Report là gì? Báo cáo tài chính tầm quan trọng như thế nào?

report-la-gi-2
Report là gì và có vai trò gì trong doanh nghiệp ?

Report là một thuật ngữ khá phổ biến trong kinh doanh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không hiểu rõ report là gì? Ý nghĩa của chúng ra sao? Để tìm hiểu thêm về các thông tin xoay quanh vấn đề này, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây!

Xem thêm :

Report là gì? Chúng chứa những nội dung gì?

Report được định nghĩa là báo cáo. Chúng là một trong những từ ngữ thường xuyên xuất hiện trong các văn bản học thuật. Nhưng ngày nay, thuật ngữ này lại được phổ biến rộng rãi trong các lĩnh vực kinh doanh. 

Report là gì?

Report là giấy tờ ghi chép lại những thông tin về hoạt động kinh doanh của công ty. Nhằm mục đích phục vụ cho việc tính toán số liệu, bảng cân đối và lợi nhuận. Hơn nữa, báo cáo cũng chứa nhiều lợi ích khác nhau. 

report-la-gi
Định nghĩa chung về report

Report có những gì?

Nội dung có trong report là gì? Trong bảng báo cáo tài chính, thường xuất hiện những danh mục như sau:

 • Tài sản cố định
 • Luồng tiền
 • Tài khoản vãng lai
 • Báo cáo thu chi,…

Vai trò của báo cáo tài chính đối với doanh nghiệp

Ý nghĩa của report là gì? Chúng có vai trò gì đối với doanh nghiệp? Theo như nhiều bài viết nghiên cứu đã chỉ ra rằng:

 • Báo cáo tài chính được coi như là bức tranh tổng quát của doanh nghiệp. Chúng sẽ phản ánh về tài sản, khoản nợ, khoản chi, nguồn thu của doanh nghiệp trong 1 khoảng thời gian nhất định. 
 • Loại report này giúp chủ doanh nghiệp đánh giá được tình hình hoạt động của công ty trong thời gian qua. Từ đó giúp doanh nghiệp đưa ra kịp thời những biện pháp để khắc phục những vấn đề tồn đọng trong sản xuất.
 • Báo cáo tài chính cũng phản ánh về tình hình vốn và khả năng sử dụng vốn hiệu quả. Vì thế doanh nghiệp sẽ biết lúc nào cần đi vay, vay bao nhiêu?

 

report-la-gi-1
Báo cáo tài chính có ý nghĩa như thế nào?
 • Giúp những người đầu tư nắm bắt được tình hình “sức khỏe” của doanh nghiệp. Qua những số liệu về tài sản, lưu chuyển vốn, cổ đông sẽ biết cách can thiệp hiệu quả, nâng cao giá trị của công ty.

Ngoài ra, báo cáo tài chính cũng đóng nhiều vai trò chủ chốt khác. Vậy trong quá trình báo cáo tài chính chúng ta cần lưu ý gì? Để tìm hiểu mời bạn tiếp tục xem thông tin bên dưới!

Những vấn đề khó khăn khi làm report là gì?

Trong quá trình làm báo cáo, bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến tính minh bạch của công ty. Hơn nữa, những báo cáo thường niên sẽ được bên kiểm toán kiểm tra rà soát. Vậy nên khi công ty làm ăn gian lận sẽ cực kỳ bất lợi.

Lưu ý khi làm báo cáo

 • Thứ nhất, thống kê tài sản một cách chính xác
 • Thứ hai, giấy tờ thu chi phải có phiếu rõ ràng, tránh trường hợp khai man, khai khống
 • Thứ ba, phải khớp số dư với sổ chi tiết hay còn gọi là sổ cái.
 • Thứ tư, các khoản bù trừ, nợ có của công ty phải đúng. Nhiều người mắc mắc vẫn hay thắc mắc bảng cân đối kế toán trong report là gì? Đây là hạng mục gây nhiều rắc rối và dễ nhầm lẫn nhất.

Thời gian nộp báo cáo

Ngoài những lưu ý trên, thời gian nộp và làm báo cáo cũng gây khó khăn đối với kế toán. Vậy thời điểm làm report là gì? Khi nào thì nộp? Theo như quy định của luật:

loi-nhuan-rong-la-gi-1
Những lưu ý khi làm báo cáo tài chính
 • Doanh nghiệp thuộc sở hữu của nhà nước, phải nộp báo cáo sau 20 ngày, áp dụng cho các bản report quý. Và sau 30 ngày cho báo cáo thường niên
 • Tổng công ty, thời hạn nộp là 45 ngày với báo cáo quý và sau 90 cho báo cáo thường niên.
 • Đối với doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty hợp danh. Phải nộp báo cáo sau 30 ngày tính từ ngày kết thúc năm tài chính.

Trên đây là vài thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Mong rằng, sau bài viết bạn sẽ hiểu report là gì? Để tìm hiểu thêm về nhiều vấn đề khác, mời bạn theo dõi web: https://wilsoninsight.com/

Giới thiệu Ana Wilson 93 bài viết
Xin chào, mình là chuyên viên kế toán và admin tại diễn đàn kế toán UEF. Mình sẽ đảm nhiệm các bài viết chuyên sâu về lính vực kế toán trên Wilsoninsight.com.