Lãi gộp là gì? Định hướng kinh doanh để tăng cao lãi gộp

 Lãi gộp là gì? Thuật ngữ này có ý nghĩa như thế nào đối với một doanh nghiệp? Để cùng tìm hiểu tất cả các thông tin mời bạn cùng xem bài viết bên dưới, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp một cách chi tiết nhất, dễ hiểu nhất!

Xem thêm :

Lãi gộp là gì? Ý nghĩa của chúng như thế nào?

Lãi gộp hay lãi ròng được hiểu như là khoản tiền mà doanh nghiệp thu về sau khi lấy phần doanh thu trừ đi khoản vốn đầu tư bán đầu dùng cho kinh doanh. Như vậy bạn cũng có thể coi phần lãi gộp là khoản tiền mà doanh nghiệp sẽ bỏ túi. 

lai-gop-la-gi
Lãi gộp là gì?

Trường hợp phân tích cụ thể: lãi ròng là gì?

Lãi gộp là gì? Lãi ròng là gì? Để hiểu đơn giản nhất mời bạn cùng theo dõi ví dụ sau:

Thành Thành Công Biên Hòa là một trong những doanh nghiệp sản xuất đường lâu năm nhất tại Việt Nam. Trong quý I, doanh nghiệp này sản xuất được 1000 tấn đường, giá bán cho 1kg đường là 20.000 đồng.

Lãi gộp là gì?

⇒ Doanh thu lúc này là 1000x1000x20000 = 20.000.000.000 đồng = 20 tỷ Trong đó, chi phí bỏ ra mua nguyên liệu, thuê nhân cộng, trả phí điện nước,…là 1 tỷ⇒ Lãi gộp mà doanh nghiệp thu về sẽ rơi vào khoảng 19 tỷ. Phần lãi nãy sẽ chưa tính phần thuế.

Công thức tính lãi gộp chuẩn nhất

Công thức tính lãi gộp được quy định bởi hiệp hội kế toán thế giới là: 

“ Lãi gộp = doanh thu – trừ đi chi phí vốn hàng kinh doanh”

Ngoài ra, “tỷ lệ gộp % = lợi nhuận gộp/doanh thu”

Ý nghĩa của lãi gộp là gì?

lai-gop-la-gi-2
Lãi gộp mang lại những lợi ích gì?

Lợi ích của lãi gộp là gì? Theo như định nghĩa trên, lãi gộp hay lãi ròng sẽ mang đến nhiều lợi ích đối với doanh nghiệp vậy đó là gì?

  • Thứ nhất, lãi gộp sẽ giúp doanh nghiệp tính toán được khoản tiền thu về và đánh giá được hoạt động kinh doanh có mang lại hiệu quả không
  • Hệ số biên nhuận gộp thu về mà cao hơn đối thủ chứng tỏ chiến lược bán hàng của bản thân công ty tốt hơn.
  • Vì lãi gộp được tính bằng doanh thu trừ đi chi phí, vì vậy nếu lãi gộp tăng chúng ta cũng có thể hiểu là doanh thu tăng nhiều hơn chi phí hoặc chi phí đã được kiểm soát và giảm đi đáng kể.
  • Khi đầu tư, lãi gộp sẽ là một trong những yếu tố mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng chú ý đến. Bởi lẽ nó sẽ phản ánh chính xác hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp có đang tốt không? Điều này sẽ quyết định đến sự thành công của các khoản đầu tư và cho biết được doanh nghiệp này có đáng tin cậy hay không? 

Lãi gộp mang lại những lợi ích gì?

  • Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng dựa trên các khoản lãi này để đánh giá các chiến lược kinh doanh của họ xem chúng có thực sự hiệu quả hay không? Nếu phản ánh từ con số cho thấy kinh doanh không tốt, doanh nghiệp sẽ có hướng điều chỉnh chính xác.

Làm sao để tăng lãi gộp?

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng mong việc kinh doanh của mình đem lại lợi nhuận cao, vậy làm cách nào để tăng được lãi gộp? Một trong những cách thực hiện đơn giản là kích cầu, tăng doanh thu, bên cạnh đó phải ổn định được chi phí hoặc giảm chúng đi. Sau đây là các ngành nghề giúp bạn thu được tiền nhiều mà bạn nên tham khảo:

lai-gop-la-gi-1
Cách tăng lãi gộp hiệu quả
  • Kinh doanh quán ăn, đồ uống
  • Kinh doanh bán hàng online mỹ phẩm
  • Bán rau quả, rau, thực phẩm online
  • Bán đồ uống, vận dụng gia đình giá rẻ.
  • …..

Cách tăng lãi gộp hiệu quả

Như vậy bài viết đã chia sẻ cho bạn biết lãi gộp là gì? Qua đây bạn cũng có thể hiểu thêm 1 chút ít về kinh doanh. Hơn nữa chúng tôi cũng giúp gợi ý cho bạn một vài ngành nghề thu hút được nhiều lợi nhuận.

Giới thiệu Ana Wilson 93 bài viết
Xin chào, mình là chuyên viên kế toán và admin tại diễn đàn kế toán UEF. Mình sẽ đảm nhiệm các bài viết chuyên sâu về lính vực kế toán trên Wilsoninsight.com.