Lợi nhuận ròng là gì? Cách tính lợi nhuận ròng ra sao và ý nghĩa

loi-nhuan-rong-la-gi-2
Lợi nhuận ròng và những điều bạn cần biết

Lợi nhuận ròng là một mục không thể thiếu trong bảng báo cáo tài chính hàng năm của công ty. Vậy lợi nhuận ròng là gì? Cách tính khoản mục này ra sao và nó có vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp? Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé!

Xem thêm :

loi-nhuan-rong-la-gi
Bạn có biết lợi nhuận ròng là gì hay không?

Lợi nhuận ròng là gì?

Lợi nhuận ròng hay lãi ròng là phần còn lại sau khi lấy tổng doanh thu trừ đi các khoản chi tiêu của doanh nghiệp. Các khoản chi của doanh nghiệp bao gồm lương công nhân, chi phí nguyên vật liệu sản xuất, khấu hao máy móc, các khoản lãi phải trả, nợ, thuế và một phần tiền trả cho các cổ tức ưu đãi.
Công thức: Lợi nhuận ròng = tổng thu – tổng chi (1)

Cách tính lợi nhuận ròng theo tổng doanh thu

loi-nhuan-rong-la-gi-1
Cách tính lợi nhuận ròng theo tổng doanh thu như thế nào ?

Theo công thức (1) ta đặt các biến như sau:
X = tổng doanh thu
Từ đó ta có công thức được biến đổi như sau: ( gọi là công thức 2)
Lợi nhuận ròng = X– (10% VAT + 30% chí phí hoạt động + 20% thuế TNDN)

(10% VAT + 30% chí phí hoạt động + 20% thuế TNDN) là tổng chi của 1 doanh nghiệp điển hình

Trong đó:

  • 10% VAT được tính bằng 10% Tổng doanh thu = 0,1X
  • 30% chi phí hoạt động tính bằng 30% Tổng doanh thu =0,3X
  • TNDN ( thu nhập doanh nghiệp) chính là phần tiền mà doanh nghiệp có được sau khi đã lấy tổng doanh thu trừ đi khoản thuế VAT và chi phí hoạt động. Như vậy TNDN = Tổng doanh thu – (10% VAT + 30% chi phí hoạt động)
  • 20 % thuế TNDN = 20% * TNDN = 20% * [ Tổng doanh thu – (10% VAT + 30% chi phí hoạt động) ]

Thay vào biểu thức (2) ta có

Lợi nhuận ròng = X – [0,1 X + 0,3X + 0,2 *(X – ( 0,1X +0,3X))]

– Lợi nhuận ròng = X – [ 0,4X + 0,2* ( X – 0,4X)] = X – [ 0,4X + 0,2*0,6X]
– Lợi nhuận ròng = X – 0,52X = 0,48X = 48% Tổng Doanh Thu

Lưu ý: tùy thuộc vào chi phí doanh nghiệp bỏ ra bằng bao nhiêu % tổng doanh thu mà bạn có thể thay đổi vào biểu thức. Nhưng cơ bản cách tính lợi nhuận ròng là vậy

Ý nghĩa của lợi nhuận ròng là gì?

Thứ nhất, ảnh hưởng đến việc nội bộ công ty. Vì lợi nhuận ròng là phần tiền cuối cùng mà người sở hữu công ty hoặc các cổ đông được phép sử dụng, nó sẽ phản ánh việc kinh doanh của công ty đó có tốt hay không? Với công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần, khoản lợi nhuận ròng sẽ là phần để các cổ đông xem xét liệu có nên tiếp tục để người này, người kia quản trị công ty hay không?

loi-nhuan-rong-la-gi-3
Lợi nhuận ròng có ý nghĩa như thế nào trong lĩnh vực tài chính, kế toán

Thứ hai, phục vụ cho việc nghiên cứu, đầu tư. Trong quá trình đánh giá một công ty có “khỏe” hay không, các nhà phân tích sẽ nhìn phần tỷ lệ lãi ròng trên tổng doanh thu, nếu tỉ lệ đó càng lớn chứng tỏ công ty ngày càng phát triển, kinh doanh có lãi. Từ đó mọi người sẽ tin tưởng đầu tư vào công ty hơn.

Thứ ba, giúp công ty dễ dàng vay vốn hơn. Hiển nhiên với một công ty lớn nghĩa là tiền sở hữu của họ phải nhiều, từ đó các ngân hàng sẽ lấy khoản đó làm chứng minh, sự tín nhiệm để quyết định tiếp tục cho doanh nghiệp vay hay không?. Như vậy chúng ta đã hiểu lợi nhuận ròng có tầm quan trọng như thế nào đối với 1 doanh nghiệp. Từ bài viết trên, bạn đã có thêm 1 ít kiến thức và tự giải thích được lợi nhuận ròng là gì rồi. Hãy theo dõi website để cập nhật những tin tức mới nhất về tài chính kế toán.

www.wilsoninsight.com

Giới thiệu Js Son 36 bài viết
Chuyên viên tư vấn tài chính kế toán doanh nghiệp. 9+ năm kinh nghiệp kiểm toán nhà nước và các công việc liên quan đến tài chính kế toán. Tôi ở đây để chia sẻ những kinh nghiệm quý báu giúp cá nhân và doanh nghiệp hiểu rõ hơn về các khái niệm về tài chính - kế toán.