Vốn cố định là gì? Làm sao để sử dụng vốn hiệu quả?

Vốn cố định được xem như một khoản tiền cố định thường được các doanh nghiệp sử dụng vào những mục đích như mua sắm tài sản hoặc đầu tư. Vậy vốn cố định là gì? Chúng khác gì với vốn đối ứng? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm :

Điểm khác biệt giữa vốn đối ứng và vốn cố định là gì?

Vốn đối ứng là gì? Vốn đối ứng là khoản góp vốn từ phía Việt Nam trong các dự án giải ngân ODA hay còn gọi là viện trợ phát triển chính thức từ nước ngoài. Số vốn đối ứng này sẽ được lấy từ ngân sách của địa phương, trung ương hoặc chủ của dự án khác.

Còn “vốn cố định” được hiểu như một khoản đầu tư của chính doanh nghiệp dùng cho việc mua sắm tài sản, xây dựng hay lắp đặt các tài sản cố định ở dạng hữu hình. Vì thế chúng ta cũng có thể coi chúng như một khoản ứng trước dùng để kinh doanh, nếu mang lại lợi nhuận thì sẽ thu hồi lại được khoản vốn này. 

từ-doi-ung-la-gi
Vốn đối ứng và vốn cố định có gì khác nhau ?

Đặc điểm vốn cố định là gì?

Tác động vốn cố định là gì? Như đã đề cập bên trên, vốn cố định dùng để chi tiêu mua sắm tài sản cố định vì thế khi sử dụng các loại tài sản này là bạn đang tác động trực tiếp đến đặc điểm luân chuyển của vốn cố định. Ngoài ra, vốn cố định cũng có những đặc điểm lưu ý như:

Góp mặt vào nhiều chu kỳ kinh doanh

Vốn cố định có đặc điểm này bởi lẽ các tài sản cố định như nhà xưởng, máy móc đều có thời gian sử dụng rất dài vì thế chúng sẽ trực tiếp tham gia vào nhiều chu kỳ kinh doanh sản xuất. Vì thế vốn cố định cũng sẽ có mặt ở nhiều chu kỳ.

Có thể luân chuyển

Vốn cố định của doanh nghiệp sẽ mang lại hiệu quả nếu chúng được luân chuyển theo từng phần hay từng giai đoạn của hoạt động sản xuất kinh doanh. Điều này thể hiện ở chỗ, chúng tham gia vào quá trình sản xuất, trong đó một phần nhất định của dòng vốn sẽ được luân chuyển đi một nơi khác và trở thành một khoản cố định tương ứng. 

từ-doi-ung-la-gi-2
Vốn cố định có đặc điểm gì?

Ví dụ: công ty A bỏ ra một khoản tiền 500 triệu để xây nhà xưởng, vì thế số tiền này sẽ được coi là vốn cố định. Trong quá trình sản xuất, giá trị nhà xưởng bị hao mòn đi, tức vốn cố định giảm, vậy khoản chi phí mất đi sẽ luân chuyển đi đâu? Có thể tạm hiểu rằng đây là một khoản giá trị sử dụng, bởi lẽ nhà xưởng được dùng trong một thời gian dài là để phục vụ sản xuất, kinh doanh nên hao mòn là điều bình thường.

Chu kỳ hoạt động vốn đối ứng là tập hợp nhiều chu kỳ sản xuất

Như các bạn đã biết tài sản cố định thường được sử dụng trong rất nhiều chu kỳ sản xuất kinh doanh cho đến khi người chủ bán tài sản đó đi hoặc chúng bị hỏng không thể sử dụng được nữa. Trong những trường hợp như vậy, chúng ta sẽ coi như vốn cố định đã được hoàn thành và khép lại 1 chu kỳ luân chuyển của chúng.

từ-doi-ung-la-gi-1
Giá trị của vốn cố định là gì?

Vậy giá trị của vốn cố định là gì? Theo như triết học về sản xuất, tiền (vốn) sẽ được sử dụng để sản xuất và sinh lời, lúc này giá trị của mỗi sản phẩm sẽ được tăng lên nhờ có sự cộng hưởng của phần vốn cố định. Tuy nhiên sau nhiều lần luân chuyển phần vốn cố định sẽ giảm đi do có sự hao mòn.

Như vậy, vốn cố định đơn giản chỉ là một số tiền ban đầu mà ta bỏ ra để đầu tư cho sản xuất kinh doanh. Phần tiền này được thể hiện dưới nhiều hình thức như tài sản cố định nhà xưởng, máy móc. Hơn nữa, chúng ta cũng biết được đặc điểm của vốn cố định là gì? Nếu như bạn muốn tìm hiểu hơn nữa về các mảng tài chính mời bạn cùng theo dõi các bài viết sau!

Giới thiệu Ana Wilson 93 bài viết
Xin chào, mình là chuyên viên kế toán và admin tại diễn đàn kế toán UEF. Mình sẽ đảm nhiệm các bài viết chuyên sâu về lính vực kế toán trên Wilsoninsight.com.