có thể thực hiện phương án tăng giá thành sản phẩm. Tuy nhiên nó sẽ là con dao hai lưỡi, nếu bạn không áp dụng đúng cho mặt hàng sẽ bị phản tác dụng. Hãy cân nhắc tình hình kinh tế như: thị phần doanh nghiệp, số lượng hàng hóa có sẵn trên thị trường,…

dong-tien-la-go
Làm sao để tăng dòng tiền

Dù là chiến thuật nào đi nữa cũng nên hết sức cẩn thận, ứng biến nhanh với các tác động của thị trường. Như vậy, bạn đã hiểu: dòng tiền là gì? Cashflow là gì? Mong rằng kiến thức cơ bản này sẽ giúp ích cho bạn!

Giới thiệu Ana Wilson 93 bài viết
Xin chào, mình là chuyên viên kế toán và admin tại diễn đàn kế toán UEF. Mình sẽ đảm nhiệm các bài viết chuyên sâu về lính vực kế toán trên Wilsoninsight.com.