Fair value là gì? Tìm hiểu đặc điểm và vai trò của giá trị hợp lý

Fair-value-la-gi-1
Fair-value-la-gi-1

Với những người làm kế toán thì Fair Value là một thuật ngữ đã quá quen thuộc. Đối với Fair Value, việc sử dụng chúng như thế nào cho hiệu quả còn phải phụ thuộc vào thực tiễn Việt Nam và đảm bảo phù hợp thông lệ quốc tế. Vậy thực chất Fair Value là gì? Nó có vai trò thế nào trong giai đoạn hiện nay? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Xem thêm :

Fair Value là gì?

Fair Value là gì? Fair Value chính là thuật ngữ chỉ giá trị hợp lý. Trong lĩnh vực kế toán, Fair Value chính là giá được các bên có đầy đủ hiểu biết giao dịch tự nguyện trong giao dịch ngang giá.

Về mặt bản chất, giá cả chỉ được coi là hợp lý khi nó xoay quanh giá trị đồng thời thể hiện qua sự ngang giá. Thực tế, không dễ để xác định giá trị thực. Đây chính là lý do muốn xác định mức giá giao dịch hợp lý hay không cần phải căn cứ và dựa trên các dấu hiệu.

Fair Value là giá trị hợp lý 

Vai trò của Fair Value trong giai đoạn hiện nay

Fair Value là gì? Trong giai đoạn hiện nay nó đóng vai trò như thế nào? Đây là câu hỏi mà chúng tôi nhận được từ rất nhiều độc giả. Giá trị hợp lý sở hữu rất nhiều ưu điểm. Nó thể hiện ở việc phản ánh sự thay đổi của thị trường. Bên cạnh đó, các giả định dùng để ước tính Fair Value có thể xác định cũng như kiểm chứng. Theo đó, chúng khách quan theo thời gian với sự phát triển của thông tin, thị trường chuyên ngành.

Giá trị hợp lý cũng được yêu cầu công bố. Điều này giúp hạn chế khả năng lạm dụng. Ngoài ra, những mô hình định giá đối với các trường hợp không có giá thị trường cũng từng bước phát triển và hoàn thiện.

Cuối cùng, Fair Value chính là cơ sở phát ánh rõ mức giá thị trường hiện tại, tương lai đang kỳ vọng đối với một khoản nợ phải trả. Hoặc đó có thể là một tài sản nhất định. Fair Value là gì? Chính bởi vai trò này mà giá trị hợp lý trở thành có sở định giá thông tin tài chính trong mối quan hệ với những cơ sở định giá thay thế. Từ đó giúp phản ánh dòng tiền tương lai, khả năng thanh khoản, sự linh hoạt của đơn vị một cách tốt nhất.

Giá trị hợp lý sở hữu nhiều ưu điểm

Điều kiện ghi nhận giá trị hợp lý là gì?

– Các bên đều hiểu biết, nắm rõ về đối tượng giao dịch: Trường hợp bên giao dịch không hiểu về đối tượng giao dịch thì giao dịch này không được xem là giá hợp lý.

– Các bên đều sẵn sàng, đồng ý với giao dịch ở mức giá nhất định: Với những giao dịch miễn cưỡng thì không được xem là giá hợp lý.

– Thực hiện giao dịch thông thường giữa các bên bình thường: Vì quen biết, thiên vị, hay các yếu tố khác thì mức giá đó cũng không được xem là giá trị hợp lý.

Muốn trở thành giá trị hợp lý phải đáp ứng được các điều kiện cụ thể

Đặc điểm của Fair Value

Muốn xác định được giá trị hợp lý trong các điều kiện thì bạn cần phải xác định các đặc điểm chính. Cụ thể như sau:

  • Đối tượng giao dịch cần phải tương tự hoặc đồng nhất với đối tượng tính giá.
  • Tìm đối tác giao dịch một cách dễ dàng dù ở bất cứ thời điểm nào.
  • Giao dịch khối lượng lớn, giao dịch thường xuyên
  • Tính thanh khoản tốt
  • Khoảng cách cung cầu cân đối, không kỳ vọng quá lớn
  • Thông tin về mặt giá cả có sẵn với công chúng.

Fair Value là gì? Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây, hy vọng bạn đã hiểu hơn về thuật ngữ này. Nắm bắt được vai trò, đặc điểm là điều cần thiết để áp dụng, xác định đối tượng phù hợp. Để cập nhật thêm các bài viết hay về tài chính khác, hãy theo dõi trang web của chúng tôi nhé.

Giới thiệu Ana Wilson 93 bài viết
Xin chào, mình là chuyên viên kế toán và admin tại diễn đàn kế toán UEF. Mình sẽ đảm nhiệm các bài viết chuyên sâu về lính vực kế toán trên Wilsoninsight.com.