Giá Fob là gì? Hợp đồng giá Fob gồm những điều khoản nào?

gia-fob-la-gi
gia-fob-la-gi

Fob là gì? Đây là thuật ngữ dùng trong ngành vận tải xuất nhập khẩu. Hầu như hợp đồng giá Fob được xây dựng dựa trên những nguyên tắc và điều khoản ràng buộc giữa các bên liên quan. Vậy trách nhiệm của người mua và người bán là gì? Cùng tìm hiểu dựa trên thông tin dữ liệu sau!

Xem thêm :

Các định nghĩa về giá Fob là gì?

Fob được thương lái châu âu sử dụng từ rất sớm. Theo tính toán của các nhà kinh tế học, thuật ngữ này xuất hiện từ thế kỉ 16 -18. Khi này triết lý về chủ nghĩa trọng thương dần được lan rộng. Nó đặt nền móng cho cải cách ngoại thương sau này!

gia-fob-la-gi
Giá fob là gì

Fob là gì? Vậy Fob là gì? Theo từ điển chuyên ngành, Fob hay free on board là người bán hết trách nhiệm khi hàng đã lên tàu. Nghĩa là khi hàng đã được vận chuyển lên boong tàu người bán sẽ không phải chịu bất cứ trách nhiệm nào về rủi ro trong quá trình ship đến quốc gia khác.

Như vậy để bảo hiểm hàng hóa buộc người mua phải sử dụng đến các dịch vụ của công ty hoặc doanh nghiệp bảo hiểm. Có thể bạn chưa biết, khoản trách nhiệm hàng hóa trên tàu cực kỳ quan trọng. Bởi trong quá trình vận chuyển từ một quốc gia này đến quốc gia khác phải trải qua những ngày lênh đênh trên biển.

Trong khi đó điều kiện tự nhiên như sóng thần hay trường hợp hy hữu là gặp cướp biển sẽ làm cản trở quá trình vận chuyển, hàng hóa của bạn có thể mất trắng. Khi này bên bán chẳng có trách nhiệm nào với bên mua. Vì thế Fob thường được dùng kèm theo các gói bảo hiểm hàng hóa.

Khác biệt giữa CIF và giá Fob là gì?

Sự khác biệt giữa giá CIF và giá FOB là gì? CIF và Fob đều là thuật ngữ dùng trong xuất nhập khẩu, tuy nhiên fob sẽ có lợi hơn cho người mua. Bởi đây chính là điều kiện giúp họ dễ dàng thương lượng cước vận chuyển và gói bảo hiểm hàng hóa.

gia-fob-la-gi-1
Sự khác nhau của cif và fob

Nếu fob là người xuất không phải chịu trách nhiệm bất cứ điều gì thì cif lại hoàn toàn ngược lại. Những hợp đồng tính theo gói cước cif sẽ có giá cao hơn. Do người bán sẽ phải bỏ tiền ra chịu thêm khoản bảo hiểm hàng hóa. Hiện nay, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong nước đều có xu hướng: xuất giá fob và nhập theo giá cif.

Trách nhiệm của bên bán và mua đối với giá fob là gì?

Trách nhiệm và nghĩa vụ của cả bên bán và mua đã được quy định trong “Incoterms 2010”. Vì vậy hãy cùng tham khảo xem chúng là gì bằng cách xem đoạn thông tin bên dưới!

Nghĩa vụ bên bán về giá fob là gì?

  • Nghĩa vụ chung: giao hàng lên tàu, cung cấp các giấy tờ liên quan như: hóa đơn thương mại, vận đơn đường biển hoặc chứng từ điện tử,…
  • Người bán có trách nhiệm hoàn thành mọi thủ tục cấp giấy phép cho lô hàng.
  • Về hình thức giao hàng: người xuất khẩu sẽ phải giao hàng đến cảng đã được chỉ định, chịu các khoản phí cho việc bốc hàng lên tàu. Khi kết thúc bên bán sẽ không còn phải chịu trách nhiệm về bất cứ rủi ro nào. 
gia-fob-la-gi-2
Trách nhiệm của các bên là gì?

 

Trách nhiệm bên nhập khẩu

  • Có nghĩa vụ thanh toán: trước khi nhận hàng, người mua phải thanh toán mọi chi phí theo như hợp đồng. Lúc này người nhập khẩu sẽ ra các đơn vị tổ chức tín dụng được bên xuất khẩu chỉ định như ngân hàng để hoàn phí và nhận chứng từ. 
  • Người mua có trách nhiệm hoàn tất mọi thủ tục giấy phép xuất khẩu dựa trên những giấy tờ được cung cấp bởi người bán. 
  • Có nghĩa vụ nhận hàng: sau khi hàng đã về đến cảng, người mua phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán, nhận hàng. 

Trên đây là mọi thông tin liên quan đến hợp đồng giá fob. Chúng tôi cũng đã giúp bạn giải đáp: giá fob là gì? Để biết thêm nhiều điều thú vị về tài chính mời bạn theo dõi các bài viết sau!

Giới thiệu Ana Wilson 93 bài viết
Xin chào, mình là chuyên viên kế toán và admin tại diễn đàn kế toán UEF. Mình sẽ đảm nhiệm các bài viết chuyên sâu về lính vực kế toán trên Wilsoninsight.com.