Lương cơ sở là gì? Những vấn đề cần biết về mức lương cơ sở

luong-co-so-la-gi-2

Lương cơ sở là vấn đề được nhiều người quan tâm, bởi nó liên quan đến nhiều chế độ của người lao động. Vậy lương cơ sở là gì? Được áp dụng với đối tượng nào? Làm thế nào để phân biệt lương cơ sở và lương tối thiểu? Chúng ta hãy cùng xem nhé!

Xem thêm :

Tìm hiểu mức lương cơ sở là gì

Mức lương cơ sở là mức lương được sử dụng để làm căn cứ tính toán trên bảng lương, bao gồm: tính lương, tính tiền phụ cấp, tiền chế độ, tính các chi phí hoạt động, các khoản trích từ lương hay các chế độ hưởng theo lương… Hiểu theo một cách khác thì lương cơ sở là mức lương thấp nhất được sử dụng để tính toán khi cần thiết.

luong-co-so-la-gi
Bạn có biết lương cơ sở là gì không?

Xét về mặt bản chất thì lương cơ sở là mức lương được đem ra để tính toán trong các trường hợp hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động (là cán bộ công chức, viên chức hoặc lực lượng vũ trang nhân dân,…). Mặt khác lương cơ sở còn được dùng để tính thang, bảng lương và các khoản phụ cấp, trợ cấp khác cho người lao động. Mức đóng bảo hiểm cao nhất hiện nay được quy định là 20 lần mức lương cơ sở.

Nguyên tắc và đối tượng áp dụng mức lương cơ sở là gì ?

  • Nguyên tắc áp dụng:

– Mức lương cơ sở được áp dụng khi tính mức đóng cũng như mức hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động là cán bộ công chức, viên chức hay lực lượng vũ trang nhân dân,…

– Mức lương cơ sở được áp dụng khi tính thang, bảng lương và các khoản phụ cấp, trợ cấp khác cho người lao động

– Mức đóng bảo hiểm tối đa không vượt quá 20 lần mức lương cơ sở

  • Đối tượng áp dụng:

– Các cán bộ công chức nhà nước từ cấp trung ương đến cấp xã

– Viên chức làm việc trong các đơn vị sự nghiệp của nhà nước

– Người lao động làm việc theo hợp đồng (không phải biên chế) trong các cơ quan của Đảng và Nhà nước hay các tổ chức chính trị xã hội.

luong-co-so-la-gi-1
Đối tượng áp dụng mức lương cơ sở

– Người làm việc theo chế độ biên chế Nhà nước được ngân sách nhà nước cấp kinh phí trong các hội có tính chất riêng biệt, đặc thù.

– Các sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp. Các chiến sĩ làm việc có thời hạn, công nhân, công an, lao động theo hợp đồng thuộc Công an nhân dân.

– Những người làm việc trong các tổ chức cơ yếu

– Người hoạt động không chuyên trách ở các cấp xã/ phường, thôn/ xóm và tổ dân phố.

Làm thế nào để phân biệt lương cơ sở và lương tối thiểu?

  • Về bản chất: Lương cơ sở là mức lương dùng làm căn cứ để tính thang, bảng lương và các khoản phụ cấp, chế độ,… Còn lương tối thiểu vùng là mức lương để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận khi hợp tác với nhau.
  • Về nguyên tắc áp dụng: Lương cơ sở được áp dụng theo hệ số lương của các cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang,… Còn lương tối thiểu vùng được áp dụng phụ thuộc vào địa bàn hoạt động của doanh nghiệp.
luong-co-so-la-gi-2
Lương cơ sở khác với lương tối thiểu
  • Về đối tượng áp dụng: Lương cơ sở được áp dụng cho các cơ quan, đơn vị công lập, nhà nước,… Còn lương tối thiểu vùng được áp dụng cho các doanh nghiệp hoạt động theo luật Doanh nghiệp.

Mức lương cơ sở rất quan trọng, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến thang, bảng lương cũng như việc tính đóng, tính hưởng các chế độ cho người lao động. Việc tìm hiểu lương cơ sở là gì và các thông tin liên quan đến lương cơ sở sẽ giúp người lao động trong các cơ quan, đơn vị nhà nước hiểu được các chế độ cũng như quyền lợi của mình. Hi vọng bài viết này của chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau!

Giới thiệu Ana Wilson 93 bài viết
Xin chào, mình là chuyên viên kế toán và admin tại diễn đàn kế toán UEF. Mình sẽ đảm nhiệm các bài viết chuyên sâu về lính vực kế toán trên Wilsoninsight.com.