Phụ lục hợp đồng là gì? Những vấn đề xoay quanh phụ lục hợp đồng

phu-luc-hop-dong-la-gi

Hợp đồng là loại văn bản pháp lý khá phổ biến trong cuộc sống. Tuy nhiên trong thực tế có nhiều hợp đồng với các điều khoản chưa rõ ràng hoặc mập mờ, khó hiểu. Vì thế phụ lục hợp đồng đã ra đời. Vậy phụ lục hợp đồng là gì?

Xem thêm :

Tìm hiểu khái niệm phụ lục hợp đồng là gì

Phụ lục hợp đồng là văn bản pháp lý đi kèm với hợp đồng, dùng để làm rõ một số nội dung, điều khoản trong hợp đồng, hoặc cũng có thể được dùng để sửa đổi, bổ sung thêm các điều khoản mới cho hợp đồng.

phu-luc-hop-dong-la-gi
Phụ lục hợp đồng được sử dụng phổ biến trong đời sống

Cụ thể đối với hợp đồng lao động thì Điều 24 của Bộ luật Lao động năm 2012 quy định rằng: Phụ lục hợp đồng lao động là một bộ phận gắn liền với hợp đồng lao động, có giá trị pháp lý và hiệu lực như hợp đồng lao động, quy định cụ thể, chi tiết một số điều khoản hoặc sửa đổi, bổ sung thêm một số điều khoản mới cho hợp đồng lao động.

Phụ lục hợp đồng là gì và có mối quan hệ như thế nào với hợp đồng ?

Theo quy định, phụ lục hợp đồng được đưa ra nhằm làm rõ hơn hoặc sửa đổi, bổ sung thêm các điều khoản cho hợp đồng. Vì thế các nội dung trong phụ lục hợp đồng phải phụ thuộc vào nội dung của hợp đồng, và đặc biệt không được trái với các điều khoản đã quy định trong hợp đồng.

Nếu điều khoản của phụ lục hợp đồng mà có nội dung trái với các điều khoản trong hợp đồng thì điều khoản đó của phụ lục hợp đồng không có hiệu lực, trừ khi các bên tham gia trong hợp đồng có thỏa thuận khác. Nếu các bên đã thỏa thuận và chấp nhận điều khoản trái ngược này trong phụ lục hợp đồng thì coi như điều khoản đó ở trong hợp đồng đã được sửa đổi.

phu-luc-hop-dong-la-gi-2
Phụ lục hợp đồng có mối quan hệ mật thiết với hợp đồng

Trong trường hợp nào đó, phụ lục hợp đồng bị vô hiệu hóa thì hợp đồng vẫn có hiệu lực. Nhưng nếu hợp đồng bị vô hiệu hóa thì phụ lục hợp đồng cũng bị vô hiệu hóa. Trường hợp khác, nếu hợp đồng chỉ bị vô hiệu hóa một phần, thì những điều khoản trong phụ lục hợp đồng có liên quan đến điều khoản bị vô hiệu trong hợp đồng sẽ bị vô hiệu theo.

Số phụ lục hợp đồng tối đa có thể ký kết là bao nhiêu?

Đối với luật Dân sự: Pháp luật không quy định số lượng phụ lục hợp đồng tối đa cho một hợp đồng. Vì thế có thể thoải mái ký kết phụ lục hợp đồng, số lượng bao nhiêu phụ thuộc vào sự thỏa thuận của các bên tham gia trong hợp đồng.

Đối với luật Lao động: Hợp đồng lao động chỉ được phép sửa đổi, bổ sung 1 lần duy nhất bằng phụ lục hợp đồng. Cụ thể như sau:

Về thời hạn hợp đồng: Chỉ được sửa đổi 1 lần duy nhất, trừ trường hợp kéo dài thời hạn đối với người lao động cao tuổi hay người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách.

Về loại hợp đồng: Không được phép sửa đổi

Phân loại phụ lục hợp đồng

Theo khái niệm, phụ lục hợp đồng sẽ được chia thành 2 loại khác nhau:

phu-luc-hop-dong-la-gi-1
Có 2 loại phụ lục hợp đồng

Loại 1: Phụ lục hợp đồng được lập cùng lúc với hợp đồng chính, nhằm bổ sung cho các điều khoản trong hợp đồng chính.

Loại 2: Phụ lục hợp đồng được lập sau khi đã lập hợp đồng chính từ trước, nhằm sửa đổi hoặc bổ sung cho hợp đồng chính

Phụ lục hợp đồng là văn bản có tính chất pháp lý tương đương với hợp đồng. Nó được sử dụng khá phổ biến trong nhiều lĩnh vực của đời sống như lĩnh vực lao động, lĩnh vực dân sự,… Việc tìm hiểu phụ lục hợp đồng là gì và các vấn đề liên quan đến phụ lục hợp đồng sẽ giúp bạn am hiểu hơn về pháp luật, từ đó thuận tiện hơn trong các vấn đề của công việc và đời sống. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau.

Giới thiệu Ana Wilson 93 bài viết
Xin chào, mình là chuyên viên kế toán và admin tại diễn đàn kế toán UEF. Mình sẽ đảm nhiệm các bài viết chuyên sâu về lính vực kế toán trên Wilsoninsight.com.