Inherent là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến inherent risk?

Inherent-la-gi-2
Inherent-la-gi-2

Inherent là gì? Nếu tra từ điển oxford bạn sẽ thấy nó có nghĩa là vốn có, cố hữu. Nôm na bạn sẽ hiểu là: bản thân một hiện tượng, sự việc nó sẽ vốn có những đặc điểm nào đó gây bất lợi. Vậy inherent risk sẽ được hiểu như thế nào? Mời bạn cùng theo dõi bài viết ngay bên dưới!

Xem thêm :

Inherent là gì?

Inherent risk hay rủi ro cố hữu là việc các kiểm toán nghi ngờ rằng: tài khoản, nghiệp vụ nào đó bị sai sót. Nó xảy ra trong trường hợp: giả định không có một bước kiểm soát nội bộ nào được thực hiện trước đó.

Các rủi ro này là điều hiển nhiên bởi “bất cứ điều gì cũng mặc định có tính rủi ro, sai sót”. Cho nên để hiểu được inherent risk, bạn phải biết Inherent là gì? Thông thường rủi ro sẽ xuất phát từ các hoạt động kinh tế, các nghiệp vụ mua bán do công ty thực hiện.

Inherent-la-gi-2
Định nghĩa Inherent là gì

Các yếu tố tác động đến Inherent là gì? 

Tính cố hữu luôn tồn tại ở bất kỳ hoạt động nào, kể cả việc mua bán, giao thương. Trong quá trình ghi chép, kế toán cũng gặp nhiều sai sót trong đó các lỗi này xuất hiện nhiều từ việc kiểm kê, xác thực. Vậy các yếu tố tác động đến Inherent là gì

Bản chất kinh doanh của doanh nghiệp

Rủi ro cố hữu sẽ tăng lên ở những ngành nghề kinh doanh đặc biệt. Chúng sẽ tạo ra những lỗ hổng khiến các nhân viên kế toán khó mà kiểm soát được. Các thông số thường bị xáo trộn hoặc, những hạng mục kinh doanh không được quy định vào các điều khoản cụ thể. Điều này dẫn đến tình trạng có dữ liệu nhưng không biết nên thống kê ra sao.

Tính trung thực của nhà điều hành doanh nghiệp

Ngày nay, để tránh được tình trạng gian lận, khai khống trong kinh doanh, nhà nước đã đưa ra những chính sách liên quan như: mua bán phải có hóa đơn đỏ,…Như vậy, các nghiệp vụ kinh tế sẽ được kiểm soát đúng cách, tạo thuận lợi cho việc ghi chép sổ cái. 

Inherent-la-gi-1
Thế nào là rủi ro cố hữu

Khi một công ty thiếu đi tính minh bạch chứng tỏ, sai sót cố hữu luôn xuất hiện ở mọi hạng mục từ tài sản đến doanh thu thậm chí là các khoản chi tiêu. Điều này gây khó khăn rất lớn cho những người làm công tác kiểm toán.

Sai sót do kết quả kiểm tra đợt trước

Đây cũng là một yếu tố tác động không nhỏ đến rủi ro cố hữu. Với tài khoản bị sai sót từ năm tài chính trước sẽ là một ẩn số khó giải đáp. Nó khiến những người kiểm toán, kế toán nhiệm kỳ mới khó có thể điều chỉnh được. Như vậy, một là chấp nhận sai tiếp, hai là chấp nhận sửa nhưng tốn nhiều thời gian. 

Thông thường, có rất ít doanh nghiệp chấp nhận sửa đi những lỗi thông thường đã xảy ra trong năm tài chính vừa qua. Do nhân lực yếu kém, số lượng nhân viên có hạn và mức chi phí phải bỏ ra không hề nhỏ. 

Xuất phát từ các nghiệp vụ kinh tế mới phát sinh

Các nghiệp vụ kinh tế mới thường làm rủi ro cố hữu có tần số xuất hiện cao hơn bình thường. Bởi các hoạt động mua bán mới sẽ làm cho những người kế toán mới hành nghề trở nên lúng túng không biết cách sắp xếp đưa vào hạng mục nào là hợp lý.

Thông thường các khoản cố định trong bảng cân đối hay báo cáo tài chính đều đã được quy định sẵn. Nhất thời những yếu tố mới xuất hiện chưa kịp điều chỉnh, cập nhật sẽ làm sai số.

Inherent-la-gi
Các nhân tố xuất hiện trong rủi ro cố hữu

Vì vậy dù ở bất cứ ngành nghề nào, risk inherent luôn tiềm tàng. Nhất là trong thời đại mới khi cách thức kinh doanh trên không gian mạng ngày càng phổ biến, chúng sẽ làm cho sai số ngày càng khó kiểm soát và khống chế. Vì thế bạn hãy nắm thật chắc các nguyên tắc và ý nghĩa cơ bản: Inherent là gì để có những cách xử lý tốt nhất.

Giới thiệu Ana Wilson 93 bài viết
Xin chào, mình là chuyên viên kế toán và admin tại diễn đàn kế toán UEF. Mình sẽ đảm nhiệm các bài viết chuyên sâu về lính vực kế toán trên Wilsoninsight.com.