Tỷ suất lợi nhuận là gì? Có ý nghĩa như thế nào? Cách tính ra sao?

ty-suat-loi-nhuan-la-gi-1

Tỷ suất lợi nhuận là gì? Đây là câu hỏi mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần để ý. Vậy chúng có ý nghĩa gì trong kinh doanh? Liệu cách tính có khó hay không? Tất cả mọi vấn đề sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây, mời bạn cùng theo dõi!

Xem thêm 

Tỷ suất lợi nhuận là gì? Công thức tính ra sao?

Tỷ suất lợi nhuận là khái niệm quen thuộc của hầu hết mọi doanh nghiệp. Chúng được đo bằng đơn vị phần trăm, là tỉ số giữa biến lợi nhuận và doanh thu. Biết được con số này ta sẽ đánh giá được hoạt động kinh doanh của công ty có hiệu quả hay không.

ty-suat-loi-nhuan-la-gi

Công thức tính tỷ suất lợi nhuận là gì?

Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu hay ROS sẽ được tính theo công thức sau:

“ROS = Tổng lợi nhuận sau thuế / Tổng doanh thu thuần”

Theo công thức này, ROS sẽ bị ảnh hưởng bởi các nhân tố như:

  • Giá trị lợi nhuận: khi giá trị này càng cao, thì tỷ suất lợi nhuận cũng tăng theo. 
  • Chi phí phải bỏ ra. Điều này có nghĩa là khi ROS tăng thì chi phí phải giảm. Bởi lợi nhuận = doanh thu – chi phí.

Ngoài ra, các biến liên quan khác cũng sẽ tác động đến giá trị này. Vì thế để đạt được tỷ suất lợi nhuận cao nhất, đòi hỏi các nhà quản trị doanh nghiệp phải có óc tư duy tốt hơn. Các biện pháp đưa ra cũng phải kịp thời, đúng lúc để tránh được những rủi ro không đáng có. 

Ý nghĩa tỷ suất lợi nhuận là gì?

Lý do mà chúng ta phải nghiên cứu tỷ suất lợi nhuận là gì? Tại sao phải quan tâm đến con số này? Theo nhiều chuyên gia, ROS đóng một vai trò hết sức quan trọng. Chúng là công cụ đo lường tốc độ sinh lời của công ty.

Nghĩa là, con số này sẽ giúp bạn đánh giá được lợi nhuận chiếm được bao nhiêu phần trăm trong doanh thu. Khi tính toán sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

  • Nếu tỷ suất lợi nhuận có giá trị dương chứng tỏ doanh nghiệp đang kinh doanh có lãi.
  • Nếu tỷ suất lợi nhuận ở mức âm nghĩa là công ty hoạt động không hiệu quả, tình trạng thua lỗ kéo dài. Vì thế giải pháp tối ưu nhất là xem xét lại giá trị đầu vào và khoản thu về.
ty-suat-loi-nhuan-la-gi-2
Tỷ suất lợi nhuận có ý nghĩa gì đối với doanh nghiệp?

Như vậy, khi ROS càng lớn, thì lãi càng lớn, doanh nghiệp càng có nhiều tiền, kinh doanh hiệu quả. Đây chính là một yếu tố quan trọng, quyết định đến việc chúng ta có nên đầu tư vào công ty đó hay không?

Vai trò của tỷ suất lợi nhuận là gì?

Trong kinh doanh, tỷ suất lợi nhuận được xem như là yếu tố thu hút vốn. Khi một doanh nghiệp muốn huy động vốn từ bên ngoài họ sẽ phải nâng cao chỉ số này. Ngoài ra, ROS cũng mang nhiều vai trò khác nhau.

Đánh giá mức độ tạo lợi nhuận của công ty

Tỷ suất lợi nhuận là gì? Đóng vai trò ra sao? Đây là một trong những vấn đề hay gặp ở những người có ý định đầu tư. Khi đánh giá hoạt động của công ty hay doanh nghiệp, người ta sẽ nhìn vào tỷ suất lợi nhuận là chủ yếu.

Bởi nó mức độ sinh lời sẽ thể hiện qua con số này. Nếu doanh nghiệp đang sinh lãi thì chỉ số sẽ dương, còn âm là thua lỗ nặng nề. Qua đó, các nhà quản trị sẽ định hướng được chiến lược cũng như cách thức kinh doanh. Thông qua con số này, bạn cũng có thể dự báo được tình hình của doanh nghiệp.

ty-suat-loi-nhuan-la-gi-1
Tỷ suất lợi nhuận có vai trò gì đối với kinh doanh?

Công cụ giúp nhà quản trị hoạch định chiến lược

Các phương án kinh doanh sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có tỷ suất lợi nhuận. Khi đưa ra bất cứ chiến lược nào, nhà quản trị sẽ theo dõi xem nó có hiệu quả hay không bằng cách dựa vào tỷ suất lợi nhuận.

Có thể nói nhân tố này đóng vai trò chủ chốt trong kinh doanh. Như vậy, bài viết mà chúng tôi muốn gửi tới cho bạn đã phần nào giúp bạn đọc hiểu được Tỷ suất lợi nhuận là gì? Nếu còn thắc mắc xin vui lòng để lại comment bên dưới!

Giới thiệu Ana Wilson 93 bài viết
Xin chào, mình là chuyên viên kế toán và admin tại diễn đàn kế toán UEF. Mình sẽ đảm nhiệm các bài viết chuyên sâu về lính vực kế toán trên Wilsoninsight.com.