Khấu hao là gì? Công thức tính và các đặc điểm của khấu hao

Khấu hao được xem như một yếu tố quan trọng nhằm đo lường mức độ hao mòn của một tài sản. Đối với doanh nghiệp, khấu hao ảnh hưởng khá lớn, nhất là trong quá trình chuyển nhượng. Hơn nữa, khấu hao cũng đo lường được giá trị sử dụng của các tài sản này. Vậy đặc điểm của khấu hao là gì? Mời bạn cùng đón xem qua bài viết sau đây!

Xem thêm :

Khấu hao là gì? Đặc tính của khấu hao là gì?

Depreciation là gì? Depreciation hay còn gọi là khấu hao, được xem như một chỉ số đo lường mức độ giảm sút giá trị của một loại tài sản trong quá trình sử dụng cho sản xuất. Đôi khi người ta cũng gọi chúng là khấu hao tư bản. 

Nguồn gốc của khấu hao là gì?

Bản chất khấu hao được sinh ra do quá trình hao mòn của tài sản, bởi lẽ một sản phẩm sau khi được đưa vào sử dụng theo thời gian năng suất làm việc cũng như vận hành sẽ giảm đi. 

khau-hoa-la-gi
 Khấu hao là gì?

Điều này minh chứng rõ nhất trong việc sử dụng máy móc hay nhà xưởng vào quá trình sản xuất. Hơn nữa, giá trị hao mòn này sẽ được chuyển hóa vào giá trị của sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất ra.

Đặc điểm cơ bản của khấu hao là gì?

Khấu hao là gì? Chúng được xem như một công cụ kế toán được dùng để phân bổ các chi phí phát sinh của một loại tài sản bất kỳ trong thời kỳ kế toán. Ngoài ra, khấu hao cũng giúp chúng ta xác định chính xác được tuổi thọ của loại tài sản ấy.

Thông thường, tại bảng tổng kết các giá trị tài sản vào cuối kỳ của doanh nghiệp sẽ liệt kê được mức khấu hao tài sản.  Việc ghi chép, tính toán khấu hao nhằm mục đích đánh giá được mức phí bỏ ra ban đầu cho một loại tài sản. 

Công thức tính khấu hao cơ bản nhất

khau-hoa-la-gi-2
Cách tính khấu hao

Hiện nay tính khấu hao có rất nhiều phương pháp, gồm:

  • Phương pháp tính khấu hao tuyến tính
  • Phương pháp tính khấu hao theo số lượng sản phẩm
  • Tính khấu hao theo số dư giảm dần

Như vậy dù là cách tính khác nhau nhưng kết quả của các phép tính ấy đều cho ra một con số cụ thể, chính xác về giá trị hao mòn của tài sản.  Hơn nữa, hầu hết mọi cách tính đều dựa vào các chi phí lịch sử của hầu hết các tài sản cố định của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, chỉ số này cũng sẽ bị ảnh hưởng lớn bởi lạm phát, điều này sẽ làm chi phí thay thế tài sản lớn hơn nguyên giá. Bởi vậy để tránh được việc khấu hao bị quá lớn doanh nghiệp nên tạo ra phần quỹ dự trữ. 

Ý nghĩa của khấu hao là gì?

Ý nghĩa của khấu hao được xem xét trên cả 2 phương diện đó là kinh tế và tài chính. 

  • Về mặt kinh tế: hao mòn tài sản làm việc theo dõi và quản lý trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Vì thế người ta sẽ thường sử dụng phương pháp trích khấu hao để thể hiện đúng giá trị thực của loại tài sản cố định. Ngoài ra, ý nghĩa của chúng cũng được thể hiện vào việc tăng chi phí kinh doanh. 
  • Về mặt tài chính ý nghĩa của khấu hao là gì? Bản chất của vấn đề là ở chỗ khấu hao hay hao mòn cũng đều được thể hiện bằng tiền. Vì thế tiền khấu hao sẽ được tính vào chi phí kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp, cụ thể là chi phí để sản xuất ra 1 sản phẩm. Như vậy, nó sẽ làm tăng chi giá bán của mặt hàng, từ đó làm giảm đi sự cạnh tranh của doanh nghiệp.
khau-hoa-la-gi-1
Khấu hao có ý nghĩa như thế nào?

Như vậy hiểu được khấu hao là gì sẽ giúp bạn biết được những chi phí phát sinh cũng như tìm được cách điều chỉnh giá của sản phẩm sao cho phù hợp. Để tìm hiểu thêm về các vấn đề khác, mời bạn cùng xem những bài viết sau!

Giới thiệu Ana Wilson 93 bài viết
Xin chào, mình là chuyên viên kế toán và admin tại diễn đàn kế toán UEF. Mình sẽ đảm nhiệm các bài viết chuyên sâu về lính vực kế toán trên Wilsoninsight.com.