NPV là gì? Ý nghĩa chỉ số NPV và cách tính chính xác nhất

Trong kinh doanh, yếu tố quan trọng quyết định đến giá trị của dự án được gọi là NPV. Nó dự đoán xem, sự thành công của công trình đạt bao nhiêu %. Với nhiều những người mới vào nghề, họ sẽ chưa hiểu NPV là gì? Ý nghĩa ra sao? Vậy để cùng tìm hiểu, mời bạn theo dõi bài viết sau đây!

Xem thêm : 

NPV là gì?

NPV hay Net present value được giới chuyên môn gọi là giá trị hiện tại ròng. Nó biểu thị dòng tiền của dự án trong tương lai. Vì thế khi đánh giá bất cứ công trình nào, nếu muốn xem tính khả thi của chúng hãy để ý kỹ con số này.

Khái niệm npv là gì? 

Công thức tính NPV là gì?

NPV được tính theo công thức sau:

NPV = giá trị hiện tại của dòng tiền vào (thu) –  giá trị hiện tại của dòng tiền ra (chi) 

Vậy các yếu tố ảnh hưởng đến NPV là gì? Qua công thức có thể thấy, phần tiền thu vào và tiền chi ra sẽ là 2 nhân tố chính. Giá trị của NPV có âm hoặc dương sẽ phụ thuộc chủ yếu vào giá trị thu.

Ý nghĩa của NPV là gì?

Dựa vào công thức trên, ta có thể đưa ra nhận xét sau đây:

  • Trong trường hợp NPV dương đồng nghĩa với việc thu lớn hơn chi. Khi đầu tư chắc chắn sẽ sinh ra lợi nhuận. Vậy là dự án đáng giá.
Npv có ý nghĩa gì trong kinh doanh và đầu tư?
  • Còn ngược lại, NPV mà âm thì dự án coi như không có tính khả thi. Càng đầu tư vào càng bị thua lỗ nặng nề. Tiền sẽ không sinh ra tiền.

Như vậy, qua chỉ số NPV bạn sẽ biết được tiền của mình có đẻ ra tiền nữa hay không? Hoặc dự án này có làm gia tăng lợi  nhuận hay không? Có thể nói, giá trị hiện tại ròng không đơn giản là con số, chúng chính là phương pháp đo lường, đánh giá dự án một cách khách quan và chính xác nhất.

Nhược điểm của phương pháp đo lường NPV là gì?

Để tính được NPV một cách chuẩn xác đòi hỏi người quan sát phải trung thực. Các khoản tiền được công khai một cách minh bạch. Tuy nhiên, trong thực tế vẫn có một số rào cản ảnh hưởng đến cách tính của chúng ta. 

Thông thường người ta gọi chúng là tỷ suất rào. Vậy chúng ảnh hưởng đến NPV như thế nào? Gây ra nhược điểm cho NPV là gì? Các con số do người thu thập thiếu tính trung thực sẽ không phản ánh chính xác được mức độ rủi ro hay sự thành công của dự án. Vì thế, tại Việt Nam vẫn luôn tồn tại những dự án ma. Cho nên trước khi cân nhắc đầu tư bạn hãy điều tra thật kỹ về công ty đó.

Các bước tính toán chỉ số NPV là gì?

Để tính được giá trị hiện tại ròng một cách chuẩn xác, bạn phải thực hiện theo 7 bước sau:

  • Bước 1: đo lường  chi phí đầu tư ban đầu. 
  • Bước 2 : lựa chọn khoảng thời gian để phân tích
Cách tính npv ra sao?
  • Bước 3: ước lượng, dự đoán dòng tiền thu vào tại từng thời điểm. 
  • Bước 4: lựa chọn tỷ lệ chiết khấu có độ sai số nhỏ nhất. 
  • Bước 5: chiết khấu lại dòng tiền vào.
  • Bước 6: lấy tổng dòng tiền đã chiết khấu trừ đi lượng tiền đầu tư ban đầu.
  • Bước 7: quyết định xem có nên đầu tư hay không.

Sau khi kết thúc quá trình trên, bạn sẽ ra được một con số, đó chính là NPV. Giá trị này có thể là âm hoặc dương. Vì thế để tránh rủi ro, bạn nên tiếp cận các con số đầu vào chuẩn xác nhất.

Như vậy, qua bài viết, chúng tôi đã giúp bạn định nghĩa được NPV là gì? Chúng có cách tính ra sao? Nên lưu ý những gì? Để theo dõi thêm nhiều bài viết bổ ích, mời bạn truy cập website: https://wilsoninsight.com/.

Giới thiệu Ana Wilson 93 bài viết
Xin chào, mình là chuyên viên kế toán và admin tại diễn đàn kế toán UEF. Mình sẽ đảm nhiệm các bài viết chuyên sâu về lính vực kế toán trên Wilsoninsight.com.