Thuế môn bài là gì? Các thức nộp phí mới nhất

thue-mon-bai-la-gi
thue-mon-bai-la-gi

Thuế môn bài là gì? Chúng là một thuật ngữ được miêu tả như một dạng thuế mà doanh nghiệp phải đóng dựa trên cơ sở vốn điều lệ được dùng để đăng ký với cơ quan chức năng. Vậy lệ phí và thời gian nộp ra sao? Hãy cùng chúng tôi xem xét qua bài viết sau! 

Xem thêm :

Khái niệm: thuế môn bài là gì? 

Thuế môn bài là một sắc lệnh do luật quy định yêu cầu doanh nghiệp phải đóng, chúng sẽ được tính toán dựa trên khoản vốn điều lệ ban đầu. Với những công ty lớn, vốn điều lệ càng ra tăng đồng nghĩa với việc họ càng phải tăng mức thuế môn bài.

thue-mon-bai-la-gi
Thuế môn bài là gì

Tuy nhiên, cấp bậc của thuế môn bài sẽ được tăng dựa vào năm kinh doanh của kỳ trước và địa phương. Nghĩa là càng những nơi hẻo lánh sẽ có mức thuế môn bài thấp hơn. Vậy ý nghĩa và đặc điểm của thuế môn bài là gì?

Đặc điểm thuế môn bài là gì?

Thuế môn bài gồm các loại thuế sau:

  • Thuế trực thu: là hình thức nộp thuế dựa trên doanh thu kiếm được của từng cá nhân và hộ gia đình. Theo quy định, với mức lương từ 9 triệu trở lên, cá nhân sẽ phải nộp một khoản phí cho cơ quan thuế.
  • Thuế gián thu: là các loại thuế được gắn vào dịch vụ, hàng hóa. Những tổ chức nào đảm nhiệm vai trò tiêu thụ sản phẩm sẽ phải nộp loại thuế này. VAT cũng là một hình thức của thuế gián thu.
  • Thuế định ngạch: là thuế cố định, dành cho tất cả các đối tượng thu của thuế. Lấy ví dụ như: lệ phí sử dụng dịch vụ sân bay, thuê cầu đường POT,…

Thời gian nộp thuế môn bài là gì?

Theo luật mới quy định:

  • Các doanh nghiệp được thành lập từ năm 2019 trở về trước sẽ phải nộp vào ngày 30/01/2020. Sau thời gian này nếu doanh nghiệp hay cá nhân nào còn chưa đóng sẽ bị gánh mức lãi suất nộp chậm đã quy định trong văn bản thuế. Thông thường, lãi nộp chậm sẽ được tính là 0.03%/ngày 
  • Những doanh nghiệp, địa điểm kinh doanh, chi nhánh, văn phòng đại diện thành lập năm 2020 phải đóng lệ phí môn bài vào ngày cuối cùng của thời hạn nộp lệ phí đã khai trong bản cam kết. 
thue-mon-bai-la-gi-2
Thời gian nộp thuế môn bài

Mức phí nộp thuế môn bài là gì?

Đối với các doanh nghiệp có thời điểm thành lập khác nhau sẽ có mức lệ phí khác nhau. Vậy cách phân chia mức thuế môn bài là gì?

Dành cho doanh nghiệp thành lập trước 30/6/2020

  •  Doanh nghiệp có mức vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư có giá trị trên 10 tỷ đồng sẽ phải đóng thuế môn bài là 3.000.000 đồng/năm
  • Với tổ chức kinh tế, công ty liên doanh đăng ký vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng sẽ có mức thuế môn bài là 2.000.000 đồng/năm.
  • Đối với chi nhánh,địa điểm kinh doanh,  văn phòng đại diện, đơn vị sự nghiệp mức phí sẽ tương ứng là 1.000.000/năm.

Doanh nghiệp thành lập từ 01/07/2020 – 31/12/2020 

  • Đối với công ty có vốn đầu tư hoặc vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng sẽ chịu mức thuế môn bài là 1.500.000 đồng cho năm 2020.
  • Đối với tổ chức đăng ký vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng phải đóng thuế môn bài là 1.000.000 đồng cho năm 2020.
  • Các doanh nghiệp còn lại chỉ phải đóng thuế môn bài có giá trị là 500.000 cho năm 2020.
thue-mon-bai-la-gi-1
Đối tượng nào phải nộp thuế môn bài

Như vậy, mức thuế môn bài này đã được chúng tôi cập nhật chi tiết. Mong rằng qua bài viết: tìm hiểu về thuế môn bài là gì bạn sẽ có những cái nhìn tổng quát và chính xác hơn.

Giới thiệu Ana Wilson 93 bài viết
Xin chào, mình là chuyên viên kế toán và admin tại diễn đàn kế toán UEF. Mình sẽ đảm nhiệm các bài viết chuyên sâu về lính vực kế toán trên Wilsoninsight.com.