Letter of Credit là gì? Tìm hiểu ưu điểm và hạn chế của thư tín dụng

Letter-of-Credit-la-gi

Với các doanh nghiệp đã và đang tham gia hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu thì Letter of Credit (L/C) là thuật ngữ không còn xa lạ gì. Việc tìm hiểu Letter of Credit là gì cũng như ưu điểm, hạn chế của loại thư này là điều hết sức cần thiết. Dưới đây là bài viết cung cấp cho bạn nội dung cơ bản về Letter of Credit. Theo dõi ngay nhé.

Xem thêm :

Letter of Credit là gì?

Letter of Credit là gì? Thuật ngữ này trong hoạt động kinh doanh được hiểu là thư tín dụng mà đơn vị phát hành chính là các ngân hàng. L/C sẽ được thực hiện theo yêu cầu của người nhập khẩu hoặc cam kết của người bán về việc thanh toán những khoản tiền nhất định trong một thời gian cụ thể. Điều kiện cần chính là người bán xuất trình được chứng từ hợp lệ theo đúng những gì mà thư tín dụng quy định.

Letter-of-Tín dụng-la-gi
Letter of Credit là thuật ngữ chỉ thư tín dụng

Nói một cách đơn giản hơn thì Letter of Credit là thư cam kết của ngân hàng về việc trả một khoản tiền nhất định cho người xuất khẩu. Thông thường, các đối tác giữa các quốc gia khác nhau khi ký kết hợp đồng thường tồn tại sự cảnh giác. Hay nói khác chính là thiếu tin tưởng đôi bên. Vì vậy, việc phát hành Letter of Credit giúp 2 bên có thể yên tâm rằng quyền lợi của mình sẽ được đảm bảo.

Một số loại Letter of Credit phổ biến hiện nay

Letter of Credit là gì? Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thư tín dụng. Mỗi loại đều có đặc điểm và tính chất riêng. Theo đó, có 2 loại L/C phổ biến nhất, đó là thư tín dụng không thể hủy ngang và thư tín dụng dự phòng. Cụ thể như sau:

– Thư tín dụng không thể hủy ngang: Đây là loại thư tín dụng được các ngân hàng phát hành với mục đích chính là chịu trách nhiệm thanh toán cho các nhà xuất khẩu. Đối với các nhà nhập khẩu thì việc chủ động sửa đổi, hủy bỏ hay bổ sung các nội dung trong Letter of Credit là điều không thể. Trường hợp muốn thực hiện các sửa đổi hay hủy bỏ này thì cần thỏa thuận và có sự đồng ý của bên xuất khẩu.

– Thư tín dụng dự phòng: Loại thư này được sử dụng phổ biến và được dàn xếp giống như một tín dụng chứng từ. Trong đó thể hiện nghĩa vụ của ngân hàng phát hành thư tín dụng đối với người được quyền hưởng thụ trong trường hợp bên yêu cầu mở thư tín dụng dự phòng đã được ứng trước hoặc đã vay và thanh toán lại.

Letter-of-Tín dụng-la-gi-1
Có nhiều loại thư tín dụng phổ biến

Ngoài 2 loại thư tín dụng trên còn có một số loại Letter of Credit phổ biến khác như:

 • Thư tín dụng có thể hủy bỏ
 • Thư tín dụng có xác nhận
 • Thư tín dụng chuyển nhượng
 • Thư tín dụng giáp lưng
 • Thư tín dụng tuần hoàn
 • Thư tín dụng đối ứng
 • Thư tín dụng có điều khoản đỏ

Phân tích những ưu điểm và hạn chế của Letter of Credit

Hiểu Letter of Credit là gì mới chỉ là bước cơ bản. Muốn đi sâu hơn, hiểu toàn diện thì bạn cần biết loại thư tín dụng này có những ưu điểm và hạn chế gì.

Ưu điểm của L/C

– Đối với người xuất khẩu

 • Ngân hàng thực hiện thanh toán đúng quy định trong Letter of Credit dù bên mua không muốn trả tiền.
 • Hạn chế tình trạng chậm trễ trong việc chuyển chứng từ
 • Khi chứng từ chuyển tới ngân hàng phát hành thư tín dụng, ngay lập tức việc thanh toán sẽ được tiến hành hoặc thanh toán vào một ngày cụ thể.
 • Có thể đề nghị chiết khấu L/C để có được một khoản tiền sử dụng cho việc chuẩn bị hợp đồng.
Letter-of-Tín dụng-la-gi-2
Thư tín dụng sở hữu nhiều ưu điểm

Đối với ngân hàng

 • Thu phí dịch vụ
 • Mở rộng các mối quan hệ thương mại quốc tế.

Hạn chế của L/C

 • Quy trình khá phức tạp và máy móc
 • Chỉ cần xảy ra một sai sót nhỏ cũng sẽ được xem là nguyên nhân để từ chối thanh toán
 • Ngân hàng sai sót trong kiểm tra chứng từ sẽ phải gánh hậu quả rất lớn.

Trên đây là những nội dung cơ bản giải đáp câu hỏi Letter of Credit là gì và phân tích ưu điểm, hạn chế của thư tín dụng. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn thông tin bổ ích.

Giới thiệu Ana Wilson 93 bài viết
Xin chào, mình là chuyên viên kế toán và admin tại diễn đàn kế toán UEF. Mình sẽ đảm nhiệm các bài viết chuyên sâu về lính vực kế toán trên Wilsoninsight.com.