Performance bond là gì? Hiểu sao cho đúng và đầy đủ ý nghĩa

bao-lanh-hop-dong-la-gi

Nếu là dân tài chính chắc chắn bạn đã từng được nghe Performance bond? Trong thực tế để thực hiện hoạt động bảo lãnh thì ngân hàng sẽ căn cứ vào Performance bond và Repayment Guarantee. Vậy Performance bond là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Xem thêm :

Performance Bond là gì? 

Trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng thuật ngữ Performance Bond được hiểu là Bảo lãnh thực hiện hợp đồng

Bảo lãnh thực hiện hợp đồng chính là chứng thư cam kết của ngân hàng với bên nhận bảo lãnh. Nội dung của chứng thư là cam kết của ngân hàng thực hiện đúng và đầy đủ các nghĩa vụ của khách hàng theo hợp đồng đã được ký trước đó với bên nhận bảo lãnh.

Trường hợp khách hàng vi phạm hợp đồng không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ với bên nhận bảo lãnh. Lúc này ngân hàng sẽ đứng ra bồi thường cho bên nhận bảo lãnh theo đúng như cam kết.

bao-lanh-hop-dong-la-gi
Giải đáp thắc mắc Performance bond là gì?

Đối tượng tham gia bảo lãnh thực hiện hợp đồng

Đây là hình thức bảo lãnh thông dụng. Đa phần chứng thư sẽ hết hiệu lực ngay khi hợp đồng kết thúc. Các đối tượng tham gia bảo lãnh thực hiện hợp đồng bao gồm:

 • Người thụ hưởng bảo lãnh là người mua;
 • Người xin bảo lãnh là người bán.
 • Mục đích của bảo lãnh thực hiện hợp đồng gồm:
  • Tạo điều kiện cho người bán thực hiện đúng, đủ nghĩa vụ đã được ký kết với người mua.
  • Người mua sẽ được bồi thường trong trường hợp người bán vi phạm: chậm tiến độ, giao hàng không đúng hẹn, sai quy cách, hàng lỗi,…

Mức phí ngân hàng thu khi bảo lãnh thực hiện hợp đồng là từ 3 đến 5% giá trị hợp đồng.

performance-bond-la-gi
Bảo lãnh thực hiện hợp đồng giấy tờ không thể thiếu khi tham gia đấu thầu

Thủ tục yêu cầu ngân hàng bảo lãnh thực hiện hợp đồng?

Qua phân tích của chúng tôi ở trên chắc bạn đã biết Performance Bond là gì? Vậy khi đề nghị ngân hàng bảo lãnh thực hiện hợp đồng cần chuẩn bị hồ sơ gì? Sau đây chúng ta tìm hiểu chi tiết hơn.

Việc bảo lãnh thực hiện hợp đồng được ngân hàng áp dụng cho cả doanh nghiệp trong nước và ngoài nước. Để yêu cầu ngân hàng phát hành chứng thư bảo lãnh việc thực hiện hợp đồng của mình thì doanh nghiệp cần chuẩn bị các giấy tờ sau

 • Giấy đề nghị bảo lãnh;
 • Thông tin chứng minh pháp lý của khách hàng, hồ sơ tài chính kinh doanh;
 • Tài liệu chứng minh nghĩa vụ cần bảo lãnh;
 • Giấy tờ chứng minh biện pháp bảo đảm (nếu có);
 • Tài liệu về các bên liên quan khác (nếu có).

Bạn mang hồ sơ đến nộp cho bộ phận tiếp nhận của ngân hàng. Sau đó ngân hàng sẽ cử nhân viên thẩm định các nội dung sau: 

 • Tính hợp pháp, hợp lý, khả thi của dự án cần bảo lãnh; 
 • Pháp lý, năng lực hoạt động của bên bán, hình thức bảo đảm; 
 • Năng lực tài chính của doanh nghiệp muốn bảo lãnh.
performance-bond-la-gi
Ngân hàng cấp chứng thư bảo lãnh thực hiện hợp đồng

Nếu thấy hợp lệ thì Ngân hàng sẽ ký hợp đồng bảo lãnh với doanh nghiệp đề nghị được bảo lãnh và thông báo thư bảo lãnh cho bên mua. Trong quá trình thực hiện hợp đồng bên bán thực hiện không đúng, không đủ nghĩa vụ đối với bên mua thì ngân hàng sẽ đứng ra thực hiện thay. Sau đó doanh nghiệp được bảo lãnh sẽ phải thanh toán nợ và lãi suất, phí cho ngân hàng.

Performance bond là gì? qua cách giải thích của chúng tôi chắc bạn đã nắm rõ. Thực chất thuật ngữ này không có gì khó hiểu. Hình thức bảo lãnh thực hiện hợp đồng được triển khai rất rộng rãi. Hầu như ngân hàng nào cũng cung cấp sản phẩm này. Đặc biệt các dự án bất động sản lớn luôn đòi hỏi bên thi công phải có chứng thư bảo lãnh thực hiện hợp đồng của ngân hàng.

Giới thiệu Ana Wilson 93 bài viết
Xin chào, mình là chuyên viên kế toán và admin tại diễn đàn kế toán UEF. Mình sẽ đảm nhiệm các bài viết chuyên sâu về lính vực kế toán trên Wilsoninsight.com.