Net income là gì? Nhân tố nào ảnh hưởng đến net income?

net-incomla-gi-1
net-incomla-gi-1

Đối với một doanh nghiệp thu nhập luôn là khoản mục được quan tâm nhiều nhất. Các khái niệm liên quan đến revenue, net income không còn là xa lạ đối với bất cứ ai. Để tìm hiểu sâu hơn, mời bạn cùng đọc bài viết: net income là gì? Lợi ích và cách tính ra sao?

Xem thêm :

Đặc điểm của net income là gì?

Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của net income đối với “ sức khỏe” của một doanh nghiệp. Nó biểu thị các đặc điểm liên quan đến hoạt động kinh doanh buôn bán của công ty.

Định nghĩa net income là gì?

Net Income là gì? Theo như các sách kinh tế có viết, net income hay thu nhập dòng là khoản tiền của doanh nghiệp thu về được sau khi đã chiết khấu đi tất cả các chi phí. Có thể hiểu đơn giản là: phần tiền này doanh nghiệp sẽ được bỏ túi, sử dụng tùy ý.

net-incomla-gi
Net income là gì?

Ý nghĩa của net income là gì?

Thu nhập ròng cũng được coi là lợi luận ròng, chúng là chỉ số quan trọng đối với doanh nghiệp. Thông qua con số này người ta nắm bắt được công ty hoạt động lời lãi ra sao? Chiến lược kinh doanh ổn định hay đang bị trì trệ?

Vai trò của net income là gì?

Nhìn vào chỉ số net income chúng ta có thể nhận biết, đánh giá tình hình chung của doanh nghiệp. Hơn nữa, con số này cũng mang những nét ý nghĩa như sau: 

Thể hiện mức độ “ khỏe hay yếu” của một công ty

Như chúng ta đã biết, doanh nghiệp luôn cố gắng tìm mọi cách để tối đa hóa lợi nhuận. Vì vậy, cách đánh giá hiệu quả kinh doanh tốt nhất là thông qua chỉ số này. Nếu con số net income cao tức là doanh nghiệp hoạt động tốt. Còn giá trị của doanh thu thuần nhỏ chứng tỏ công ty đang xuống dốc, báo hiệu về sự sụp đổ trong tương lai gần.

Giúp nhà đầu tư lựa chọn sáng suốt

Các nhận định về một doanh nghiệp, phần lớn phụ thuộc vào chỉ số này. Nếu như bạn đang quan tâm và muốn đầu tư cho công ty A thì bạn phải xem xét thật kỹ những giá trị của net income trong nhiều năm liên tiếp.

Việc đánh giá này sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn khách quan hơn, từ đó việc quyết định đến đầu tư hay không sẽ trở nên dễ dàng hơn nữa. Ngoài ra, chỉ số này cũng giúp dòng tiền của investor được phân bổ đúng nơi, tạo ra nhiều lợi nhuận hơn.

Hơn nữa, việc tái đầu tư cũng phải được dựa trên chỉ số net income. Bởi công ty có phương án chi tiêu hiệu quả sẽ có lợi nhuận tốt, uy tín cũng như danh tiếng. Nhờ vậy mà việc thu hút khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ cũng dễ dàng hơn.

net-incomla-gi-1
Hỗ trợ đầu tư thông minh

Nắm bắt được số lãi cổ tức hàng năm

Thông qua net income, bạn sẽ biết được hàng năm được chia bao nhiêu lãi cổ tức, số tiền đó có xứng với giá trị đầu tư không? Hầu hết các cá nhân, tổ chức khi quyết định đầu tư cho bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng đều hy vọng hoàn vốn nhanh nhất có thể.

Vì vậy, hãy lưu ý kỹ lãi ròng hàng năm, hàng quý mà công ty thu về được. Bởi chính số tiền đấy sẽ được phân chia phần trăm cho các cổ đông và tiền sẽ về túi của bạn.

Dễ dàng phân tích, phát hành cổ phiếu ra thị trường

Hàng quý, doanh nghiệp sẽ phát hành hàng loạt cổ phiếu mới, con số này sẽ dựa vào lãi ròng mà họ có được. Đây cũng chính là nguyên tắc kinh doanh do luật định. Hơn nữa, khi làm việc với con số, bạn sẽ không cần phải đắn đo, bởi con số không bao giờ biết nói dối.

net-incomla-gi-2
Phân tích net income như thế nào?

Trên đây là thông tin liên quan đến net income là gì? Chúng tôi cũng đã cung cấp các đặc điểm cũng như ý nghĩa của con số này đối với đầu tư, kinh doanh. Mong rằng bạn sẽ có cái nhìn sáng suốt!

Giới thiệu Ana Wilson 93 bài viết
Xin chào, mình là chuyên viên kế toán và admin tại diễn đàn kế toán UEF. Mình sẽ đảm nhiệm các bài viết chuyên sâu về lính vực kế toán trên Wilsoninsight.com.