Proforma invoice là gì? Chỉ ra sự khác biệt với commercial 

Proforma-invoice-la-gi-2
Proforma-invoice-la-gi-2

Trong hoạt động xuất nhập khẩu, Proforma Invoice là một thuật ngữ khá thông dụng. Chúng có ý nghĩa quan trọng trong quá trình thông quan nhận hàng. Vậy Proforma Invoice là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

Xem thêm :

Proforma Invoice là gì? 

Proforma Invoice hay hóa đơn chiếu lệ là hóa đơn không phải giấy dùng để thanh toán. Chúng là một trong những giấy tờ thường xuyên xuất hiện trong các chứng từ xuất nhập khẩu.

Ý nghĩa của Proforma Invoice là gì? 

Vai trò của Proforma Invoice là gì? Thực tế, loại giấy tờ này được coi như 1 bản nháp gốc của hóa đơn thương mại. Dựa vào những chi tiết bên trong người mua có thể biết đôi nét thông tin về lô hàng như:

Proforma-invoice-la-gi
Proforma invoice là gì
  • chủng loại
  • mẫu mã
  • số lượng
  • đơn giá
  • tổng số tiền
  • điều kiện giao hàng
  • …..

Điều kiện phát hành Proforma Invoice là gì?

Thời gian phát hành Proforma Invoice là gì? Theo như quy định, trong chứng từ không nhất thiết phải có loại giấy tờ này. Tuy nhiên, để đạt được các thỏa thuận liên quan thì người bán sẽ xuất ra loại giấy này.

Bởi nó bản nháp đầu tiên của hóa đơn thương mại cho nên người mua luôn muốn nhà xuất khẩu cung cấp Proforma Invoice. Chúng nhằm mục đích, thuận tiện cho việc đối chiếu, tránh gian lận từ phía người bán.

Cho nên, loại giấy tờ này sẽ được phát hành khi:

  • trong thời điểm hàng chưa được giao, người bán sẽ cấp cho người mua giấy chứng từ về lô hàng. Người bán cần chứng từ để thanh toán và lấy hàng. Thông thường hải quan sẽ xem xét cả 2 loại giấy tờ Proforma Invoice và Commercial Invoice. 
  • các thông tin trong hóa đơn thương mại chưa hoàn tất, chưa thể xuất giấy tờ này cho nên hóa đơn chiếu lệ sẽ có vai trò thay thế. Sau khi phát hành loại chứng từ này, người mua sẽ xem xét và chấp thuận. Khi này, nh xuất khẩu mới có đầy đủ thông tin để lập hóa đơn thương mại và gửi hàng đi đóng container.

Điểm khác biệt giữa Commercial Invoice và Proforma Invoice là gì?

Về cơ bản, hai loại hóa đơn này đảm nhiệm một chức năng như nhau là: chứa các thông tin cần thiết liên quan đến hàng hóa. Nhưng khi đi sâu vào vấn đề, chúng ta sẽ so sánh điểm khác biệt giữa commercial và Proforma Invoice là gì? 

Proforma-invoice-la-gi-1
Nội dung của proforma invoice là gì

Thời điểm phát hành

Proforma Invoice sẽ được xuất trước khi gửi hàng, còn Commercial Invoice sẽ phát hành sau khi hàng được đóng vào container

Xét về nội dung

Nội dung có trong Proforma Invoice là gì?  Thông thường, cả 2 loại giấy tờ này đều chứa các thông tin như nhau. Tuy nhiên, các điều khoản, điều kiện hay mã hàng vẫn có thể được thảo luận khi PI được xuất ra. 

Tính cam kết

PI giống như một bản nháp, có thể phát hành nhưng chưa chắc người mua đã chấp nhận thủ tục giao thương. Còn khi CI được phát hành đi thì chắc chắn người mua sẽ nhận hàng.

Hạch toán

CI có chức năng hạch toán cho cả 2 bên người xuất và người nhập, trong khi PI không có tính năng này. Vì vậy, nhìn chúng có thể khá giống nhau, đôi khi còn thay thế được. Tuy nhiên, trong quy định của hải quan, hóa đơn thương mại hay commercial invoice vẫn được nhắc đến nhiều hơn. 

Thường thì, hải quan sẽ không yêu cầu người nhập khẩu trình giấy tờ Proforma Invoice nhưng hóa đơn thương mại thì bắt buộc phải có. Đôi khi trong vài trường hợp ngoại lệ, hải quan có thắc mắc thì bạn phải đem cả 2 loại chứng từ này ra để giải thích.

Proforma-invoice-la-gi-2
So sánh proforma invoice và commercial invoice

Trên đây là những thông tin cơ bản giải thích cho Proforma Invoice là gì? Chúng tôi cũng đã giúp bạn phân định được tầm quan trọng của PI và CI. Mong rằng chúng sẽ giúp ích cho công việc của bạn!

Giới thiệu Ana Wilson 93 bài viết
Xin chào, mình là chuyên viên kế toán và admin tại diễn đàn kế toán UEF. Mình sẽ đảm nhiệm các bài viết chuyên sâu về lính vực kế toán trên Wilsoninsight.com.