Phí THC là gì? Áp dụng phí THC như thế nào tại Việt Nam?

phi-thc-la-gi-1
phi-thc-la-gi-1

THC là một loại phụ phí phổ biến trong xuất nhập khẩu quốc tế. Tất cả các lô hàng khi xuất hay nhập khẩu đều phải chịu phụ phí này. Vậy phí THC là gì? Trong hoạt động xuất nhập khẩu ở Việt Nam, phí THC được áp dụng như thế nào?

Xem thêm

Tìm hiểu phí THC là gì?

THC là từ viết tắt của Terminal Handling Charge. Trong tiếng Việt THC nghĩa là phụ phí xếp dỡ tại cảng. Thực tế, phí THC là phụ phí tính theo số container để bù đắp chi phí bốc dỡ, làm hàng tại cảng. Để việc xuất, nhập khẩu hàng hóa tại cảng được thực hiện trơn tru thì phải có rất nhiều hoạt động cần đến chi phí như: hoạt động bốc dỡ container hàng từ trên tàu xuống, hoạt động đưa container hàng từ cầu tàu vào bãi tập trung container rồi lại nâng xếp container lên bãi,… Mặt khác, các hoạt động này còn cần đến chi phí bến bãi, chi phí quản lý, chi phí nhân công cảng,… Vì thế, phụ phí THC ra đời nhằm bù đắp chi phí cho các hoạt động này tại các cảng xuất nhập khẩu hàng hóa.

Phí THC trong thương mại quốc tế

Phí THC được thu ở cả 2 đầu cảng: cảng xuất và cảng nhập. Theo đó, người nhận hàng sẽ phải chịu các term ở cảng xếp còn người giao hàng thì phải đóng phụ phí cho các hãng tàu vận chuyển tùy theo điều kiện giao hàng ở cảng dỡ.

Phụ phí THC có ý nghĩa gì?

Vào thời điểm trước năm 1990 thì hầu hết các hãng tàu đều tính giá cước vận chuyển hàng hóa bằng cách gộp hết tất cả chi phí lại với nhau như: chi phí vận chuyển, chi phí xếp dỡ hàng hóa và các loại chi phí liên quan khác. Tuy nhiên sau năm 1990, phụ phí THC đã được tách riêng với mục đích như sau:

phí thc là gì
Phí THC có ý nghĩa quan trọng trong thương mại
  • Nhằm tăng tính minh bạch, rõ ràng cho các khoản chi phí. Theo đó nhà xuất khẩu có thể biết chính xác chi phí thực tế họ phải trả cho các hãng tàu shipper là bao nhiêu, chi phí xếp dỡ hàng hóa tại mỗi đầu cảng là bao nhiêu.
  • Giúp các hãng tàu shipper tránh được những rủi ro về tiền tệ. Bởi phụ phí THC sẽ do các công ty khai thác cảng tính và được thu bằng tiền địa phương. Trong khi đó cước biển mà các hãng tàu thu của nhà xuất khẩu lại được tính theo đồng Đô la Mỹ. Sự chênh lệch tỷ giá hối đoái giữa đồng Đô la Mỹ và tiền địa phương có thể gây ra nhiều rủi ro cho các hãng tàu.

Phí THC được áp dụng tại Việt Nam như thế nào?

Bắt đầu từ năm 2007 các hãng tàu shipper quốc tế đã tách riêng THC ra khỏi cước biển và thu phí này tại Việt Nam. Các hãng tàu khác nhau áp dụng thu phí THC vào các thời điểm khác nhau như sau:

  • Các hãng tàu Viễn Đông FEFC bắt đầu thu phí THC từ ngày 01/05/2007. Mức phí cụ thể là 65 USD/TEU và 98 USD/FEU
  • Các hãng tàu IRFA bắt đầu thu phí THC từ ngày 01/07/2007. Mức phí cũng như FEFC nhưng từ 01/08/2008 đã tăng lên thành 85 USD/TEU và 115 USD/FEU
  • Các hãng tàu nội Á IADA cũng thu phí THC từ ngày 01/06/2007. Mức phí ban đầu đưa ra là 50 USD/ container 20 feet và 75 USD/ container 40 feet. Từ 01/01/2008 mức phí này đã tăng lên thành 60 USD/ container 20 feet và 90 USD/ container 40 feet.
THC được áp dụng tại Việt Nam từ 2007

Việc áp dụng thu phí này ở Việt Nam cũng đã gây ra nhiều tranh cãi. Các chủ hàng Việt Nam cho rằng việc thu phí THC làm tăng chi phí cho họ. Trong khi đó các chủ tàu lại cho rằng khi áp dụng thu phí THC họ đã thực hiện giảm giá cước biển cho chủ hàng nên không làm ảnh hưởng đến các nhà xuất khẩu.

Qua bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ với các bạn về phí THC là gì và nó được áp dụng như thế nào tại Việt Nam. Chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau

Giới thiệu Ana Wilson 93 bài viết
Xin chào, mình là chuyên viên kế toán và admin tại diễn đàn kế toán UEF. Mình sẽ đảm nhiệm các bài viết chuyên sâu về lính vực kế toán trên Wilsoninsight.com.