Lũy kế là gì? Cách tính lũy kế và lỗ lũy kế chính xác nhất

Lũy kế là một thuật ngữ cơ bản và được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh. Thuật ngữ này được nhắc đến nhiều nhất là các khoản nợ mà doanh nghiệp phải trả và chi phí bỏ ra. Vậy lũy kế là gì? Các tính lũy kế và lỗ lũy kế như thế nào? Xem ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Xem thêm :

Tìm hiểu lũy kế là gì?

Lũy kế là gì? Trong tiếng Anh, lũy kế được gọi là Cummulative. Đây là thuật ngữ chỉ những số liệu được tổng hợp trước đó và đưa vào tính trong phần hạch toán của kỳ tiếp theo. Hiểu đơn giản hơn thì nó chính là lũy tiền cộng dồn, nối tiếp nhau.

Lũy kế được tính bằng công thức sau: Lũy kế = Phát sinh trong kỳ + lũy kế tháng trước.

Lấy một ví dụ minh họa như sau: Nếu tháng trước doanh nghiệp của bạn nợ 5 triệu, tháng sau nợ 2 triệu thì tổng nợ 2 tháng này cộng dồn vào sẽ là 9 triệu. Ở đây, số nợ tháng trước được xem là lũy kế của tháng sau.

Lũy kế là thuật ngữ phổ biến trong kinh doanh

Lỗ lũy kế là gì?

Lỗ lũy kế và lũy kế là 2 thuật ngữ thường xuyên gắn liền với nhau. Vì vậy, bên cạnh việc hiểu lũy kế là gì thì bạn cũng nên biết lỗ lũy kế là gì và công thức tính lỗ lũy kế như thế nào.

Lỗ lũy kế là thuật ngữ dùng để chỉ sự suy giảm của giá trị tài sản. Phân tích sâu hơn, sự suy giảm của giá trị tài sản chính là giá trị thu hồi của tài sản thấp hơn giá trị được ghi trên sổ sách. Trong đó, giá trị trên sổ chính là số tiền được ghi trong sổ kế toán. Còn giá trị thu hồi tức là giá trị thực tế của tài sản. Chính vì vậy, nếu giá trị thực tế thấp hơn giá trị ghi trên sổ kế toán thì việc suy giảm giá trị tải sản sẽ xảy ra. Lúc này sẽ phải ghi những khoản lỗ lũy kế. Hiểu đơn giản hơn thì nó chính là khấu hao tài sản của công ty.

Lỗ lũy kế được tính bằng công thức sau: Lỗ lũy kế = Giá trị ghi trên sổ GCU – giá trị thu hồi của GCU

GCU chính là đơn vị sinh ra tiền. Trường hợp không tính được giá trị thu hồi của những tài sản riêng lẻ thì điều cần thiết là tính giá trị thu hồi của tất cả các GCU cũng như xác định lỗ lũy kế cho toàn GCU.

luy-ke-la-gi-1
Hiểu về lỗ lũy kế

Một số thuật ngữ liên quan tới lũy kế

Lũy kế giá trị thanh toán, khấu hao lũy kế được hiểu như thế nào? Đây đều là những thuật ngữ liên quan tới lũy kế. Chính vì vậy, bên cạnh việc tìm hiểu lũy kế là gì thì bạn cũng nên trau dồi cho mình thêm lượng kiến thức về các thuật ngữ này.

– Lũy kế giá trị thanh toán bao gồm:

  • Lũy kế thanh toán tạm ứng
  • Lũy kế thanh toán khối lượng hoàn thành.
luy-ke-la-gi-2
Một số thuật ngữ trong lũy kế

– Khấu hao lũy kế: Được hiểu là tổng số chi phí của tài sản thuộc một nhà máy đã được phân bổ vào chi phí khấu hao tài sản tính từ khi đưa vào phục vụ. Loại khấu hao này còn được hiểu là tổng khấu hao của năm ngày cũng như nhiều năm trước cộng lại. Mục đích chính là thu hồi dần những giá trị tài sản cố định mà bên mình đã đầu tư. Bên cạnh đó, nó cũng được dùng để xác định giá trị sổ sách. Khấu hao lũy kế không thể vượt qua được chi phí tài sản. Trong trường hợp sau khi chi phí đã khấu hao hết mà tài sản vẫn còn được sử dụng thì cả chi phí tài sản cũng như khấu hao lũy kế đều nằm trong tài khoản sổ cái + điểm dừng chi phí khấu hao.

Với những thông tin mà chúng tôi tổng hợp trên đây, hy vọng bạn đã hiểu được thuật ngữ lũy kế là gì cũng như cách tính lỗ lũy kế và lũy kế. Đón đọc các bài viết khác của chúng tôi để có thêm các kiến thức hữu ích nhé.

 

Giới thiệu Ana Wilson 93 bài viết
Xin chào, mình là chuyên viên kế toán và admin tại diễn đàn kế toán UEF. Mình sẽ đảm nhiệm các bài viết chuyên sâu về lính vực kế toán trên Wilsoninsight.com.