Excise tax là gì? Những điều cần biết về thuế tiêu thụ đặc biệt

Excise-tax-la-gi

Hiện nay, có rất nhiều loại thuế được áp dụng đối với các doanh nghiệp. Trong đó có thuế tiêu thụ đặc biệt – Excise Tax. Loại thuế này áp dụng với các loại hàng hóa, dịch vụ được coi là không cần thiết hay thiết yếu. Để có cái nhìn rõ hơn về loại thuế này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Excise Tax là gì và một số nội dung liên quan tới Excise Tax.

Xem thêm :

Excise Tax là gì?

Excise Tax là gì? Thuật ngữ này được hiểu là thuế tiêu thụ đặc biệt. Đây là loại thuế tiêu dùng được nhiều quốc gia áp dụng. Đây là lý do loại thuế này có nhiều cách gọi khác nhau. Có nước gọi là thuế tiêu dùng đặc biệt, có nước gọi là thuế đặc biệt. Còn tại Việt Nam, Excise Tax gọi là thuế tiêu thụ đặc biệt.

Excise Tax đánh vào một số loại hàng hóa và dịch vụ. Mục đích chính là điều tiết tiêu dùng cũng như sản xuất của mỗi nước. Đối tượng chịu Excise Tax còn phụ thuộc vào điều kiện phát triển kinh tế – xã hội cũng như giai đoạn phát triển của mỗi quốc gia.

Excise-tax-la-gi
Excise Tax chính là thuế tiêu thụ đặc biệt

Đặc điểm của Excise Tax

Excise Tax là gì? Đặc điểm của loại thuế này như thế nào? Dựa vào đối tượng, mục đích và vai trò của Excise Tax, chúng ta có thể thấy được những đặc điểm của loại thuế này như sau:

– Excise Tax là một loại thuế gián thu. Tức là nó được điều tiết qua giá cả hàng hóa và các dịch vụ. Người nộp thuế khác với người chịu thuế. Đối với Excise Tax thì người tiêu thụ chính là đối tượng chịu loại thuế này. Trong khi đó, người nộp thuế chính là doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Họ là người thực hiện nhiệm vụ thu và nộp hộ thuế vào Ngân sách Nhà nước.

– Excise Tax là thuế tiêu dùng 1 giai đoạn. Lý do là thuế tiêu thụ đặc biệt chỉ đánh 1 lần ngay trong khâu sản xuất, nhập hàng hay kinh doanh dịch vụ.

– Phạm vi điều tiết của Excise Tax không rộng. Loại thuế này chỉ áp dụng với một số loại dịch vụ, hàng có có tính chất đặc biệt.

– Excise Tax mang tính động viên cao. Lý do là nó có mức thuế suất lớn cũng như thay đổi theo từng thời kỳ nhất định. Sự thay đổi này sẽ phụ thuộc vào điều kiện phát triển kinh tế – xã hội của mỗi nước.

Excise-tax-la-gi-1
Là loại thuế chỉ áp dụng với một số mặt hàng và dịch vụ cụ thể

Đối tượng nộp thuế tiêu thụ đặc biệt

Bên cạnh việc tìm hiểu Excise Tax là gì thì bạn cũng cần biết được đâu là đối tượng phải nộp khoản thuế này.

  • Đối tượng nộp thuế Excise Tax là các cơ sở có hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ, xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa. Theo đó, người nộp thuế Excise Tax bao gồm:
  • Những tổ chức kinh doanh thành lập, đăng ký hoạt động kinh doanh theo Luật HTX và Luật Doanh nghiệp.
  • Những tổ chức kinh tế thuộc các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị, tổ chức xã hội, tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân và các tổ chức khác.
  • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp bên nước ngoài tham gia hợp tác kinh doanh theo quy định của Luật đầu tư. Cùng với đó là các đơn vị nước ngoài hoạt động kinh doanh tại quốc gia Việt Nam nhưng không thành lập pháp nhân.
  • Cá nhân, nhóm kinh doanh độc lập và các hộ gia đình có hoạt động sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh.
Excise-tax-la-gi-2
Pháp luật quy định đối tượng nộp thuế

Theo pháp luật quy định, thuế tiêu thụ đặc biệt, các đối tượng trên nếu thực hiện những mộ trong các hành vi sau sẽ trở thành đối tượng phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt:

  • Nhập khẩu các loại hàng thuộc diện chịu thuế Excise Tax
  • Sản xuất hàng hóa thuộc diện chịu thuế Excise Tax
  • Kinh doanh dịch vụ thuộc diện chịu thuế Excise Tax

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho độc giả khái niệm Excise Tax là gì và đặc điểm, đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Hy vọng những thông tin trên sẽ mang lại cho bạn kiến thức hữu ích.

Giới thiệu Ana Wilson 93 bài viết
Xin chào, mình là chuyên viên kế toán và admin tại diễn đàn kế toán UEF. Mình sẽ đảm nhiệm các bài viết chuyên sâu về lính vực kế toán trên Wilsoninsight.com.