Operating Profit là gì? Lợi nhuận kinh doanh được phân chia thế nào?

Operating-Profit-la-gi-1

Operating Profit cụm từ khá quen thuộc trong hoạt động tài chính kinh tế hiện nay. Vậy Operating Profit là gì và có vai trò như thế nào trong nền kinh tế? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Xem thêm :

Giải đáp: Operating Profit là gì?

Operating Profit là gì? Thực tế Operating Profit có nghĩa Tiếng Việt lợi nhuận của hoạt động kinh doanh. Và lợi nhuận kinh doanh được tính là chênh lệch doanh thu của hoạt động kinh doanh và chi phí bỏ ra của hoạt động kinh doanh này.

Operating-Profit-la-gi
Operating Profit là gì?

Trong đó, lợi nhuận của hoạt động kinh doanh Operating Profit giữ vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển của doanh nghiệp. Không chỉ có vậy, lợi này còn ảnh hưởng tới sự phát triển chung của toàn xã hội. Đây cũng chính là động lực giúp các doanh nghiệp thay đổi. Từ đó, hướng tới sự phát triển cao hơn và tồn tại bền vững trong môi trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay.

Ngoài ra, lợi nhuận của hoạt động kinh doanh (Operating Profit) là số liệu kế toán đo lường lợi nhuận một công ty. Trong đó, lợi nhuận này được tạo ra chính chức năng kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, khấu trừ thuế và lãi cũng đã được loại trừ khỏi lợi nhuận này.

Lợi nhuận kinh doanh được phân chia thế nào?

Phân chia lợi nhuận của hoạt động kinh doanh thường được chia thành 2 chỉ tiêu cụ thể gồm:

  • Tiền lời so với vốn gộp về bán hàng, phân phối
  • Tiền lãi thuần của việc buôn bán

Trong đó:

Tiền lời so với vốn gộp về bán hàng, phân phối

Tiền lời so với vốn gộp về bán hàng, phân phối chính là sự chênh lệch giữa doanh thu thuần và giá vốn bán hàng. Hiểu một cách đơn giản hơn, lợi nhuận của hoạt động kinh doanh chính là khoảng cách chênh lệch giữa giá vốn và giá bán của sản phẩm, dịch vụ.

Operating-Profit-la-gi-1
Tiền lời so với vốn gộp về

Đồng thời, hiện nay tiền lời gộp này cũng là chỉ tiêu quan trọng để đánh giá hoạt động giao thương ở hiện tại và tương lai. Trong đó, tỉ lệ lợi nhuận hoặc doanh thu thuần khác biệt của các công ty trong cùng ngành xuất phát từ hiệu quả làm việc. Hoặc đây cũng là danh dự của các sản phẩm cũng như dịch vụ cung ứng.

Tiền lời thuần của hoạt động kinh doanh

Đây là kết quả cuối cùng của hoạt động kinh doanh mang lại cho công ty. Trong đó, tiền lời thuần được tính theo công thức như dưới đây.

Lời so với vốn thuần của hoạt động kinh doanh = Lợi nhuận gộp + Thu nhập do việc kinh doanh đưa lại tài chính – Chi phí tài chính – Chi phí bán hàng – Khoản chi quản lý doanh nghiệp

Operating-Profit-la-gi-2
Tiền lời thuần của hoạt động kinh doanh

Do đó, mong đợi lớn nhất của hoạt động kinh doanh chính là tiền lời thuần mang lại. Yếu tố này cũng là yếu tố chính tại tổng lời so với vốn của công ty. Bên cạnh đó, tiền lời thuần cũng là động lực để các chủ sở hữu đầu tư tiếp nguồn vốn vào doanh nghiệp. Vì vậy, tiền lời thuần của hoạt động kinh doanh chính là yếu tố quyết định đến sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

Hiện nay, VAS 2 – tiêu chuẩn kế toán nước ta đòi hỏi các bộ phận, doanh nghiệp kinh doanh đa chuyên môn. Hay các khu vực địa lí công bố thành quả về hoạt động kinh doanh của từng khu vực. Việc này nhằm giúp các doanh nghiệp đánh giá toàn diện và sâu sắc về việc bán hàng của doanh nghiệp mình.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp trên đây, các bạn đã giải đáp được thắc mắc Operating Profit là gì cụ thể. Đồng thời, hiểu rõ hơn về việc phân loại lợi nhuận kinh doanh cũng như cách tính của các lợi nhuận này một cách cụ thể và rõ ràng nhất. Qua đó, đánh giá được toàn diện lợi luận doanh nghiệp mình mang về.

Giới thiệu Ana Wilson 93 bài viết
Xin chào, mình là chuyên viên kế toán và admin tại diễn đàn kế toán UEF. Mình sẽ đảm nhiệm các bài viết chuyên sâu về lính vực kế toán trên Wilsoninsight.com.