Vốn hóa là gì? Khác biệt giữa vốn hóa thị trường và vốn chủ sở hữu

von-hoa-la-gi

Với nhà đầu tư, việc tìm hiểu về vốn hóa thị trường nói riêng và vốn hóa nói chung rất quan trọng. Hiểu vốn hóa là gì, đặc điểm và vai trò của nó như thế nào sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra những quyết định đúng đắn. Bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho độc giả kiến thức về vốn hóa. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Xem thêm :

Vốn hóa là gì?

Vốn hóa trong kế toán được hiểu là chi phí cần để sử dụng một loại tài sản trong suốt vòng đời của nó thay vì giai đoạn phát sinh. Trong khi đó, vốn hóa trong tài chính được hiểu là tổng cổ phiếu của 1 công ty, thu nhập giữ lại cũng như nợ dài hạn.

von-hoa-la-gi
Nhà đầu tư cần phải am hiểu về vốn hóa

Vốn hóa là gì? Nếu muốn đầu tư thì phải hiểu cơ bản về khái niệm này. Hiểu một cách đơn giản, vốn hóa chính là tổng cơ cấu cũng như khối lượng vốn cổ phần của một doanh nghiệp. Trong cơ cấu doanh nghiệp sẽ có người nắm cổ phiếu thông thường tương đối lớn. Người này chính là chủ, và việc nắm cổ phiếu đồng nghĩa với việc họ là người có một phần vốn sở hữu.

Đối với công ty hoạt động với 1 loại cổ phiếu thì đó chính là công ty vốn hóa đơn. Ngược lại, những công ty, doanh nghiệp vốn hóa cơ cấu được là công ty có nhiều loại cổ phiếu.

Vốn hóa thị trường là khái niệm phổ biến trong kinh doanh. Nó được hiểu là tổng giá trị thị trường từ những loại vốn cổ phần của công ty phát hành ra. Vốn hóa là gì? Khái niệm này cũng được dùng để chỉ việc dự trữ hoặc chuyển lợi nhuận ròng giữ lại thành loại vốn cổ phần phát hành.

Nhiệm vụ và vai trò của vốn hóa thị trường

Vốn hóa thị trường được tính bằng công thức: Giá thị trường hiện tại (x) tổng cổ phiếu của công ty đang lưu hành.

Nó là một đặc điểm quan trọng, là cơ sở giúp nhà đầu tư xác định rủi ro cũng như lợi nhuận trong cổ phiếu của một công ty. Bên cạnh đó, vốn hóa thị trường cũng đáp ứng tiêu chí rủi ro, đa dạng hóa ý định kinh doanh của những nhà đầu tư chọn cổ phiếu.

Nhiệm vụ chính của nó chính là đề cập tới giá trị của một công ty. Cơ sở xác định chính là thị trường chứng khoán. Định nghĩa của vốn thị trường là tổng giá trị thị trường của toàn bộ cổ phiếu đang lưu hành.

von-hoa-la-gi-1
Vốn hóa thị trường đóng vai trò quan trọng với nhà đầu tư

Vốn hóa thị trường và vốn chủ sở hữu

Vốn hóa là gì? Equity là gì? Equity chính là vốn chủ sở hữu. Hai khái niệm này có rất nhiều điểm khác nhau. Muốn đánh giá vị trí cũng như tình hình phát triển của một doanh nghiệp, các doanh nghiệp chỉ cần nhìn vào 2 chỉ số này.

– Vốn hóa thị trường sẽ là căn cứ để đánh giá quy mô của doanh nghiệp. Lý do là nó phụ thuộc vào giá trị cổ phiếu. Trong khi đó, cổ phiếu sẽ có sự biến động theo thời gian. Có thể là ngày, tháng, quý hay năm.

– Vốn chủ sở hữu sẽ là căn cứ tính toán giá trị thực của doanh nghiệp. Lý do là vốn chủ sở hữu không phụ thuộc vào giá trị cổ phiếu mà thể hiện tài sản của công ty. Hơn nữa, vốn chủ sở hữu cũng không biến động theo thời gian.

von-hoa-la-gi-2
Vốn hóa thị trường và vốn chủ sở hữu có nhiều khác biệt

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng độc giả đã hiểu được vốn hóa là gì cũng như sự khác nhau giữa vốn hóa thị trường và vốn sở hữu. Hãy đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm kiến thức tài chính hữu ích. 

 

Giới thiệu Ana Wilson 93 bài viết
Xin chào, mình là chuyên viên kế toán và admin tại diễn đàn kế toán UEF. Mình sẽ đảm nhiệm các bài viết chuyên sâu về lính vực kế toán trên Wilsoninsight.com.