Hoàn thuế là gì? Tìm hiểu thủ tục cần thiết để hoàn thuế

hoan-thue-la-gi-1

Hoàn thuế là một vấn đề được rất nhiều độc giả quan tâm. Với những người theo ngành nghề kế toán thì nhất định phải trang bị kiến thức cần thiết về hoàn thuế. Hoàn thuế là gì? Ý nghĩa của nó như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Xem thêm :

Tìm hiểu hoàn thuế là gì?

Hoàn thuế là gì? Khái niệm này được hiểu là việc trả lại số tiền thuế thu vượt quá hoặc thu không đúng quy định của pháp luật. Việc hoàn thuế áp dụng trong một số trường hợp sau:

  • Đối tượng nộp thuế tạm thời nhưng sau khi quyết toán nhận thấy số thuế nộp vượt quá quy định.
  • Quyết toán thuế VAT quy định theo định kỳ trong khi đó số thuế đầu vào cao hơn thuế đầu ra.
  • Thực hiện sau quy định về đối tượng nộp thuế, mức thuế cũng như đối tượng được miễn, giảm thuế
hoan-thue-la-gi-1
Hiểu về hoàn thuế là điều cần thiết

Khi phát sinh hoàn thuế, đơn vị có thẩm quyền là cơ quan tài chính sẽ ra lệnh hoàn thuế. Đơn vị thực hiện thủ tục hoàn thuế và hoàn trả cho bên nộp là Kho bạc Nhà Nước. Trong lĩnh vực quản lý khoản thu của ngân sách nhà nước, số thuế hoàn trả cho những đối tượng nộp thú cần thực hiện theo từng lần. Hoặc có thể khấu trừ vào số thuế mà kỳ tiếp theo đối tượng phải nộp.

Ý nghĩa của việc hoàn thuế

Quản lý và thu thuế là một việc vô cùng phức tạp. Với những nước đông dân và hệ thống số hóa còn nhiều hạn chế như Việt Nam thì điều này càng khó khăn hơn. Đây chính là lý do trong quá trình thu thuế sẽ phát sinh những sai sót. Điều này có thể là do đối tượng nộp thuế hoặc do chính những người quản lý và chịu trách nhiệm thu thuế.

Bên cạnh đó, việc thu thuế trước rồi sau đó mới quyết toán cũng rất phổ biến. Hình thức này là nộp thuế tạm thời. Thông thường, các doanh nghiệp sẽ nộp thuế nhiều hơn so với con số thực. Chính vì vậy, việc hoàn thuế đóng một vai trò rất quan trọng. Hoàn thuế là gì? Việc trả lại số tiền thuế đóng vượt quá mức này sẽ giúp các doanh nghiệp yên tâm thực hiện nghĩa vụ đóng thuế.

Việc hoàn thuế mang lại rất nhiều ưu điểm. Nó không chỉ đóng vai trò là lực thúc đẩy mà còn giúp nền kinh tế phát triển mạnh, ổn định. Hơn nữa, hoàn thuế cũng làm rõ ràng và minh bạch về khoản thu, cách dùng thuế và trách nhiệm của nhà nước với khoản thu từ doanh nghiệp.

hoan-thue-la-gi
Hoàn thuế có vai trò quan trọng đối với sự phát triển và quản lý

Hoàn thuế cần những thủ tục gì?

Hoàn thuế là gì? Thủ tục của việc hoàn thuế có rườm rà hay không? Muốn hoàn thuế thì doanh nghiệp phải làm hồ sơ đầy đủ theo quy định. Theo đó, hồ sơ hoàn thuế cần có những giấy tờ sau:

  • Giấy đề nghị cơ quan hoàn trả những khoản thu ngân sách nhà nước. Giấy đề nghị thực hiện theo mẫu 01/ĐNHT cùng thông tư 156/2003 do Bộ Tài Chính ban hành.
  • Những tài liệu liên quan tới khoản thuế được hoàn như hợp đồng mua bán, tờ khai thuế, bản quyết toán thuế, chứng từ thanh toán,…
hoan-thue-la-gi-2
Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết, doanh nghiệp cần nhanh chóng nộp hồ sơ xin hoàn thuế. Đơn vị có thẩm quyền tiến hành giải quyết là cơ quan Hải quan cùng cơ quan Quản lý Thuế. Để hồ sơ được giải quyết nhanh chóng thì doanh nghiệp cần chọn đơn vị phù hợp.

Việc hoàn thuế sẽ được cơ quan có thẩm quyền xem xét. Nếu bộ hồ sơ xin hoàn thuế hợp lệ sẽ được tiến hành lệnh hoàn trả tương ứng. Tiền sẽ được rút từ Kho bạc Nhà nước để hoàn trả cho doanh nghiệp được hoàn thuế theo đúng quy định.

Hoàn thuế là gì? Với những thông tin trên đây, hy vọng độc giả đã rõ hơn về ý nghĩa cũng như thủ tục hoàn thuế. Chúc bạn may mắn và thành công trong công việc.

Giới thiệu Ana Wilson 93 bài viết
Xin chào, mình là chuyên viên kế toán và admin tại diễn đàn kế toán UEF. Mình sẽ đảm nhiệm các bài viết chuyên sâu về lính vực kế toán trên Wilsoninsight.com.